Về trang chủ Thời sự Tai nạn-Phạm pháp Cục Hàng không: Đã phát hiện, siêu âm tim lại cho phi công, tiếp viên

Cục Hàng không: Đã phát hiện, siêu âm tim lại cho phi công, tiếp viên

Liên quan đến thông tin về việc nhân bản phiếu siêu âm tim cho hơn 600 phi công, tiếp viên hàng không, tối muộn ngày 24/7, Cục Hàng không Việt Nam đã phát đi thông cáo báo chí khẳng định đã phát hiện, xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm và có biện pháp khắc phục ngay.

Chưa siêu âm tim lại được 186 nhân viên
Ngày 18/3/2020, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam nhận được Báo cáo của Chủ tịch Hội đồng đánh giá, giám định sức khỏe nhân viên hàng không (Hội đồng) về công tác đánh giá đánh giá giám định sức khỏe nhân viên hàng không.

Trong quá trình đánh giá hồ sơ sức khỏe nhân viên hàng không do Trung tâm Y tế hàng không báo cáo, Hội đồng đã phát hiện các phiếu siêu âm tim thực hiện trong thời gian từ tháng 7-11/2019 khám cho phi công và tiếp viên có các chỉ số giống nhau (154 hồ sơ sức khỏe phi công giám định sức khỏe lần đầu và 470 hồ sơ sức khỏe tiếp viên khám tuyển).

Những phi công, tiếp viên hàng không đã được siêu âm lại tim.

Trước sự việc khám siêu âm tim không đúng quy chế chuyên môn y tế nói trên, ngày 18/11/2019, bác sỹ Đặng Thân, Chủ tịch Hội đồng đã làm việc với ông Lê Minh Tuấn (Bác sỹ chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc-bác sỹ đã được Trung tâm Y tế hàng không thuê làm siêu âm tim và ký các phiếu kết quả siêu âm tim của phi công và tiếp viên) để đối chất.

Sau khi trực tiếp xem các phiếu siêu âm tim, bác sỹ Tuấn đã xác nhận rằng tất cả chữ ký trên các phiếu siêu âm tim của phi công và tiếp viên đều không phải chữ ký của bác sỹ Tuấn. Ngay sau đó, Hội đồng đã gặp và thông báo với Trung tâm Y tế hàng không biết về sự việc nêu trên.

Ngay sau khi nhận được báo cáo của Chủ tịch Hội đồng giám định sức khỏe, Cục trưởng Cục hàng không Việt Nam đã chỉ đạo tới các đồng chí lãnh đạo Cục phụ trách, Phòng Tiêu chuẩn an toàn bay, Thanh tra Hàng không để xác minh để có biện pháp xử lý.

Kết quả xác minh do Phòng Tiêu chuẩn an toàn bay và Thanh tra hàng không chỉ ra rằng nội dung phản ánh của Chủ tịch Hội đồng giám định sức khỏe nhân viên Hàng không là có cơ sở.

Để đảm bảo việc tuân thủ hướng dẫn thực hiện giám định và đánh giá kết quả giám định sức khoẻ nhân viên hàng không ở mức cao nhất, ngày 18/3/2020, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu Trung tâm Y tế hàng không phải tiến hành rà soát lại toàn bộ các hồ sơ giám định sức khỏe và thực hiện siêu âm lại ngay cho 154 Phi công và 470 tiếp viên theo báo cáo của Hội đồng giám định sức khỏe.

Đồng thời để xác định các nguyên nhân sai phạm và có biện pháp phòng ngừa thích hợp, tránh sự việc tái diễn, ngày 25/3/2020, Cục Hàng không Việt Nam đã đã yêu cầu Trung tâm Y tế hàng không tạm thời đình chỉ công tác giám định sức khỏe nhân viên hàng không của Trung tâm từ ngày 1/4/2020;

Tạm thời đình chỉ công tác giám định sức khỏe nhân viên hàng không đối với 2 bác sỹ Lê Minh Tuấn và Nguyễn Tuấn Anh (bác sỹ chuẩn đoán hình ảnh của Trung tâm Y tế hàng không); tiến hành rà soát và khắc phục các sai phạm và báo cáo Cục Hàng không kết quả khắc phục sai phạm trước khi cơ quan này xem xét để cho phép tiếp tục công tác giám định sức khỏe.

Ngày 14/4/2020, Trung tâm y tế hàng không đã báo cáo Cục Hàng không các biện pháp xử lý và công tác khắc phục. Cụ thể, thực hiện lại việc siêu âm tim cho 315/624 nhân viên hàng không. Số nhân viên hàng không chưa được siêu âm tim lại là do quy định của Chính phủ về giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.

Đến ngày 9/6/2020 đã thực hiện siêu âm lại cho 438/624 nhân viên hàng không. Số nhân viên hàng không chưa được siêu âm lại (186 người) là người nước ngoài đã về nước và chưa quay lại Việt Nam do đại dịch COVID-19. Trung tâm Y tế Hàng không cũng đã thành lập Hội đồng kỷ luật, thống nhất kỷ luật ông Nguyễn Tuấn Anh – Bác sỹ Chẩn đoán hình ảnh do những vi phạm quy chế chuyên môn trong thực hiện nhiệm vụ được giao bằng hình thức khiển trách.

Ngày 22/4/2020, Đoàn công tác của Cục Hàng không đã tiến hành đánh giá công tác khắc phục công tác giám định sức khỏe nhân viên hàng không của Trung tâm y tế hàng không.

Trung tâm y tế hàng không đã cơ bản khắc phục các sai phạm và yêu cầu Trung tâm tiếp tục thực hiện siêu âm lại cho các phi công, tiếp viên sau khi hết giãn cách xã hội và khi các phi công, tiếp viên trở lại Việt Nam làm việc (đối với phi công, tiếp viên là người nước ngoài). Ngày 28/4/2020 Cục Hàng không đã có văn bản chấp thuận cho Trung tâm Y tế hàng không được thực hiện công tác giám định sức khỏe.

Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp vẫn có hiệu lực
Khẳng định công tác giám định sức khoẻ nhân viên hàng không, đặc biệt đối với người lái tàu bay và tiếp viên hàng không, kiểm soát viên không lưu luôn được Cục Hàng không coi trọng và là yếu tố quan trọng trong công tác đảm bảo an toàn bay, lãnh đạo Cục Hàng không cho rằng việc cấp giấy chứng nhận sức khỏe nhân viên hàng không tại Việt Nam luôn đảm bảo tuân thủ với các tiêu chuẩn sức khoẻ cho từng đối tượng nhân viên.

“Quan điểm nhất quán của Cục Hàng không là xác minh, làm rõ sai phạm và xử lý nghiêm đối với tổ chức và cá nhân có liên quan,” lãnh đạo Cục này quả quyết. Sau khi tiếp nhận báo cáo của Hội đồng đánh giá kết quả giám định sức khỏe nhân viên hàng không, Cục Hàng không đã rà soát các quy định pháp quy về tiêu chuẩn và quy trình cấp giấy chứng nhận sức khoẻ nhân viên hàng không.

Nội dung yêu cầu siêu âm tim đối với nhân viên hàng không được thực hiện theo hướng dẫn của Quy chế hoạt động của Hội đồng đánh giá kết quả giám định sức khỏe nhân viên hàng không và hướng dẫn thực hiện giám định và đánh giá kết quả giám định sức khỏe nhân viên hàng không.

Hướng dẫn này được xây dựng trên cơ sở bổ sung một số nội dung giám định sức khỏe cận lâm sàng nhằm phát hiện các yếu tố sức khỏe tiềm ẩn của nhân viên hàng không để chỉ định điều trị hoặc giám định bổ sung theo quy định của Hội đồng đánh giá kết quả giám định sức khỏe nhân viên hàng không.

Tuy nhiên, Thông tư liên tịch số 18 giữa Bộ Y tế và Bộ Giao thông Vận tải về tiêu chuẩn sức khoẻ của nhân viên hàng không không yêu cầu bắt buộc có nội dung này. “Như vậy, kết quả siêu âm tim không phải là yêu cầu mang tính pháp quy do vậy không tác động đến kết quả và hiệu lực của các Giấy chứng nhận sức khỏe đã cấp cho 154 phi công giám định sức khỏe lần đầu và 470 tiếp viên khám tuyển,” lãnh đạo Cục Hàng không cho biết.

Để xảy ra sự việc này là trách nhiệm trực tiếp của Giám đốc Trung tâm Y tế hàng không và trách nhiệm của Chủ tịch Hội đồng giám định sức khỏe nhân viên hàng không trong công tác kiểm tra, giám sát và báo cáo theo trách nhiệm được phân công.

Đồng thời Cục Hàng không đã yêu cầu Hội đồng đánh giá kết quả giám định sức khỏe nhân viên hàng không chỉnh sửa Quy chế giám định sức khoẻ đảm bảo tuân thủ các quy định theo Thông tư liên tịch 18/2012/TT-BYT-GTVT và sửa đổi các nội dung không phù hợp.

Hiện tại, Bộ Giao thông Vận tải đã thành lập Đoàn kiểm tra của Bộ do Cục trưởng Cục Y tế Giao thông Vận tải làm Trưởng đoàn, đại diện lãnh đạo Vụ Pháp chế, Thanh tra Bộ, Vụ Tổ chức cán bộ và Cục Hàng không Việt Nam là thành viên, tiến hành kiểm tra chuyên ngành đột xuất đối với Trung tâm Y tế hàng không;

Làm rõ các sai phạm như báo chí phản ảnh. Lãnh đạo Cục Hàng không cũng khẳng định sau khi có kết quả kiểm tra, Cục sẽ tiếp tục thông tin cụ thể, minh bạch tới các cơ quan báo chí.
Theo Chinhphu

G-Chip: Cơ hội cho nhà đầu tư nhỏ tham gia hệ sinh thái Google toàn cầu

Thu hút đầu tư nước ngoài hậu Covid-19: Chuyện Bến Tre tạo tổ đại bàng và những nút thắt cần gỡ

Có thể bạn quan tâm