Về trang chủ Thời sự Quốc tế COVID-19: Thổ Nhĩ Kỳ công bố chương trình tiêm chủng vắcxin

COVID-19: Thổ Nhĩ Kỳ công bố chương trình tiêm chủng vắcxin

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 11/1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã công bố triển khai chương trình tiêm chủng vắcxin ngừa COVID-19 tại nước này từ ngày 14 hoặc 15/1, đồng đưa ra kế hoạch dần nới lỏng các quy định hạn chế trong bối cảnh số ca lây nhiễm mới ghi nhận hằng ngày tiếp tục giảm.

Thổ Nhĩ Kỳ đã ký thỏa thuận mua 50 triệu liều vắcxin CoronaVac của công ty Sinovac (Trung Quốc) và đã nhận được lô hàng đầu tiên gồm 3 triệu liều. Ngoài ra, Ankara cũng đã đặt mua 4,5 triệu liệu vắcxin do công ty Pfizer/BioNTech sản xuất và để ngỏ khả năng mua tiếp 30 triệu liều.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: dailysabah)

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế của chính quyền Palestine (PA) Mai al-Kaila thông báo Palestine đã đạt được một thỏa thuận với Nga, theo đó Moskva sẽ cung cấp vắcxin ngừa COVID-19 Sputnik V cho người dân Palestine. Bộ Y tế PA cũng đã thông qua quyết định cho phép sử dụng vắcxin Sputnik V trong trường hợp khẩn cấp.

Thông báo của Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) cho hay lô vắcxin Sputnik V đầu tiên sẽ được chuyển tới Bờ Tây trong tháng 2/2021. Trong khi đó, các chuyên gia y tế hiện vẫn khá do dự trong việc sử dụng Sputnik V, vì cho rằng loại vắcxin này được sản xuất và đưa ra thị trường mà chưa trải qua đủ quy trình thử nghiệm nghiêm ngặt.

Hiện chưa rõ số lượng vắcxin Sputnik V sẽ được vận chuyển tới Palestine. Bộ Y tế PA dự kiến sẽ ưu tiên tiêm phòng cho đội ngũ nhân viên y tế, người cao tuổi, với mục tiêu khoảng 70% người dân tại Bờ Tây và Dải Gaza được tiêm chủng vắcxin ngừa COVID-19.

Trong một diễn biến liên quan, Israel đến nay vẫn chưa cho phép sử dụng vắcxin Sputnik V ở nước này, mặc dù Trung tâm Y tế Đại học Hadassah tại Jerusalem đã ký một bản ghi nhớ về việc mua 1,5 triệu liều và làm thủ tục đăng ký sử dụng với Bộ Y tế.

Tương tự các nước phương Tây, Israel đến nay vẫn lựa chọn các loại vắcxin khác, cho rằng những cuộc thử nghiệm vắcxin của Nga còn ít và chưa đủ để hiểu rõ thông tin. Theo RDIF, vắcxin Sputnik V đã cho thấy hiệu quả lên tới hơn 90% và hoàn toàn có thể phòng ngừa các ca COVID-19.
Theo TTXVN

Truyện ngắn: Thánh nữ

Alibaba: Tỉ phú Jack Ma biến mất khỏi show truyền hình thực tế, nghi mất tích

Có thể bạn quan tâm