Về trang chủ Thời sự Quốc tế COVID-19: Tỷ lệ phụ nữ tử vong tại châu Phi thấp hơn nam giới

COVID-19: Tỷ lệ phụ nữ tử vong tại châu Phi thấp hơn nam giới

Liên hợp quốc dẫn các báo cáo ngày 4/3 cho biết tại châu Phi, tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở phụ nữ thấp hơn nam giới nhưng phụ nữ lại có nguy cơ tử vong cao hơn do những biến chứng liên quan đến sinh nở vì tiếp cận hạn chế các dịch vụ sinh sản kể từ khi đại dịch bùng phát tại khu vực này.

Nghiên cứu đối với 28 quốc gia châu Phi, trong đó có Guinea, Mauritius và Uganda, cho thấy tỷ lệ trung bình phụ nữ bị nhiễm và tử vong vì COVID-19 thấp hơn so với nam giới.

Khoảng 41% số ca mắc COVID-19 tại châu Phi là phụ nữ, nhưng nếu tính riêng từng nước, tỷ lệ này có sự chênh lệnh khá lớn với 31% tại Niger, trong khi ở Nam Phi là 57%. Phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực châu Phi Matshidiso Moeti cho biết ở hầu hết các quốc gia, phụ nữ ít có nguy cơ tử vong do COVID-19 hơn nam giới.

Một phụ nữ châu Phi được tiêm vắcxin ngừa COVID-19. (Nguồn: Reuters)

Tuy nhiên, đại dịch đã bộc lộ những lỗ hổng trong các dịch vụ y tế, trong đó phụ nữ không được tiếp cận đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Bà Moeti dẫn kết quả một nghiên cứu khác sử dụng dữ liệu thu thập từ tháng 2-7/2020 cho biết tỷ lệ phụ nữ tử vong sau sinh đã gia tăng ở 10 quốc gia, trong đó tăng cao nhất ở Comoros, Mali, Senegal và Nam Phi.

Việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản tại châu Phi vốn đã bị hạn chế từ trước khi đại dịch bùng phát tại châu lục này. Bà Moeti cho rằng tình trạng này càng trở nên tồi tệ hơn khi các biện pháp hạn chế được áp đặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Hơn nữa các bệnh viện cũng đã quá tải nên không thể tiếp nhận những bệnh nhân tìm kiếm những dịch vụ không liên quan đến COVID-19, khiến nhiều phụ nữ tìm đến các dịch vụ nạo, phá thai trái phép đầy rủi ro.

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến sáng 5/3 giờ Việt Nam, châu Phi ghi nhận tổng cộng 3,9 triệu ca nhiễm, trong đó 105.165 ca tử vong. Nam Phi là quốc gia chịu tác động nặng nề nhất bởi đại dịch trong khu vực với 50.462 ca tử vong trong tổng số 1,5 triệu ca nhiễm.
Theo TTXVN

GBHEX: Sàn giao dịch phân quyền ba lõi đầu tiên trên thế giới

Truyện ngắn: Thánh nữ

Có thể bạn quan tâm