Về trang chủ Thời sự Quốc tế Covid-19: Nhiều bệnh nhân số 0 vẫn còn trong vòng bí ẩn

Covid-19: Nhiều bệnh nhân số 0 vẫn còn trong vòng bí ẩn

Chưa xác định được nguồn lây đồng nghĩa với việc không biết được mầm bệnh từ đâu để khoanh vùng, ngăn ngừa, dập dịch. “Bệnh nhân số 0” được hiểu là người đầu tiên bị nhiễm virus chủng mới trong một ổ dịch.
Trong các ổ dịch ở Iran và Ý, “bệnh nhân số 0” đang mất hút trong vô số ca lây nhiễm, đến nay vẫn chưa được tìm thấy ai là “bệnh nhân số 0” đã truyền bệnh cho những người tại đây.
Nếu xét khả năng lây theo cấp số nhân của virus, thời gian càng trôi qua, cơ hội xác định nguồn lây nhiễm càng khó khăn hơn, nếu không muốn nói là bất khả thi.
Tại Mỹ, đã có 4 người mắc COVID-19 không rõ nguồn lây bệnh cho họ. Khi chưa xác định được nguồn lây đồng nghĩa với việc không biết được mầm bệnh từ đâu để khoanh vùng, ngăn ngừa, dập dịch.
 Du khách Trung Quốc xếp hàng mua khẩu trang tại một trung tâm mua sắm ở Bangkok, Thái Lan - Ảnh minh họa: REUTERS
Du khách Trung Quốc xếp hàng mua khẩu trang tại một trung tâm mua sắm ở Bangkok, Thái Lan – Ảnh minh họa: REUTERS

Ở mỗi quốc gia, việc tìm ra bệnh nhân đầu tiên rất quan trọng, vì nhà chức trách có thể dựa trên thông tin cá nhân, lịch sử đi lại và mức độ tiếp xúc của người này để chặn đứng nguy cơ dịch lan rộng.

Ở Việt Nam, các bác sĩ phát hiện 2 trường hợp nhiễm virus corona chủng mới đầu tiên vào ngày 23-1. Người đàn ông Trung Quốc 65 tuổi từ Vũ Hán đến thăm cậu con trai 27 tuổi làm việc ở Long An, người cha xuất hiện triệu chứng ngày 17-1, còn cậu con trai là 3 ngày sau đó. WHO nhận định trường hợp này là bằng chứng lây nhiễm từ người sang người. Việt Nam đã nhanh chóng chặn đứng được nguồn lây này.
Từ đó đến nay đã hơn 1 tháng trôi qua, tình hình dịch đã trở nên phức tạp hơn nhiều với sự xuất hiện của nhiều ổ dịch lớn bên ngoài Trung Quốc. Mạng lưới vận tải và giao thương toàn cầu đã giúp phát tán virus từ tâm dịch sang hàng chục quốc gia, bao trùm mọi châu lục (chỉ trừ Nam Cực).
Theo giáo sư John Nicholls – chuyên gia lâm sàng của Đại học Hong Kong – từng nghiên cứu về SARS, số lượng ca nhiễm khổng lồ trong dịch COVID-19 hiện nay đồng nghĩa rằng tìm kiếm “bệnh nhân số 0” là thách thức lớn.
Ông cho rằng đến một giới hạn nào đó, nguồn lực chống dịch để dành cho việc giảm thiểu thiệt hại thay vì tiếp tục đi truy tìm nguồn gốc bệnh.
Riêng ở góc độ khoa học và quản lý, nếu may mắn tìm ra “bệnh nhân số 0”, các quốc gia còn có thêm cơ hội ngăn các trận dịch khác trong tương lai nhờ hiểu được cách thức bệnh lây truyền ra sao trong cộng đồng.
“Tìm ra bệnh nhân số 0 không trả lời cho mọi câu hỏi, nhưng giúp con người vẽ bản đồ lây truyền của virus. Không thể làm được nếu không biết bệnh bắt đầu từ đâu” – BS Sarah Borwein, Bệnh viện Central Health Medical Practice (Hong Kong), giải thích.
Theo TTO

Covid-19: Cần Thơ, Vân Đồn đón gần 1.000 người đến từ Hàn Quốc trong ngày 1/3


http://tomorrow.southteam.co/cuoc-truy-bat-thieu-phu-tre-phau-thuat-thanh-hotgirl-de-tron-truy-na/

Có thể bạn quan tâm