Về trang chủ Thời sự Trong nước COVID-19: Thành phố Hải Dương tiếp tục duy trì các chốt kiểm dịch

COVID-19: Thành phố Hải Dương tiếp tục duy trì các chốt kiểm dịch

Từ chiều 28/8, tỉnh Hải Dương đã cho hoạt động trở lại các cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ, nhưng phải đảm bảo phòng, chống dịch theo quy định, riêng quán ăn không được phục vụ khách ăn, uống tại chỗ.

Tuy nhiên, tại thành phố Hải Dương, các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn vẫn tiếp tục duy trì, các chốt ở các huyện không còn nguy cơ thì tạm dừng hoạt động.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết như dịch vụ làm đẹp, cắt tóc, gội đầu, xông hơi, massage, karaoke, quán bar, vũ trường, phòng game, trò chơi, rạp chiếu phim, phòng tập gym… tiếp tục tạm dừng hoạt động.

Người dân trong khu vực phong tỏa trên phố Ngô Quyền (Hải Dương) nhận thực phẩm tiếp tế tại hàng rào cách ly ngày 16/8.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương cũng khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết. Người dân được phép ra ngoài tập thể dục nhưng phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m và không được tụ tập tại công viên, quảng trường, vườn hoa, phải đeo khẩu trang khi ra đường; không tổ chức các lễ hội, hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng tập trung đông người.

Việc vận chuyển hành khách công cộng nội tỉnh, liên tỉnh được hoạt động trở lại bình thường nhưng phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải, chỉ chở tối đa 50% công suất của phương tiện.

Các nhà máy, cơ sở sản xuất hoạt động bình thường và phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho người lao động. Ngày 28/8, tại cuộc làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển cho rằng, hiện tỉnh đã làm chủ được tình hình khi xuất hiện những ca bệnh mới, tổ chức kịp thời việc khoanh vùng, dập dịch.

Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân chủ quan, chưa nêu cao ý thức, trách nhiệm vì cộng đồng, không thực hiện khai báo y tế, vi phạm các quy định phòng, chống dịch.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh sớm tổ chức hội nghị đánh giá tình hình thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong tỉnh, nghiên cứu đề xuất những biện pháp phù hợp với từng địa phương, từng thời điểm; biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phòng, chống dịch.

Các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, cảnh báo nguy cơ dịch bệnh, phổ biến và hướng dẫn người dân các biện pháp phòng chống dịch; bổ sung nguồn lực để duy trì tốt hoạt động của các khu cách ly tập trung.

Các cơ sở cách ly tập trung thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho đội ngũ nhân viên y tế, bệnh nhân; tiếp tục cập nhật, làm rõ lịch trình của ca mắc COVID-19 đang theo dõi cách ly tại Nhật Bản để chủ động các biện pháp phòng, chống dịch.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Sở Y tế Hải Dương xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm của cá nhân để xảy ra sự cố ba trường hợp cách ly tập trung tại Chí Linh trở về địa phương khi chưa có kết quả xét nghiệm lần 2.

Cùng ngày, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương ban hành thông báo yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, nâng cao trách nhiệm của cộng đồng, thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, không chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Các sở, ngành, địa phương phát huy tính chủ động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế theo hướng bền vững; có giải pháp hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp ổn định sản xuất, kinh hỗ trợ các hộ quá khó khăn để duy trì sinh hoạt; phát huy hoạt động của các Tổ giám sát và tuyên truyền phòng chống COVID-19 tại cộng đồng.

Các bệnh viện thực hiện nghiêm các quy định của ngành y tế khi người dân đến khám, chữa bệnh; hạn chế tối đa người nhà đi chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện. Ngành Giáo dục tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2020-2021 trang trọng nhưng ngắn gọn, hạn chế tập trung đông học sinh, thực hiện tốt biện pháp phòng, chống dịch…

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương, đến ngày 28/8, Hải Dương có tổng số 25 người mắc COVID-19. Trong đó, có 13 ca ở ổ dịch 36 Ngô Quyền và 3 ca ở ổ dịch xã Liên Hồng (thành phố Hải Dương). Cơ quan chức năng đã truy vết được 2.411 trường hợp F1, trong đó, có 1.164 người liên quan đến ổ dịch ở 36 Ngô Quyền, 918 người liên quan đến cửa hàng tạp hóa Hiếu Trang (xã Liên Hồng).

Toàn tỉnh Hải Dương có 2.426 người đang được cách ly, trong đó 808 người cách ly tại cơ sở cách ly tập trung. Có 15 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh.

Báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hải Dương cho thấy, trong ngày 28/8, các đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại một số phường, xã trên địa bàn thành phố, xử phạt 34 trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch với tổng số tiền phạt 5,5 triệu đồng.

Thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội, duy trì vùng cách ly y tế toàn thành phố với các biện pháp quyết liệt để dập dịch. Đoàn kiểm tra liên ngành sẽ tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các phường, xã vào 4 khung giờ/ngày.

Trước đó, vào lúc 0 giờ ngày 28/8, thôn Tuyển Cử, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang – quê của bệnh nhân 867 – đã được dỡ bỏ lệnh cách ly theo Quyết định số 504/UBND-VP chiều 27/8 của Ủy ban Nhân dân huyện Bình Giang.

Thôn này bao gồm 253 hộ với 859 nhân khẩu đã thực hiện cách ly theo Quyết định số 2326-QĐ-UBND ngày 13/8 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương. Trong thời gian thực hiện cách ly, thôn không có ca mắc nào khác, các F1 và F2 xét nghiệm đều cho kết quả âm tính.
Theo Vietnam+

Ngân hàng xử lý nợ xấu: Vỡ trận do đại dịch và tín hiệu đáng sợ

Hàng Việt: Chiếm lĩnh sân nhà, chuẩn bị tâm thế để vươn ra thế giới

Có thể bạn quan tâm