Về trang chủ Thời sự Trong nước Đã có 20 nhân viên y tế mắc COVID-19 trong đợt dịch lần 2

Đã có 20 nhân viên y tế mắc COVID-19 trong đợt dịch lần 2

Chiều 12/8, Tiểu ban Điều trị và Hội đồng chuyên môn do phó giáo sư Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị chủ trì đã hội chẩn về tình hình điều trị bệnh nhân nặng tại các điểm cầu.

Hiện các bệnh nhân được điều trị tại 24 bệnh viện, trong đó có khoảng 15 bệnh nhân COVID-19 trong tình trạng nặng với 3-4 bệnh nền đi kèm như tim mạch, tiểu đường, suy tủy, thận nhân tạo… phải thở máy, ECMO, tiên lượng tử vong cao.

Các chuyên gia dự báo trên thế giới có khoảng 10% nhân viên y tế mắc COVID-19, do đó đội ngũ nhân viên y tế cũng phải phòng ngừa hạn chế lây nhiễm chéo. Theo thống kê từ Bộ Y tế, đã có khoảng 20 nhân viên y tế mắc bệnh COVID-19 trong đợt dịch này.

Nhân viên y tế tại Đà Nẵng kiểm tra các mẫu xét nghiệm.

Do vậy, Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng và các bệnh viện trên cả nước đặc biệt quan tâm đến kiểm soát lây nhiễm, lau, khử khuẩn các bề mặt bệnh phòng, cầu thang, giường bệnh…

Theo báo cáo tại buổi hội chẩn, các bệnh nhân trong tình trạng nặng tập trung tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Bệnh viện Hòa Vang, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương Cơ sở 2, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam.

Các chuyên gia đã tập trung vào hội chẩn các ca bệnh trong tình trạng nặng, diễn biến phức tạp, trong đó Bệnh viện Trung ương Huế có 5 bệnh nhân; Bệnh viện Hòa Vang có 5 ca, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng 4 ca; Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương Cơ sở 2 có 1 ca…

Đối với Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, các chuyên gia đề nghị bệnh viện phải làm sao để thông thoáng phòng bệnh và phòng làm việc của nhân viên y tế. Tập trung vào kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện; sử dụng hệ thống để đảm bảo không khí được lưu thông.

Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng có kế hoạch và chiến lược để từng bước đảm bảo các điều kiện đón bệnh nhân khi được phép. Đối với một số bệnh viện đề nghị bổ sung thêm kít xét nghiệm, máy thở, máy ôxy liều cao… Hội đồng chuyên môn đã thống nhất để đáp ứng nhu cầu cho các bệnh viện, phục vụ bệnh nhân tốt nhất.

Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê cho rằng cần tiếp tục phát huy chiến lược 4 tại chỗ, việc tiếp nhận cán bộ y tế đến hỗ trợ phải đảm bảo chất lượng và có sự điều phối. Ông Khuê cũng đề nghị các bệnh viện cử cán bộ đến các bệnh viện có kinh nghiệm điều trị bệnh nhân COVID-19 như Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cơ sở 2 để học tập kinh nghiệm điều trị và kiểm soát nhiễm khuẩn để dự phòng cho dịch bệnh lâu dài.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục rút kinh nghiệm điều trị, vận chuyển bệnh nhân; tiên lượng diễn biến bệnh; xem xét chiến lược điều trị, xây dựng tiêu chí để tập trung điều trị ở các bệnh viện chuyên khoa phổi.
Theo Chinhphu

EVFTA chính thức có hiệu lực: Khởi động hành trình trên những toa tàu hạnh phúc

Ảnh hưởng dịch COVID-19, doanh nghiệp nợ BHXH gần 20.700 tỷ đồng

Có thể bạn quan tâm