Về trang chủ Giải trí Sáng tác Cuộc chiến chống Coronavirus có trong truyện tranh phát hành từ năm 2017

Cuộc chiến chống Coronavirus có trong truyện tranh phát hành từ năm 2017

Trong khi dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành, độc giả bất ngờ phát hiện lại tập Astérix et la Transitalique (Astérix và cuộc đua xe ngựa xuyên La Mã) đã đề cập đến Coronavirus. Coronavirus này có liên quan gì đến dịch bệnh COVID-19 không?

Việc họa sĩ người Pháp Albert Uderzo – một trong hai cha đẻ của loạt truyện tranh nổi tiếng thế giới Astérix – qua đời ngày 24-3-2020 đang dấy lên trào lưu tìm lại những tác phẩm mà ông là đồng tác giả.

Astérix et la Transitalique phát hành ngày 19-10-2017, là tập 37 trong 38 tập truyện tranh Astérix đã phát hành, cũng là tác phẩm kỷ niệm 90 năm ngày sinh của Uderzo và 40 năm ngày mất của Gosciny.
Coronavirus -người đánh xe đeo mặt nạ- được khán giả hô vang. Ảnh: Twitter

Cần lưu ý rằng năm 2003, Jean-Yves Ferri và Didier Conrad đã được Uderzo ủy thác việc biên kịch và vẽ tranh cho loạt truyện Astérix (Goscinny qua đời trước đó, năm 1977).


Dù tên của Goscinny và Uderzo vẫn được in ở phía trên cùng trang bìa và nằm hai bên chữ Astérix, tập truyện Astérix et la Transitalique không phải là tác phẩm (hiểu theo nghĩa hẹp) của Goscinny và Uderzo.

Bối cảnh của Astérix et la Transitalique là năm 50 trước Công nguyên. Lactus Bifidus – người phụ trách hệ thống đường bộ của đế chế La Mã – bị nghị viện buộc tội không hoàn thành nhiệm vụ.
Để chứng minh các con đường vẫn ở tình trạng tốt, Lactus Bifidus đề xuất tổ chức Transitalique – một cuộc đua xe ngựa xuyên La Mã từ Modicia (Monza ngày nay) đến Vésuve, trong đó tất cả các dân tộc trên thế giới đều có thể tham gia.
Jules César chấp thuận đề xuất này nhưng bí mật ra lệnh phải đảm bảo kẻ chiến thắng là người La Mã. Nếu không, Lactus Bifidus sẽ bị lưu đày.
Jean-Yves Ferri và Didier Conrad cùng tập Astérix et la Transitalique. Ảnh: Reuters

Tham gia cuộc đua, Obélix và Astérix phải đối phó với nhiều gian lận của ban tổ chức và cạnh tranh với đối thủ bất khả chiến bại Coronavirus – một người đánh xe đeo mặt nạ đang là vô địch La Mã với 1.462 lần chiến thắng.


Phải chăng Jean-Yves Ferri và Didier Conrad có tài tiên tri khi gắn tên riêng Coronavirus với mặt nạ? Thật ra, coronavirus là một nhóm virus mà tên gọi bắt nguồn từ tiếng Latin corona (vương miện) do ảnh vi điện tử của chúng giống như vương miện.

Coronavirus đã được đề cập vào năm 2003, khi có dịch SARS và trước khi phát hành tập Astérix et la Transitalique 14 năm. Hơn nữa, dịch COVID-19 hiện nay do một chủng mới của coronavirus gây ra.

Corona cũng là nhãn hiệu một loại máy đánh chữ nổi tiếng của Mỹ vào đầu thế kỷ 20; là tên một loại bia tiêu thụ nhiều nhất tại Mexico và nhiều thứ tư trên thế giới; là tên của 11 dòng xe Toyota Corona sản xuất trong giai đoạn 1957-2001.
Albert Uderzo với tạo hình hai nhân vật Obélix và Astérix – Ảnh: AFP

Ngày 24-3, Albert Uderzo – một trong hai đồng tác giả của loạt truyện tranh nổi tiếng Astérix – qua đời ở tuổi 93 tại Neuilly (Paris, Pháp) trong khi ngủ vì một cơn đau tim.


Loạt truyện tranh Astérix (tên cũ là Astérix người Gaulois) được nhà biên kịch René Goscinny và họa sĩ Albert Uderzo ra mắt ngày 29-10-1959 trong số 1 của tờ báo Pilote.

Tình bạn của họ khiến người khác cảm động. Sau khi René Goscinny qua đời (1977), Albert Uderzo thực hiện bộ truyện một mình (đến năm 2003) nhưng vẫn ghi tên người bạn đã mất trên bìa truyện như đồng tác giả.
Truyện tranh Astérix mang tính hài hước và nhại lại xã hội Pháp đương đại với chủ nghĩa địa phương hẹp hòi.

Đăng trên báo Pilote (1959 – 1973), đồng thời được xuất bản thành truyện tranh bìa cứng, Astérix được dịch sang 110 thứ tiếng với 380 triệu ấn bản, và trở thành truyện tranh châu Âu được bán nhiều nhất thế giới. Ở nước ta, bạn đọc có thể xem bản dịch tiếng Việt của Nhà xuất bản Kim Đồng.
Theo TTO

Vinaland: Đổi tên dự án, xóa tư cách Chủ tịch HĐQT, khách hàng lao đao

Trùng tên virus corona: Cư dân làng mang tên Thánh Corona-Áo phiền muộn


Có thể bạn quan tâm