Về trang chủ Thời sự Quốc tế COVID-19: Thái Lan phát triển loại máy chia liều vaccine chuẩn

COVID-19: Thái Lan phát triển loại máy chia liều vaccine chuẩn

Trong bối cảnh Thái Lan đang vật lộn với làn sóng dịch COVID-19 hiện nay, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Chulalongkorn đã phát triển một cỗ máy có thể chia liều vaccine hiệu quả hơn và tối ưu hóa nguồn cung hiện đang ngày một khan hiếm hơn dự kiến.

Sử dụng một cánh tay robot, hệ thống AutoVacc có thể tách 12 liều vaccine của hãng AstraZeneca từ một lọ chứa vaccine trong vòng 4 phút. Cỗ máy này đã được đưa vào sử dụng tại trung tâm tiêm chủng của trường từ ngày 23/8 vừa qua.

Theo các nhà nghiên cứu, máy cho phép chia được nhiều hơn 20% số liều tiêu chuẩn so với chia bằng tay. Máy chỉ hoạt động đối với các lọ đựng nhiều liều vaccine của hãng AstraZeneca. Thông tin trên lọ cho biết mỗi lọ có thể lấy được 10-11 liều vaccine.

Theo các nhà nghiên cứu, máy cho phép chia được nhiều hơn 20% số liều tiêu chuẩn so với chia bằng tay.

Trưởng nhóm nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu kỹ thuật sinh dược của trường trên, bà Juthamas Ratanavaraporn cho biết: “Chiếc máy này đảm bảo chính xác rằng chúng ta có thể lấy ra từ 10-12 liều vaccine tiêu chuẩn từ một lọ vaccine của hãng AstraZeneca, tức là tăng 20%.

Điều đó có nghĩa là nếu chúng ta có lượng vaccine của AstraZeneca cho 1 triệu người, thì cỗ máy này có thể chia số lượng liều dùng đủ cho 1,2 triệu người.” Dù một số nhân viên y tế đang loại dùng kim tiêm có khoảng chết thấp (LDSS) nhằm giảm lượng vaccine hao tốn để tăng số liều chia lên 12 liều/lọ, nhưng điều này vẫn đòi hỏi nhân lực có kỹ năng giỏi.

Bà Juthamas nhấn mạnh cỗ máy này sẽ giảm gánh nặng cho nhân viên y tế trong bối cảnh Thái Lan đã ghi nhận 1,1 triệu ca nhiễm, khiến hệ thống y tế ở nhiều địa phương đang đứng trước nguy cơ quá tải. Bà Juthamas cho biết:

“Khi các nhân viên y tế quá mệt, họ cũng có thể mắc các lỗi bình thường, vì vậy chúng ta cần đưa máy móc vào hỗ trợ họ.” Thái Lan đang đẩy nhanh tốc độ tiêm phòng trong nỗ lực kiểm soát làn sóng dịch đang lên cao kể từ tháng 4 đến nay do biến thể Delta.

Mới khoảng 9% trong số hơn 66 triệu dân của nước này được tiêm đủ vaccine, trong khi nguồn cung đang ngày càng khan hiếm. Nhóm nghiên cứu cho biết sẽ có thể cung cấp hơn 20 chiếc máy AutoVacc trong 3-4 tháng tới, nhưng cần thêm sự hỗ trợ từ chính phủ để có thể mở rộng diện sử dụng máy này ra cả nước.

Mẫu máy trên có giá 2,5 triệu baht (76.243 USD), bao gồm các nguyên liệu như kim tiêm. Bà Juthamas cho biết nhóm nghiên cứu để ngỏ khả năng sản xuất phục vụ xuất khẩu trong tương lai, và đang có kế hoạch sản xuất các loại máy tương tự để chia liều vaccine của các hãng Pfizer-BioNTech và Moderna.
Theo TTXVN

Truyện ngắn: Thánh nữ

Trung Quốc: Đồng e-CNY bắt đầu được sử dụng trong giao dịch kỳ hạn

Có thể bạn quan tâm

Viện dưỡng lão TPHCM