Về trang chủ Thời sự Quốc tế COVID-19: Mỹ đóng cửa bệnh viện dã chiến tại bang New York

COVID-19: Mỹ đóng cửa bệnh viện dã chiến tại bang New York

Ngày 2/5, tổ chức cứu trợ toàn cầu Samaritan s Purse, đơn vị điều hành bệnh viện dã chiến điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19 đặt tại khu Công viên Trung tâm (Central Park) ở New York, Mỹ, sẽ đóng cửa do bang này tiếp tục ghi nhận chiều hướng giảm số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2.

Theo Samaritan s Purse, bệnh viện dã chiến trên được thiết lập từ cuối tháng Ba vừa qua với hơn 10 lều bạt cùng các máy trợ thở trong nỗ lực nhằm tăng cường khả năng ứng phó khi dịch bệnh bước vào giai đoạn căng thẳng nhất.

Các y bác sỹ tại đây cho đến nay đã chữa trị cho 191 bệnh nhân mắc COVID-19 và sẽ ngừng tiếp nhận các ca bệnh mới kể từ ngày 4/5. Cũng theo Samaritan s Purse, sẽ mất khoảng 2 tuần để điều trị cho những bệnh nhân còn lại tại bệnh viện trước khi các lều bạt được khử trùng và tháo dỡ.

Bệnh viện dã chiến được thiết lập để điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại New York, Mỹ ngày 30/3/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổ chức từ thiện này cũng nhấn mạnh việc đóng cửa bệnh viện dã chiến nói trên đánh dấu một bước ngoặt đáng kể trong đợt dịch bệnh COVID-19 tại New York, bởi điều đó đồng nghĩa số ca nhiễm bệnh đang giảm tới mức mà hệ thống cơ sở y tế địa phương sẽ có thể đáp ứng được các nhu cầu điều trị.

Thông báo trên được đưa ra sau khi tàu bệnh viện hải quân Mỹ USNS Comfort rời New York hôm 30/4 vừa qua. Tàu hải quân USNS Comfort và bệnh viện dã chiến khu Central Park là hai trong số các cơ sở y tế được triển khai trong chiến dịch quy mô lớn của Mỹ nhằm tăng gấp đôi số giường bệnh tiếp nhận các ca mắc COVID-19 tại bang New York lên 110.000 giường.

Theo số liệu cập nhật và theo thông báo mới ngày 2/5, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo cho biết tình hình dịch bệnh tại bang này có một số tín hiệu tích cực, như số người nhiễm và số người nhập viện tiếp tục giảm. Tính đến nay, New York đã tiến hành được hơn 15.000 ca xét nghiệm kháng thể, trong số đó 12,3% cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Cùng ngày, trong thông điệp chung hiếm có, các lãnh đạo phe Dân chủ và phe Cộng hòa đã từ chối đề xuất của chính quyền Tổng thống Donald Trump về việc nhanh chóng tiến hành kiểm tra đối với đối với 100 thượng nghị sỹ trở về Washington tuần tới.

Trước đó, chính quyền của Tổng thống Trump tuyên bố sẽ gửi các trang thiết bị cầm tay tới Thượng viện Mỹ để nhanh chóng chẩn đoán bất kỳ trường hợp nào nhiễm virus SARS-CoV-2.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thuộc phe Dân chủ và lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell cùng ra tuyên bố nhấn mạnh quốc hội trân trọng đề xuất của chính quyền Tổng thống Trump, nhưng sẽ từ chối vì muốn duy trì các nguồn lực trực tiếp cho các cơ sở tuyến đầu.

Theo số liệu trên trang thống kê worldometers.info, Mỹ hiện là quốc gia chịu tác động nặng nề nhất do đại dịch COVID-19 với 67.441 ca tử vong trong tổng số 1.160.585 ca nhiễm bệnh.

Trong những tuần gần đây, Quốc hội Mỹ đã nỗ lực làm việc để thông qua nhiều biện pháp nhằm khôi phục nền kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng do cuộc khủng hoảng này.
Theo TTXVN

Truyện ngắn: Thánh nữ

G-Chip: Cơ hội cho nhà đầu tư nhỏ tham gia hệ sinh thái Google toàn cầu

Có thể bạn quan tâm