Về trang chủ Thời sự Quốc tế Đại hội khởi nghiệp Alibaba: Platform của Hàn Quốc giành giải nhất

Đại hội khởi nghiệp Alibaba: Platform của Hàn Quốc giành giải nhất

Nhà sáng lập platform RobinHood Plane Jang Chan Ik đã nhận ra tầm quan trọng của việc điều tra thị trường sau thời gian thử kinh doanh bán đồ trang sức trên Amazon FBA từ hồi còn là sinh viên đại học.

Ban đầu, ông đơn giản cho rằng chỉ cần bán sản phẩm có chất lượng tốt với giá rẻ là được, nhưng sai lầm này đã khiến ông đánh mất số vốn lập nghiệp 5 triệu won chỉ để chi trả tiền kho bãi. Đây là số tiền ông phải vất vả lắm mới tích cóp được từ việc làm thêm.

Theo Forbes, nguyên nhân lớn nhất khiến các công ty khởi nghiệp thất bại là do đã bỏ qua khâu điều tra thị trường. Thất bại giúp ông Jang Chan Ik thấy được tầm quan trọng của dữ liệu phân tích hành vi khách hàng (customer behavior data) cũng như thấy được sự thiếu vắng của các ứng dụng điều tra thị trường.

Nhà sáng lập platform RobinHood Plane Jang Chan Ik.

Từ đây, ông bắt tay vào nghiên cứu và phát triển phần mềm RobinHood Plane giúp hỗ trợ điều tra thị trường, mục đích nhằm tạo ra một hệ sinh thái mà ở đó người bán có thể dễ dàng thâm nhập vào thị trường. RobinHood Plane là nền tảng nghiên cứu thị trường cho phép người mới kinh doanh có thể bán hàng theo hướng dữ liệu (data-driven) dựa trên dữ liệu cần thiết về người tiêu dùng.

Người bán thu thập dữ liệu bằng cách đưa sản phẩm cần bán lên ứng dụng, sau đó nếu khách hàng tiềm năng nào có ý muốn mua họ sẽ đưa ra mức giá hợp lý theo hình thức đấu giá (Blind Auction). Người mua khi tham gia đấu giá sẽ được tặng điểm thưởng mà có thể dùng như tiền mặt, từ đó phân tích hành vi mua sắm của khách hàng giúp người bán thâm nhập vào thị trường.

Đại diện cho Hàn Quốc, RobinHood Plane được nhận bằng sáng chế về mô hình kinh doanh và lọt tốp 10 toàn cầu, đồng thời giành giải nhất trong tổng số hơn 8.000 đội dự thi tại Đại hội khởi nghiệp toàn cầu (Alibaba GET Global Challenge 2020) do Alibaba tổ chức vào tháng 5/2020 vừa qua.

Ngoài ra, ứng dụng này còn được chọn vào chương trình bán hàng trực tuyến toàn cầu trong dự án hỗ trợ khởi nghiệp dự bị do Hội doanh nghiệp vừa và nhỏ cùng Đại học Hanyang tổ chức trong năm. Hiện tại, công ty đang thảo luận với doanh nghiệp A (Global platform) về mảng tiếp thị xuyên biên giới nhằm xây dựng nền tảng nghiên cứu thị trường Amazon.

Nhiệm vụ của RobinHood Plane là định nghĩa thị trường dựa vào dữ liệu khách hàng trên thị trường cạnh tranh tự do. Hiện nay, do hệ sinh thái thương mại điện tử đang dần được hình thành nên chỉ cần có ý tưởng thì bất kỳ ai cũng có thể tìm đến nhà sản xuất tại Alibaba để chế tác hàng hóa, rồi lại sử dụng dịch vụ khép kín trên Amazon, Shopee để bán sản phẩm ra toàn cầu.

RobinHood Plane số hóa dữ liệu hành động của người tiêu dùng trên thị trường trực tuyến cho phù hợp với xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số, đồng thời cung cấp dữ liệu CRM giúp người bán mở rộng kinh doanh.

Nếu thương mại điện tử hiện nay mới chỉ là thị trường dành cho người tiêu dùng giúp họ có thể chọn mua được cùng một món đồ với giá rẻ, thì platform này được tạo ra là để dành riêng cho người bán, giúp bất cứ ai muốn kinh doanh sản phẩm đều có thể thâm nhập vào thị trường.

Ông Jang Chan Ik, đại diện Robin Hood Plain, cho biết: “Tôi đồng cảm với những khó khăn khi thất bại của giới kinh doanh nên tôi hy vọng RobinHood Plane sẽ trở thành bàn đạp giúp họ vươn tới thành công.

Tới đây, chúng tôi sẽ phát triển một platform mà có thể hoàn thiện chu kỳ thương mại điện tử không biên giới từ sản xuất, điều tra marketing cho đến bán hàng. Bất kỳ khách hàng hay doanh nghiệp nào nếu cần sự giúp đỡ đều có thể liên hệ ngay với chúng tôi.
Theo TTXVN

Truyện ngắn: Thánh nữ

Ngành công nghiệp phụ trợ ô tô: Bước tạo đà và cơ hội mới trong cuộc đua 4.0

Có thể bạn quan tâm