Về trang chủ Kinh doanh Thương trường COVID-19 tái xuất hiện: Doanh nghiệp cần vững tay lèo lái

COVID-19 tái xuất hiện: Doanh nghiệp cần vững tay lèo lái

Nhiều doanh nghiệp (DN) có báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh trong quý II/2020 khá khả quan, đang trên đà hồi phục hậu COVID-19. Tuy nhiên, trước các diễn biến mới về dịch bệnh quay trở lại trong những ngày gần đây đang cho thấy dấu hiệu đầy chông gai ở phía trước.

Khó khăn nhận diện dịch bệnh
Về những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở trong nước hiện nay, giới chuyên gia lưu ý các tổ chức trên lãnh trách nhiệm đi đầu trong việc dự báo. Đặc biệt là cần lập kế hoạch cho tương lai, đồng thời sẽ xem xét các kịch bản khác nhau có thể xảy ra để các DN chuẩn bị phương án ứng phó trong hoàn cảnh khó khăn.

Ngân hàng thanh lý ôtô của những người vay mua xe để kinh doanh nhưng không trả được nợ, cũng có người đứng ra mua những lô xe đó bởi họ nhìn thấy một cơ hội kinh doanh mới từ đây.

Công ty nghiên cứu thị trường TopDev nhận định: “Mặc dù được đánh giá là một trong 5 quốc gia ứng phó tốt nhất với COVID-19, tuy nhiên Việt Nam không tránh khỏi sự giảm sút đáng kể của một số ngành”. Liệu chủng virus corona này có gây ra đợt bùng phát dịch bệnh thứ hai không? Theo TS.John Walsh -Đại học RMIT Việt Nam, thì: “Hiện, chúng ta không thể biết câu trả lời chính xác cho bất kỳ câu hỏi nào như thế, vì về bản chất mỗi đại dịch mới có thể hoàn toàn khác so với những đại dịch trước kia”.

Còn ở góc độ chủ một DN vừa và nhỏ ở quận 12 (TP.HCM), ông Lê Văn Hiệp cho rằng bên cạnh cái nhìn lạc quan để các DN hồi phục hậu COVID-19 thì khi thông tin dịch bệnh trở lại khiến cho DN tồn tại một hướng nhìn bi quan hơn về tương lai. Nếu điều đó xảy ra, các DN nội địa có thể gặp nhiều khó khăn trong dài hạn vì họ chưa đủ mạnh. Nhìn vào con số các DN phá sản từ đầu năm đến nay ở TP.HCM đã thể hiện rõ điều đó.

TS.John Walsh cho rằng đại bộ phận DN Việt Nam có quy mô nhỏ và rất nhỏ nên đang bị ảnh hưởng khá nặng. Lực lượng lao động rất lớn, đa phần là những người dễ bị tổn thương do thu nhập khiêm tốn, lại đang làm việc cho loại hình DN nêu trên. Vì vậy, cần lưu ý hỗ trợ các DN này. Với ngành nông nghiệp vốn đang trông chờ vào khả năng hồi phục thì thông tin dịch bệnh trở lại thực sự như một gáo nước lạnh. Nên lấy bán hàng trực tuyến làm giải pháp đối phó với tình trạng hiện nay trong nông nghiệp.

Trung Quốc là một ví dụ cho thấy buôn bán nông sản trực tuyến có thể là một lĩnh vực phát triển mạnh mẽ. Chúng ta đều chứng kiến số phương tiện chuyển phát tăng mạnh. Sẽ tốt hơn nếu đưa phương tiện vận chuyển hiện có trong chuỗi cung ứng ra vùng nông thôn nơi có nhu cầu hoặc có thể đẩy mạnh nhu cầu. Một số nơi ở Việt Nam đã chủ động quảng bá giá trị gia tăng hiện có hoặc tiềm năng của sản phẩm địa phương. Người tiêu dùng Việt cũng như người tiêu dùng ở khắp nơi trên thế giới đều có nhu cầu mua thực phẩm an toàn và sạch cho gia đình họ.

Trong nguy biến có cơ hội
Trước đại dịch, các chuyên gia cho rằng doanh nhân một lần nữa chịu nội công ngoại kích, có tâm lý không biết ngày mai sẽ ra sao. Trong đợt COVID-19 này, ảnh hưởng của nó sâu rộng đến toàn xã hội, từ người bán hàng rong trở đi. Việt Nam chuẩn bị tốt hơn, dập được dịch và có 99 ngày an toàn nhưng khó khăn vẫn bủa vây do dịch vẫn bùng phát trên thế giới. Tuy khó khăn còn ở phía trước, nhưng không thể buông tay.

Ô.Đặng Văn Thành -Chủ tịch Tập đoàn TTC, cho rằng: Tình thế COVID-19 là bất thường, chúng ta phải có giải pháp không theo quy luật bình thường. Phải cùng nhau, hợp lực, tìm quyết sách đột phá trên cơ sở đồng cảm và chia sẻ với nhau. Chẳng hạn như giai đoạn đầu của dịch COVID-19, trước làn sóng bán tháo chứng khoán, chúng tôi mời nhiều DN ngồi lại, bàn làm sao chấm dứt tình trạng này, vì càng bán là càng chết.

Theo vị doanh nhân này, cuộc sống vẫn luôn quay vòng và trong quá trình phát triển luôn có những cơn sóng, chính là trong nguy có cơ. Muốn vậy DN phải quản trị, điều hành và kiểm soát thật tốt để có sức đề kháng, không bị đột quỵ, phải rời đường đua. Gần đây, một số ngân hàng thanh lý ôtô của những người vay mua xe để kinh doanh taxi công nghệ nhưng không thể trả được nợ. Nhưng cũng có người đứng ra mua những lô xe đó bởi họ nhìn thấy một cơ hội kinh doanh mới từ đây.

Hoặc một số doanh nghiệp đang muốn mở rộng làm ăn ra một số lĩnh vực, thay vì đầu tư mới, nay họ sẵn lòng mua lại những doanh nghiệp khó khăn để có thể khai thác ngay. Những DN đang phát triển trong khó khăn có thể thành công trước những DN chán nản, mệt mỏi.

Nói về những gói hỗ trợ DN từ Chính phủ, các chuyên gia cho rằng nguồn lực của Chính phủ cũng có hạn, chỉ những DN đáp ứng tiêu chí mới nhận được hỗ trợ. Không thể trông chờ tất cả vào các chính sách với hi vọng đó là cái phao duy nhất để cứu DN. Nếu có tâm lý này, người làm ăn dễ bị hụt hẫng khi không tiếp cận được các chính sách. Đang chịu sức ép từ khó khăn do dịch bệnh, nay lại hụt hẫng vì không được hỗ trợ càng làm cho doanh nhân mất động lực, phân tâm.

Ông Lê Hữu Nghĩa -Tổng giám đốc Công ty TNHH xây dựng thương mại Lê Thành, kiến nghị: Để DN có động lực, Chính phủ nên sớm xây dựng và công bố gói hỗ trợ 2021 cho DN ngay từ thời điểm này. Từ đó, DN sẽ có tầm nhìn, xây dựng chiến lược để tồn tại bởi năm sau sẽ cực kỳ gian truân. Nhưng trước tiên DN phải tự lực cánh sinh, song tôi cho rằng điều mà DN cảm nhận sự chia sẻ rõ nhất trong thời gian qua đó là giảm 30% số thuế thu nhập DN phải nộp của năm 2020 đối với các DN có tổng doanh thu năm 2020 dưới 200 tỷ đồng.
Phạm Phù Cát -theo TCV

Thủ tướng: EVFTA như tuyến đường cao tốc lớn nối gần EU với Việt Nam

EVFTA chính thức có hiệu lực: Khởi động hành trình trên những toa tàu hạnh phúc

Có thể bạn quan tâm