Về trang chủ Thời sự Tai nạn-Phạm pháp Đắk Lắk: Triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó dịch bệnh COVID-19

Đắk Lắk: Triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó dịch bệnh COVID-19

Ngày 29/7, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk H’Yim Kđoh cho biết, ngay sau khi ghi nhận thông tin về ca bệnh đầu tiên dương tính với SARS-CoV-2, tỉnh Đắk Lắk đã triển khai các giải pháp cấp bách để ứng phó với dịch bệnh trong tình hình mới nhằm hạn chế sự lây lan ra cộng đồng.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, bệnh nhân đầu tiên mắc COVD-19 tại Đắk Lắk là bệnh nhân 448 có tên H.T.Y.N, 21 tuổi, ở thôn 2, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin (Đắk Lắk). Bệnh nhân là sinh viên học tập tại Đà Nẵng.

19 giờ ngày 26/7, bệnh nhân lên xe khách về thành phố Buôn Ma Thuột, trên xe bệnh nhân đeo khẩu trang và không tiếp xúc với những người xung quanh.

Phun thuốc khử trùng tại nhà trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19.

Sáng 27/7, bệnh nhân xuống Bến xe liên tỉnh phía Bắc và vào thẳng Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh bằng Grap để khai báo y tế, sau đó được đưa vào khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên bằng xe cấp cứu. Tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, bệnh nhân được chẩn đoán mắc hội chứng cúm và được cách ly điều trị tại khoa Truyền nhiễm.

Sáng 28/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk đã lấy mẫu xét nghiệm và gửi mẫu lên Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên xét nghiệm khẳng định. Kết quả sau đó cho thấy bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2.

Bà H’ Yim Kđoh cho biết, ngay sau khi ghi nhận thông tin ca bệnh, Trung tâm Y tế thành phố Buôn Ma Thuột đã phun hóa chất Chloramin B khử khuẩn bề mặt tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, Bến xe phía Bắc tỉnh Đắk Lắk.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVD-19 tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp khẩn để chỉ đạo các sở, ban, ngành cùng chính quyền các địa phương triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19; Giao ngành Y tế chuẩn bị các điều kiện cần thiết để phục vụ công tác điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 và phương tiện, trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ cho công tác phòng chống dịch; đưa vào hoạt động cơ sở cách ly tập trung.

Tỉnh Đắk Lắk cũng yêu cầu Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương vận hành các Tổ phòng, chống dịch COVID-19 tại các thôn, buôn, tổ dân phố để thực hiện ngay việc giám sát các trường hợp đã đi qua vùng dịch từ ngày 17/7/2020, hướng dẫn các trường hợp này khai báo y tế, thực hiện cách ly y tế tại nhà 14 ngày và báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất khi có các dấu hiệu như sốt, ho, sổ mũi, hắt hơi, đau họng;

Chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn chủ động thống kê danh sách cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã đến thành phố Đà Nẵng, Quảng Ngãi trong thời gian từ 17/7/2020 đến nay và hướng dẫn thực hiện nghiêm việc kê khai y tế, theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà theo đúng quy định.

Chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục tập trung tìm kiếm, truy vết và cách ly các trường hợp F1 đã tiếp xúc với ca bệnh dương tính trên; khuyến cáo người dân nắm lịch trình di chuyển của bệnh nhân trên, trong trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân thì liên hệ với cơ sở y tế để được hướng dẫn cách ly.

Ông Đoàn Ngọc Thượng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột cho biết, hiện chính quyền thành phố đã tiến hành cách ly y tế và theo dõi sức khỏe đối với tài xế Grab từng chở bệnh nhân H.T.Y.N vào ngày 27/7 từ bến xe đến Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh.

Ngoài ra, có khoảng 6 hành khách khác mà tài xế này từng chở sau khi chở bệnh nhân H.T.Y.N cũng đang được đưa đi cách ly theo quy định. Tỉnh Đắk Lắk cũng khuyến cáo người dân, từ ngày 30/7/2020, không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn y tế; không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét khi tiếp xúc.

Ông Nguyễn Đại Phong, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết, Bệnh viện đã tiến hành phong tỏa Khoa Truyền nhiễm, cách ly 70 người liên quan ca bệnh nhiễm COVID-19 tại Đắk Lắk. Những người cách ly gồm 1 bác sỹ, 2 điều dưỡng của Khoa Truyền nhiễm, 11 sinh viên, 37 bệnh nhân và một số người nhà bệnh nhân.

Theo ông Nguyễn Đại Phong, việc phong tỏa Khoa truyền nhiễm không ảnh hưởng đến công tác điều trị bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm, hoạt động điều trị vẫn diễn ra như bình thường. Tuy nhiên, khi tiến hành cách ly theo quy định, việc giao và nhận thuốc và các trang thiết bị y tế được thực hiện đúng theo quy định, người giao và người nhận không tiếp xúc gần.

Dự kiến, trong ngày 30/7, ngành Y tế sẽ tiến hành chuyển toàn bộ bệnh nhân Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên) về Bệnh viện Lao và Bệnh phổi để điều trị, đồng thời tiến hành phun sát khuẩn toàn bộ Khoa Truyền nhiễm trong 3 ngày và tiếp tục tiếp tục tiếp nhận các bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm khác và không điều trị bệnh nhân COVID-19 tại đây.

Hiện, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk (CDC) đã gửi thông báo cho CDC các tỉnh min Trung để tìm hành khách đi trên chuyến xe khách biển kiểm soát 47B-02315 di chuyển từ Thanh Hóa đến Đắk Lắk từ ngày 26-27/7/2020 để thực hiện các biện pháp cách ly y tế theo quy định.

Đây là chuyến xe có bệnh nhân H.T.Y.N lên xe tại Đà Nẵng và đến Đắk Lắk vào sáng 27/7. Hiện 20 người xuống xe tại Đắk Lắk đã được cách ly y tế và đã xác minh được 3 người xuống xe tại Gia Lai.
Theo Vietnam+

Ninh Thuận: Nuôi hàu Thái Bình Dương treo dây mang lại thu nhập ổn định

Thu hút đầu tư nước ngoài hậu Covid-19: Chuyện Bến Tre tạo tổ đại bàng và những nút thắt cần gỡ

Có thể bạn quan tâm