Về trang chủ Pháp luật Tư pháp Đe dọa cưỡng đoạt tiền của CSGT: Phạt tù quản trị viên diễn đàn “Luật giao thông và An toàn giao thông” và đồng bọn

Đe dọa cưỡng đoạt tiền của CSGT: Phạt tù quản trị viên diễn đàn “Luật giao thông và An toàn giao thông” và đồng bọn

Ngày 18/12, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm nhóm 10 bị cáo về tội “Cưỡng đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 170-Bộ luật Hình sự năm 2015.

Mười bị cáo trên gồm 1/Vũ Thanh Hải, sinh năm Nguyễn Văn Cương, sinh năm Phạm Kim Long, sinh năm 1989; 2/Phạm Văn Thịnh, sinh năm 3/Vũ Thanh Hà, sinh năm 1992, đều trú tại xã Xuân Thủy, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định;

4/Đào Vũ Hùng, sinh năm 1986, trú tại phường Bình Hàn, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương; 5/Mai Khoa Phong, sinh năm 1986, trú tại xã Đông Đô, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình; 6/Nguyễn Trí Dũng, sinh năm 1992, trú tại xã Cẩm Vũ, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương;

7/Lý Tuấn Anh, sinh năm 1990, trú tại xã Liên Nghĩa, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên; 8/Nguyễn Mạnh Quý, sinh năm 1969, trú tại phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội.

Nhóm các bị cáo tống tiền cảnh sát giao thông tại phiên tòa. (Nguồn: laodong.vn)

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội, Đào Vũ Hùng là quản trị viên của nhóm (diễn đàn) “Luật giao thông và An toàn giao thông” trên mạng xã hội Facebook. Thông qua diễn đàn “Luật giao thông và An toàn giao thông,” Hùng quen biết các bị cáo khác.

Khi tham gia diễn đàn, các đối tượng biết bị cáo Hùng là người thường xuyên đi khiếu nại về những vi phạm của cảnh sát giao thông hoặc nhận các video clip có hình ảnh của cảnh sát giao thông được cho là vi phạm để gửi đơn đe dọa nhằm chiếm đoạt tiền của cảnh sát giao thông. Từ đó, các đối tượng chia ra thành các nhóm, bàn bạc nhau cách chiếm đoạt tiền của cảnh sát giao thông.

Nhóm này thực hiện phương thức điều khiển xe máy đi trên các tuyến đường phố, khi phát hiện thấy lực lượng cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ sẽ cố tình điều khiển phương tiện vi phạm Luật giao thông đường bộ như đi không đúng làn quy định, chuyển hướng không có tín hiệu… để cảnh sát giao thông dừng xe, kiểm tra xử lý.

Quá trình xử lý vi phạm, các đối tượng sẽ chủ động dùng điện thoại di động để bí mật ghi hình, sau đó lưu vào USB gửi đến các đơn vị cảnh sát giao thông rồi dùng sim “rác” liên lạc yêu cầu đưa tiền thì mới xóa các video clip đó. Các bị cáo đe dọa, nếu cảnh sát giao thông không chi tiền, những đoạn video clip sẽ bị đăng tải lên mạng xã hội hoặc mạng Internet.

Sau khi thỏa thuận xong, các bị cáo sẽ đi khảo sát trên các tuyến đường để tìm vị trí thuận lợi để yêu cầu cảnh sát giao thông đặt tiền vào vị trí đó. Đó thường là những nơi không có camera giám sát, gần khu vực có đường gom hoặc cầu chui dân sinh để thuận tiện cho việc di chuyển bằng xe máy.

Sau khi chọn được vị trí, các bị cáo sẽ liên lạc qua điện thoại, yêu cầu cảnh sát giao thông cầm tiền đến vị trí đã chọn. Nhóm bị cáo sau đó sẽ đến lấy tiền chia nhau, khi cảnh sát giao thông đã đi về.

Bằng thủ đoạn trên, trong khoảng thời gian từ ngày 18/5/2019 đến ngày 5/6/2019, Vũ Thanh Hải, Phạm Kim Long, Nguyễn Văn Cương, Vũ Thanh Hà, Phạm Văn Thịnh, Đào Vũ Hùng, Nguyễn Trí Dũng, Mai Khoa Phong, Nguyễn Mạnh Quý, Lý Tuấn Anh đã thực hiện 8 vụ cưỡng đoạt tiền của cảnh sát giao thông.

Trong đó, Hải tham gia 5 vụ cưỡng đoạt tiền của nhiều cảnh sát giao thông với tổng số tiền chiếm đoạt là 580 triệu đồng; Nguyễn Văn Cương tham gia 4 vụ cưỡng đoạt của nhiều cảnh sát giao thông với tổng số tiền 540 triệu đồng.

Long tham gia 4 vụ, chiếm đoạt 540 triệu đồng; Hà, Thịnh tham gia 2 vụ, chiếm đoạt 300 triệu đồng; Hùng tham gia 3 vụ, chiếm đoạt 132 triệu đồng; Dũng tham gia 3 vụ, cưỡng đoạt 92 triệu đồng; Phong tham gia 2 vụ, chiếm đoạt 104 triệu đồng; Tuấn Anh và Quý tham gia 1 vụ, chiếm đoạt 40 triệu đồng.

Cơ quan điều tra đã tiến hành điều tra, xác minh các trường hợp cảnh sát giao thông có mặt trong các video clip mà nhóm bị cáo ghi lại và xác định có 33 đồng chí thuộc Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) và Công an thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, những người này đều xác nhận không có việc nhận tiền của người vi phạm giao thông để không xử lý người vi phạm theo quy định của pháp luật.

Hình ảnh các cảnh sát giao thông trong video clip đều là khi các anh này đang lập biên bản nộp phạt tại chỗ, video không có ngày tháng cụ thể, không có hình ảnh người vi phạm, do đó không xác định được đang xử lý trường hợp nào, không có căn cứ để xác định các đồng chí cảnh sát giao thông trong video clip này nhận hối lộ. Do đó, Cơ quan điều tra không đề cập xử lý.

Đối với những video clip liên quan những vụ việc xảy ra tại Vĩnh Phúc, Hải Dương, do xác định không thuộc thẩm quyền xử lý nên Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định tách tài liệu, chuyển đơn vị có thẩm quyền để giải quyết.

Sau khi xem xét, Hội đồng xét xử đã tuyên án phạt bị cáo Vũ Thanh Hải 10 năm tù; Phạm Kim Long và Nguyễn Văn Cương cùng lĩnh 8 năm tù. Các bị cáo còn lại bị phạt từ 15 tháng tù treo đến 4 năm tù.
Theo Vietnam+

Bitcoin lập kỷ lục mới chỉ một ngày sau khi vượt mốc 20.000 USD

Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Trương Châu Hữu Danh

Có thể bạn quan tâm