Về trang chủ Chứng khoán Đảm bảo giao dịch chứng khoán thông suốt trong mọi tình huống

Đảm bảo giao dịch chứng khoán thông suốt trong mọi tình huống

Trả lời báo chí về việc gần đây xuất hiện thông tin cho rằng thị trường chứng khoán cũng sẽ tạm ngừng giao dịch theo chỉ đạo của Chính phủ nhằm phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng khẳng định: Thông tin này là tin giả.

“Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cơ quan quản lý chưa có ý tưởng, cũng như chưa có chỉ đạo nào về việc tạm dừng giao dịch thị trường chứng khoán. Thị trường vẫn hoạt động giao dịch bình thường và các đơn vị liên quan đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong nhiều ngày qua,” ông Dũng nói.

Ông Trần Văn Dũng nhấn mạnh: “Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ tiếp tục duy trì quan điểm điều hành thị trường chứng khoán là: Tôn trọng sự tự điều chỉnh theo quan hệ cung-cầu của thị trường, hạn chế tối đa các tác động, can thiệp về hành chính và kỹ thuật vào thị trường khi chưa thật sự cần thiết.”

Chưa có chỉ đạo nào về việc tạm dừng giao dịch thị trường chứng khoán.

Theo Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, dịch bệnh COVID-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp trên thế giới và cả ở Việt Nam. Trước tình hình đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương và nhiều cơ quan liên quan đã và đang rất nỗ lực để kiểm soát dịch bệnh, tránh lây lan trên diện rộng.

Dịch bệnh COVID-19 cũng đã có những tác động rất nghiêm trọng đối với nền kinh tế toàn cầu, thị trường tài chính và thị trường chứng khoán nhiều nước trên thế giới. Nhiều thị trường chứng khoán trên thế giới và khu vực đã buộc phải đóng cửa tạm thời hoặc ngắt mạch tự động nhằm giúp thị trường giảm bớt sự tác động dây chuyền.

Không nằm ngoài xu thế, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng chịu tác động tiêu cực không nhỏ, khi các chỉ số chứng khoán chính và giá nhiều mã cổ phiếu đều giảm mạnh từ sau Tết Nguyên đán đến nay.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang giao dịch bình thường, đảm bảo tính thị trường. Trong bối cảnh dịch bệnh có diễn biến phức tạp mới, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ thị quyết liệt nhằm tăng cường các biện pháp để kiểm soát dịch bệnh.

Tuy nhiên, trên thị trường chứng khoán, một vài phiên gần đây có xuất hiện luồng thông tin giả cho rằng thị trường chứng khoán cũng thuộc diện phải tạm ngừng giao dịch để phòng, chống dịch COVID-19, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị 15 ngày 27/3 và Chỉ thị 16 ngày 31/3.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng nhấn mạnh: Hiện nay, cơ quan quản lý, các sở giao dịch chứng khoán, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), các công ty chứng khoán và các đơn vị liên quan đã có phương án chuẩn bị kỹ lưỡng để giúp thị trường giao dịch an toàn, thông suốt trong mọi tình huống.”

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có công văn gửi các đơn vị, thành viên thị trường sau khi Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ ban hành yêu cầu chủ động xây dựng kịch bản đảm bảo giao dịch chứng khoán thông suốt trong mọi tình huống.

Tinh thần này sẽ tiếp tục được cơ quan quản lý nhà nước quán triệt dựa trên chỉ đạo của Thủ tướng tại Chỉ thị số 16 ngày 31/3, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông tin.

Qua nắm bắt cập nhật tình hình thực tiễn của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, hiện các đơn vị liên quan và các công ty chứng khoán cũng đã có sự chủ động, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về nhân lực, vật lực, nhằm đáp ứng yêu cầu giao dịch trực tuyến của nhà đầu tư đảm bảo thông suốt, an toàn, người đứng đầu Ủy ban Chứng khoán nhà nước cho hay.

Trước đó, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 15/CT- TTg ngày 27/3/2020 về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 nêu rõ hoạt động giao dịch trên thị trường chứng khoán là dịch vụ thiết yếu và phải được đảm bảo tổ chức giao dịch an toàn, ổn định, thông suốt trong mọi tình huống (Điểm 2c, Chỉ thị 15).

Để triển khai mục tiêu nêu trên, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, cơ quan quản lý đã yêu cầu các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, thành viên lưu ký chứng khoán cần tích cực đổi mới, cải tiến cách làm việc nhằm thích ứng với bối cảnh phòng, chống dịch; đồng thời, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành hoạt động, giao dịch.

Cùng với đó, các Sở Giao dịch chứng khoán, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ và các thành viên lưu ký cần thực hiện nghiêm túc các nội dung theo tinh thần chỉ đạo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc triển khai các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Song song với đó, các Sở Giao dịch chứng khoán và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán cần sẵn sàng ứng phó trước diễn biến của dịch COVID-19 theo kịch bản ứng phó với các tình huống của dịch bệnh đã báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Các đơn vị cũng thực hiện nghiêm túc khuyến cáo của Bộ Y tế về đảm bảo an toàn cho cán bộ, viên chức và khách đến giao dịch. Đồng thời thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố, địa phương trong việc thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ phòng chống, dịch đã được ban hành trong thời gian xảy ra dịch bệnh COVID-19.
Theo Chinhphu

Vinaland: Đổi tên dự án, xóa tư cách Chủ tịch HĐQT, khách hàng lao đao

Kim Oanh Group: Nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật, đề nghị xem xét lại Huân chương Lao động

Có thể bạn quan tâm