Về trang chủ Thời sự Trong nước COVID-19: Quyết liệt truy vết, ngăn chặn lây lan trong cộng đồng

COVID-19: Quyết liệt truy vết, ngăn chặn lây lan trong cộng đồng

Chiều 11/5, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang đã làm việc với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Samsung Electronics Việt Nam (SEV), sau khi ghi nhận tại công ty này có 2 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Trên cơ sở ý kiến các ngành chức năng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh giao Công an tỉnh chủ trì, chỉ đạo truy vết thần tốc các trường hợp liên quan đến ca dương tính với SARS-CoV-2. Sở Y tế phối hợp với Công ty tiến hành test nhanh toàn bộ các trường hợp liên quan ngay trong đêm.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Công ty Trách nhiệm hữu hạn Samsung Electronics Việt Nam phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện tốt nhất về vị trí, huy động lực lượng y tế của đơn vị cùng cơ quan chức năng của tỉnh trong công tác xét nghiệm.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan (áo xanh thứ 2 từ phải sang) kiểm tra công tác phòng, chống COVID-19 tại Công ty TNHH Sản xuất Biel Crystal Việt Nam, khu công nghiệp VSip, tỉnh Bắc Ninh.

Đồng thời, tỉnh thành lập Tổ công tác gồm các lực lượng Công an tỉnh, Sở Y tế, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, huyện Yên Phong trực tiếp hỗ trợ, giúp Công ty Trách nhiệm hữu hạn Samsung Electronics Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, với mục tiêu cao nhất không để dịch lây lan, góp phần đảm bảo sức khỏe cho người lao động, ổn định tình hình sản xuất của doanh nghiệp.

Tối 11/5, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng thông tin thành phố ghi nhận thêm 4 trường hợp dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 do lây nhiễm trong nước. Hiện nay công tác truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần đang được lực lượng chức năng khẩn trương thực hiện.

Cụ thể, các trường hợp dương tính lần 1 gồm chị N.T.N, nhân viên trực Tổng đài Công ty cổ phần Trường Minh chi nhánh Đà Nẵng (sinh năm 1996, trú tại đường Nguyễn Khắc Cần, phường Nại Hiên Đông, Sơn Trà); anh N.V.L.T (sinh năm 1997, trú tại đường Ngô Quyền, phường Mân Thái, quận Sơn Trà); chị T.L.T.P, (sinh năm 1996, trú tại đường Ngô Quyền, phường Mân Thái); chị L.N.T.B.T, cán bộ tại Đội chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Bắc Quảng Nam (sinh năm 1987, trú tại đường Nguyễn Tất Thành, phường Thanh Bình, quận Hải Châu).

Thông tin từ Sở Y tế Hòa Bình, hiện nay, công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, tổ chức cách ly các trường hợp tiếp xúc gần với ca mắc COVID-19 vẫn tiếp tục được triển khai trên tinh thần thần tốc, quyết liệt, ngăn chặn không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Tính đến 10 giờ ngày 11/5, toàn bộ các trường hợp tiếp xúc gần với 5 ca dương tính SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1. Cụ thể, liên quan đến ca bệnh 3433 ở huyện Yên Thủy, kết quả truy vết có 3 F1; liên quan đến 4 ca bệnh 3273, 3274, 3392, 3394 ở thành phố Hòa Bình, kết quả truy vết có 159 F1; trong đó, tại cơ sở Mầm non Hoa Linh có 114 F1.

Tất cả các mẫu xét nghiệm F1 trên đều đã có kết quả âm tính lần 1. Liên quan tới trường hợp tử vong khi đang thực hiện cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19 ở thành phố Hòa Bình vào sáng 11/5, trao đổi với phóng viên TTXVN, Đại tá Vũ Hải Ninh, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hòa Bình cho biết đây là trường hợp F1 đang được cách ly tập trung tại Khu cách ly của Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Hòa Bình (cơ sở 2, phường Kỳ Sơn).

Người này là B.V.C (sinh năm 1978, ở tổ 4, phường Đồng Tiến, thành phố Hòa Bình), bị ung thư gan giai đoạn cuối được điều trị ở Bệnh viện K cơ sở Tân Triều về và được đưa vào cách ly tập trung. Trong quá trình cách ly, khi sức khỏe bệnh nhân có diễn biến xấu đã được chuyển đến khám và điều trị tại Trung tâm Y tế thành phố Hòa Bình. Tuy nhiên, do bệnh nặng, bệnh nhân đã tử vong tại Trung tâm Y tế thành phố Hòa Bình.

Ngày 11/5, Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết qua rà soát, giám sát các trường hợp từ Đà Nẵng trở về địa phương, Trung tâm Y tế huyện Quảng Trạch, Quảng Bình đã phát hiện có 6 trường hợp tiếp xúc với người mắc COVID-19 là Đ.T.P.T (nhân viên Thẩm mỹ viện quốc tế AMIDA, Đà Nẵng) hiện ở trên địa bàn xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch.

Theo thông tin dịch tễ, ngày 30/4-1/5, Đ.T.P.T từ Đà Nẵng về nhà ở xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch và có tiếp xúc gần với những người thân trong gia đình, gồm bà Ph.T.Kh (bà ngoại, 68 tuổi), Ph.T.T (mẹ ruột, sinh năm 1975), Ph.Ng.B.T (cháu, sinh năm 2009), Ph.Ng.B.Ch (cháu, sinh năm 2013), Ng.T.V (mợ, sinh năm 1987), B.T.D (em họ, sinh năm 2003).

Những người này hiện đang trú tại xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình. Ngoài ra, khi về quê Đ.T.P.T có tiếp xúc với Ph.V.T (cậu ruột) và Đ.V.T (em trai). Cả hai người này hiện tại không có mặt tại địa phương. Hiện các trường hợp F1 trên địa bàn xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch tình trạng sức khỏe bình thường, không sốt, không ho, không khó thở.

Ngành y tế địa phương và các cơ quan chức năng đã khẩn trương triển khai các biện pháp phòng dịch, lấy mẫu xét nghiệm, hướng dẫn cách ly và truy vết các trường hợp khác có tiếp xúc.

Chiều 11/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết ngay sau khi ông L.V.C (52 tuổi; trú tại thôn Phước Lộc, xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế) có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên-Huế và Trung tâm Y tế huyện Phú Lộc đã tiến hành điều tra, xác minh các trường hợp F1, F2.

Theo đó, đã điều tra dịch tễ 16 trường hợp F1; 25 trường hợp F2. Hiện đã lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2. Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng phát đi thông báo khẩn về lịch trình và thời gian đi lại của trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và yêu cầu người dân có liên quan cần khẩn trương liên hệ với cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ và tiến hành khai báo y tế.
Theo Vietnam+

Truyện ngắn: Thánh nữ

Trận chiến Hằng-Yên: Cuộc đối đầu giữa Nguyễn Phương Hằng và cựu người mẫu Trang Trần

Có thể bạn quan tâm