Về trang chủ Chỉ số Hạnh phúc Covid-19: Người canh cổng làng ở Indonesia hóa trang thây ma

Covid-19: Người canh cổng làng ở Indonesia hóa trang thây ma

Ngôi làng Tuk Songo ở Trung Java cho hai người đàn ông hóa trang thành ‘pocong’ chặn lối ra vào làng.

Ngôi làng Tuk Songo nằm ở huyện Purworejo, Trung Java, Indonesia gần đây “gây sốt” trên mạng sau khi sử dụng “pocong” dọa ma, nhằm hạn chế người ra vào làng. Hai người đàn ông sẽ hóa trang thành “pocong” rồi ngồi ngay ở cổng chính của làng.

“Pocong” là từ chỉ thây ma ở Indonesia, xuất phát từ văn hóa tín ngưỡng ở quốc gia này. Pocong chỉ những xác chết được quấn từ đầu đến chân bằng vải trắng – loại vải được dùng trong nghi lễ chôn cất. Pocong chỉ thò khuôn mặt ra ngoài và do không thể đi lại nên chúng di chuyển bằng cách nhảy bật trên mặt đất.  
Ngôi làng bỗng nổi tiếng sau khi cử hai “thây ma” canh cổng chống Covid-19.

Người đứng đầu làng – Angko Setiyarso Widodo chia sẻ với tờ Detik, toàn bộ dân làng quyết định tự cách ly với tinh thần hợp tác, tương trợ lẫn nhau. Sẽ không ai được phép ra vào ngôi làng cho đến khi tình hình bình thường trở lại.


Ông Angko cho biết, pocong chỉ làm nhiệm vụ vào ban đêm, những cư dân khác canh giữ cổng vào ban ngày. “Để cách ly hiệu quả nhất, các lối ra vào Tuk Songo đều bị đóng lại, người dân chỉ được ra vào qua cổng duy nhất nơi có pocong canh giữ”, ông nói.

Theo ông Angko, việc cho người hóa trang thành pocong không đơn thuần chỉ để canh cổng mà còn có ẩn ý quan trọng. “Pocong là để nhắc nhở chúng ta về cái chết, bất cứ ai ngang bướng không thực hiện các biện pháp phòng ngừa Covid-19 đều có nguy cơ trở thành pocong. Chúng tôi hy vọng đại dịch sẽ sớm kết thúc”, ông Angko nói.
Indonesia là vùng dịch chết chóc nhất khu vực Đông Nam Á với 136 người chết trong số 1.528 người nhiễm, tỷ lệ tử vong gần 9%. Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm qua tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về sức khỏe cộng đồng do Covid-19.
Theo Detik-Ione

TPHCM: Xin sáp nhập 3 quận để thành lập thành phố trực thuộc thành phố


https://totimes.net/nhom-dong-gia-an-xin-o-hoi-an-trinh-dien-co-quan-chuc-nang/

Có thể bạn quan tâm