Về trang chủ Kinh doanh Thương trường Đề nghị VCCI tạo thuận lợi tối đa để thương nhân đăng ký mã số REX

Đề nghị VCCI tạo thuận lợi tối đa để thương nhân đăng ký mã số REX

Đại diện Bộ Công Thương cho biết thời gian qua, nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp như: Tổng cục Ngoại thương của Ủy ban châu Âu EC, đầu mối quy tắc xuất xứ của một số nước EU, một số nhà nhập khẩu EU và một số công ty vẫn liên tục liên hệ Bộ Công Thương về việc chưa được cấp mã số REX (cơ chế được EU sử dụng cho phép nhà xuất khẩu được tự chứng nhận xuất xứ đối với hàng hoá của mình).

Một số doanh nghiệp cũng đã có công văn phản ánh về việc đã nộp hồ sơ nhưng không nhận được phản hồi từ VCCI. Việc chậm trễ triển khai đăng ký mã số REX dẫn đến khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đi EU, ảnh hưởng đến uy tín và tính cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam.

Số doanh nghiệp đã được VCCI đăng ký mã số REX là 429, chiếm 10,7% trên tổng số hơn 4.000 thương nhân đang đề nghị cấp C/O mẫu A. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Vì vậy, để không cản trở cơ hội thực hiện tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa của thương nhân, làm ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam sang châu Âu, Na Uy, Thụy Sỹ, Bộ Công Thương đã có công văn đề nghị VCCI:

Nghiêm túc triển khai trong hệ thống để bổ sung, hoàn thiện thống nhất quy trình và khẩn trương hoàn thiện đăng ký mã số REX cho các doanh nghiệp, đẩy mạnh hướng dẫn doanh nghiệp chưa đăng ký mã số REX, phản hồi các doanh nghiệp đã nộp đơn đề nghị đăng ký mã số REX.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu VCCI thực hiện ngay việc tiếp nhận đăng ký mã số REX, không bắt buộc thương nhân phải đăng ký vào các đợt, không xử lý hồ sơ theo đợt mà tạo thuận lợi tối đa để thương nhân đăng ký mã số REX.

Qua theo dõi trên hệ thống đăng ký mã số REX của EU (REX Authorisation), hiện nay số lượng doanh nghiệp đã được VCCI đăng ký mã số REX là 429, chiếm 10,7% trên tổng số hơn 4.000 thương nhân đang đề nghị cấp chứng nhận xuất xứ C/O mẫu A.

“Trong quá trình VCCI triển khai việc tiếp nhận đăng ký mã số REX, Bộ Công Thương đã liên tục có công văn gửi VCCI để đôn đốc việc đăng ký mã số REX cho thương nhân xuất khẩu của Việt Nam kịp thời hạn theo quy định của EU,” đại diện Bộ Công Thương cho hay.
Theo Chinhphu

Phan Văn Anh Vũ: Công an đang củng cố hồ sơ vụ người nhà giả ăn xin ở Hội An

Nguyễn Thị Dương-BĐS Dương Đường: Chồng nữ đại gia từng bị bắt theo tố cáo cho vay nặng lãi?

Có thể bạn quan tâm

Viện dưỡng lão TPHCM