Về trang chủ Thời sự Quốc tế COVID-19: Tỷ lệ hình thành kháng thể ở Hàn Quốc ở mức thấp

COVID-19: Tỷ lệ hình thành kháng thể ở Hàn Quốc ở mức thấp

Ngày 9/7, Ủy ban ứng phó dịch bệnh trung ương thuộc Cơ quan phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc (CDC) công bố kết quả điều tra sơ bộ về sự hình thành kháng thể virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Ủy ban trên đã tiến hành điều tra về sự hình thành kháng thể virus SARS-CoV-2 trên 3.055 người dân thường từ ngày 21/4-19/6 vừa qua. Kết quả kiểm tra chỉ phát hiện được kháng thể trên một người duy nhất với tỷ lệ đạt 0,03%.

Giới chuyên gia cho biết thông thường, khi một người mắc bệnh truyền nhiễm do virus, cơ thể sẽ hình thành kháng thể vô hiệu hóa virus. Kết quả kiểm tra kháng thể có thể giúp các chuyên gia phán đoán số lượng bệnh nhân trên quy mô toàn quốc, bao gồm cả những bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 tự khỏi bệnh mà không biết.

Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Daegu, Hàn Quốc ngày 4/3/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trước đó, Ủy ban ứng phó dịch bệnh trung ương Hàn Quốc cũng đã tổ chức cuộc họp với các chuyên gia vào ngày 8/7 vừa qua, phân tích rằng kết quả kiểm tra lần này vẫn chưa đảm bảo tính đại diện, do không bao gồm một số khu vực như tâm dịch thành phố Daegu.

Do đó, tài liệu trên còn bị hạn chế trong việc đưa ra ước tính về số lượng người mắc bệnh trên quy mô toàn dân. So với các nước, tỷ lệ hình thành kháng thể ở Hàn Quốc ở mức thấp. Điều này là nhờ người dân nước này tự giác đi xét nghiệm sớm, thời gian xét nghiệm nhanh, người dân tích cực tham gia tuân thủ giãn cách xã hội.

Châu Âu và Nhật Bản cũng đang kiểm tra theo phương thức tương tự để xác định số lượng bệnh nhân COVID-19. Tỷ lệ hình thành kháng thể ở thủ đô Madrid (Tây Ban Nha) là 5%, thủ đô London (Anh) là 17%, thủ đô Stockholm (Thụy Điển) là 7,3% và Tokyo (Nhật Bản) là 0,1%.

Ủy ban trên dự kiến sẽ mở rộng đối tượng kiểm tra thêm 3.300 người ở mọi giới tính, độ tuổi, khu vực, bao gồm cả thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang, nhằm xác định chính xác mức độ miễn dịch cộng đồng, số lượng bệnh nhân mắc bệnh không xuất hiện triệu chứng, từ đó tiếp tục hoàn thiện đối sách phòng dịch.
Theo TTXVN

Truyện ngắn: Lạc

G-Chip: Cơ hội cho nhà đầu tư nhỏ tham gia hệ sinh thái Google toàn cầu

Có thể bạn quan tâm

Viện dưỡng lão TPHCM