Về trang chủ Thời sự Quốc tế COVID-19: Nga thông báo giá bán 2 liều vắcxin Sputnik-V không quá 1.942 ruble

COVID-19: Nga thông báo giá bán 2 liều vắcxin Sputnik-V không quá 1.942 ruble

Bộ Y tế Nga ngày 5/12 thông báo bộ vắcxin Sputnik-V ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gồm hai liều do nước này sản xuất có giá không quá 1.942 ruble (26,2 USD).

Trợ lý Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Alexei Kuznetsov cho biết giá bán tối đa 5 bộ vắcxin Sputnik-V được ấn định là 9.710 ruble (131 USD). Trước đó, nhà sản xuất Sputnik-V lưu ý họ sẽ tiêm phòng miễn phí cho người dân Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã chỉ thị bắt đầu tiêm chủng hàng loạt vắcxin phòng COVID-19 từ tuần tới. Ông Kuznetsov khẳng định: “Việc tiêm chủng cho công dân Nga là miễn phí và tự nguyện.”

Nhân viên y tế tiêm thử nghiệm vắcxin ngừa COVID-19 cho tình nguyện viên tại Moskva, Nga ngày 10/9/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trước đó, Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) Kirill Dmitriev cho biết giá một liều vắcxin xuất khẩu sẽ dưới 10 USD. Sputnik-V, giống như vắcxin của các công ty dược phẩm Pfizer và Moderna, cần phải tiêm hai mũi.

Trước đó, Pfizer đã công bố giá loại vắcxin do hãng này sản xuất là khoảng 19,5 USD/liều, trong khi đó vắcxin của Moderna khoảng 25-37 USD/liều. Thủ đô Moskva từ ngày 5/12 đã bắt đầu tiêm chủng tự nguyện cho nhân viên thuộc các lĩnh vực dịch vụ xã hội, y tế và giáo dục.

Việc đăng ký điện tử để tiêm vắcxin bắt đầu từ ngày 4/12. Hiện 2 loại vắcxin được đăng ký tại Nga là Sputnik-V của Viện Gamaleya và EpiVacCorona của Trung tâm Vector. Trong một diễn biến khác, các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson đã tìm thấy một loại virus corona đột biến có thể tránh các kháng thể do hệ thống miễn dịch người bệnh tạo ra.

Theo công bố trên tạp chí Nature, các chuyên gia đã xác định được tất cả các đột biến của virus SARS-CoV-2 với khả năng ngăn chặn sự liên kết của 3 kháng thể đơn dòng.

Theo các bác sỹ, đột biến virus corona mà các kháng thể không thể “bắt” được đã được phát hiện ở Hà Lan và Đan Mạch. Một số người mắc bệnh trên thế giới đã xuất hiện các đột biến SARS-CoV-2 ít ngụy trang hơn.
Theo TTXVN

Truyện ngắn: Thánh nữ

Căn cước công dân: Lợi ích của thẻ gắn chip điện tử

Có thể bạn quan tâm