Về trang chủ Bất động sản Thị trường Covid-19 và văn phòng cho thuê

Covid-19 và văn phòng cho thuê

Mô hình tổ chức văn phòng công ty, thậm chí cả các đô thị, có thể sẽ chứng kiến những thay đổi rất lớn sau khi nhân loại khống chế được đại dịch Covid-19. Bởi lẽ, sau tất cả những tác hại ghê gớm mà nó gây ra, dịch Covid-19 đã cho thấy các văn phòng và đô thị hiện nay được tổ chức kém hiệu quả, hoặc ít nhất là chưa tối ưu.
Thực ra đây cũng không phải lần đầu tiên nhân loại được thức tỉnh bởi một sự cố không mong muốn. Vào tháng 2 năm 2014, một cuộc đình công ở hệ thống tàu điện ngầm Luân Đôn đã cung cấp cho các nhà quản lý một bài học đáng giá về khả năng phục hồi và thích ứng.
Việc đóng cửa một số tuyến tàu điện ngầm đã buộc người dân Luân Đôn phải suy nghĩ lại về cách thức đi làm và tổ chức văn phòng. Các nhà nghiên cứu tại đại học Oxford và Cambridge sau đó phát hiện ra rằng khoảng 5% hành khách đã thay đổi hành trình, ngay cả sau khi dịch vụ đã được khôi phục bình thường. Họ đã nhìn ra và điều chỉnh sự bất hợp lý trong thói quen đi lại của mình.
Mô hình tổ chức văn phòng công ty, thậm chí cả các đô thị, có thể sẽ chứng kiến những thay đổi rất lớn sau khi nhân loại khống chế được đại dịch Covid-19.
Sự bùng phát Covid-19 toàn cầu đặt ra một thách thức lớn hơn nhiều đối với thế giới. Rồi đây, khi dịch bệnh được khống chế, một số công ty sẽ trở lại chế độ làm việc cũ. Nhưng sẽ có một tỷ lệ nhất định cân nhắc việc tái cấu trúc văn phòng, cho phép nhiều nhân viên làm việc từ xa; tổ chức lại chuỗi cung ứng, từ xưởng sản xuất – nhà kho cho đến mạng lưới vận chuyển.
Một số công ty thực tế đã làm rồi: Ngày 3 tháng 3 vừa qua, JPMorgan Chase cho phép hàng ngàn nhân viên ở Mỹ làm việc tại nhà khi họ kiểm tra các kế hoạch dự phòng. Twitter với 5.000 nhân viên cũng có động thái tương tự. Sony thì đóng cửa hoàn toàn một số văn phòng ở châu Âu, cho nhân viên làm việc từ xa.
Việt Nam tất nhiên, cũng không là ngoại lệ. Trong chiến dịch cách ly xã hội mà Thủ tướng Chính phủ đã công bố áp dụng kể từ ngày 1-4, hàng triệu nhân viên văn phòng ở các đô thị đã làm việc tại nhà. Dù vẫn còn quá sớm để so sánh về hiệu quả của phương thức làm việc từ xa so với cách làm truyền thống, nhưng ít nhất người ta vẫn thấy xã hội đang vận hành khá suôn sẻ.
Trong khi đó, chi phí thuê văn phòng làm việc không rẻ một chút nào. Giám đốc một công ty liên doanh có trụ sở tại quận 1, TPHCM cho biết, chi phí phải trả cho việc thuê văn phòng hạng A của công ty ông lên tới khoảng 450 triệu đồng/tháng, chưa bao gồm chi phí khác (diện tích tối thiểu cho thuê trong toà nhà này là 300m2). Tại Hà Nội, giá thuê văn phòng ở các toà nhà hạng A cũng lên đến trên dưới 1 triệu đồng/m2/ tháng.
Một khi các nhà quản lý nhận thấy năng suất tăng lên hoặc ít nhất là không giảm sút khi các nhân viên thực hiện cách ly xã hội, thì xu hướng giảm diện tích thuê văn phòng là chắc chắn. Tất nhiên, bài viết nhỏ này mới chỉ mở ra một khía cạnh của vấn đề mà thôi.
Theo Haiquan

Mua nhà ở: Khách hàng cần lưu ý điều gì về việc bảo hành công trình


https://totimes.net/van-phong-cho-thue-e-am-tu-thuong-hai-toi-bangkok/

Có thể bạn quan tâm