Về trang chủ Thời sự Quốc tế Đảng Dân chủ: Chính thức đệ trình nghị quyết luận tội Tổng thống Trump

Đảng Dân chủ: Chính thức đệ trình nghị quyết luận tội Tổng thống Trump

Ngày 11/1, ba đảng viên Dân chủ đã đệ trình nghị quyết với một điều khoản duy nhất, theo đó yêu cầu luận tội Tổng thống Trump, cáo buộc ông kích động những người ủng hộ ông tiến hành một vụ tấn công bạo lực tại Đồi Capitol trong nỗ lực nhằm đảo ngược chiến thắng của ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 3/11/2020.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, điều khoản luận tội do 3 nghị sỹ đảng Dân chủ là David Cicilline, Ted Lieu và Jamie Raskin đưa ra cáo buộc Tổng thống Trump đã cố ý kích động bạo lực chống lại Chính phủ Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Washington, DC ngày 4/11/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tuyên bố nêu rõ đám đông những người biểu tình do Tổng thống Trump kích động nỗ lực can thiệp vào nhiệm vụ hiến pháp tôn nghiêm của phiên họp chung của Quốc hội để chứng nhận kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 đã vi phạm luật pháp và phá hoại Đồi Capitol, khiến các nhân viên thực thi pháp luật bị thương và thiệt mạng, đe dọa các thành viên khác của Quốc hội, Phó Tổng thống Mike Pence và nhân viên của Quốc hội.

Ngoài ra, theo tuyên bố Tổng thống Trump đã gây nguy hiểm nghiêm trọng đến an ninh của Mỹ và các thể chế của Chính phủ khi đe dọa tính toàn vẹn của hệ thống dân chủ, can thiệp vào việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình và phản bội lòng tin của mình với tư cách là Tổng thống.

Trước đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết sẽ tiến hành một cuộc bỏ phiếu luận tội ngay lập tức nếu Phó Tổng thống Mike Pence và Nội các không viện dẫn Tu chính án thứ 25 và phế truất Tổng thống Trump. Nếu tiến trình này diễn ra, ông Trump sẽ trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị Quốc hội luận tội tới 2 lần trong một nhiệm kỳ.

Trước đó ngày 6/1, trong khi lưỡng viện Quốc hội tổ chức một phiên họp chung nhằm kiểm đếm phiếu bầu của Đại cử tri, những người biểu tình quá khích ủng hộ Tổng thống Trump đã xông vào Tòa nhà Quốc hội nhằm ngăn chặn việc chứng nhận chiến thắng của ông Joe Biden.

Vụ biểu tình đã biến thành bạo loạn khiến cảnh sát phải nổ súng và khiến 5 người thiệt mạng. Ngay sau vụ việc xảy ra, đảng Dân chủ cáo buộc Tổng thống Trump kích động biểu tình khi kêu gọi những người ủng hộ ông tiến về phía Đồi Capitol.
Theo TTXVN

Truyện ngắn: Thánh nữ

Alibaba: Tỉ phú Jack Ma biến mất khỏi show truyền hình thực tế, nghi mất tích

Có thể bạn quan tâm