Về trang chủ Thời sự Quốc tế COVID-19: Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly

COVID-19: Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly

Trung Quốc đã đưa hơn 20.000 người dân sinh sống ở các làng quanh thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát số ca nhiễm mới gần đây, tới các cơ sở cách ly của nhà nước trong bối cảnh Trung Quốc ngày 15/1 thông báo ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ tháng 3/2020.

Theo Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), từ ngày 13/1, hơn 20.000 người dân ở các làng quanh thành phố Thạch Gia Trang, nằm cách thủ đô Bắc Kinh khoảng 294km về phía Tây Nam, đã được đưa tới các cơ sở cách ly của nhà nước.

Người dân đang được cách ly trong các khách sạn, với các thành viên gia đình ở khác phòng nhau. Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết ngày 15/1, Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm 144 ca nhiễm mới.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đây là số ca nhiễm trong ngày cao nhất ở nước này kể từ tháng 3/2020, trong đó có phần lớn các ca phát hiện ở tỉnh Hà Bắc vốn đang áp đặt lệnh phong tỏa. Giới chức Trung Quốc cho biết số ca nhiễm gia tăng dường như là do các ca không biểu hiện triệu chứng và phần lớn ở vùng nông thôn hay ngoại ô các thành phố.

Giới chức Trung Quốc cũng đang gấp rút xây dựng một trung tâm giám sát y tế tập trung mới quy mô trong khu vực với trên 3.000 giường bệnh tạm thời để cách ly những người có nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2. Trong khi đó, những người lao động ở các thành phố của Trung Quốc sẽ trở về quê ăn Tết Nguyên đán vào tháng tới có thể làm gia tăng hơn nữa số ca nhiễm ở nước này.

Ngày 15/1, giới chức tỉnh Hiroshima của Nhật Bản cho biết tỉnh này sẽ tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2 quy mô lớn đầu tiên nhằm làm giảm số ca nhiễm gia tăng nơi đây. Theo đó, có tới 800.000 người đang sinh sống và làm việc ở nhiều vùng của thành phố Hiroshima, nơi cư trú của 1,2 triệu dân, sẽ được xét nghiệm.

Giới chức tỉnh muốn phát hiện sớm các ca dương tính với virus SARS-CoV-2 để ngăn chặn virus lây lan, nhất là ở khu vực thành phố. Hiện nay, 11 địa phương ở Nhật Bản được đặt trong tình trạng khẩn cấp trong bối cảnh nước này đang đối phó với làn sóng dịch COVID-19 thứ ba. Tuy nhiên, Hiroshima không nằm trong những địa phương này.

Trước đó, ngày 14/1, Thống đốc tỉnh Hiroshima Hidehiko Yuzaki cho biết số ca nhiễm tại thành phố Hiroshima trong tháng 12/2020 tăng ở mức có thể áp đặt tình trạng khẩn cấp ở thành phố này. Ông cảnh báo thành phố này đã đối mặt với số ca nhiễm tăng mạnh.

Ngày 15/1, Indonesia ghi nhận số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 mới ở mức cao nhất từ trước đến nay, với 12.818 ca, nâng tổng số ca bệnh ở nước này lên 882.418 ca. Indonesia cũng có thêm 238 ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số ca tử vong lên 25.484 ca. Indonesia nằm trong số những nước có số ca mắc và tử vong do COVID-19 cao nhất ở châu Á.
Theo TTXVN

Alibaba: Tỉ phú Jack Ma biến mất khỏi show truyền hình thực tế, nghi mất tích

Truyện ngắn: Thánh nữ

Có thể bạn quan tâm