Về trang chủ Bất động sản Hạ tầng-Quy hoạch Đô thị sáng tạo Đông Sài Gòn: Cần cơ chế đặc thù để thu hút đầu tư

Đô thị sáng tạo Đông Sài Gòn: Cần cơ chế đặc thù để thu hút đầu tư

TPHCM đang xúc tiến thành lập thành phố khu Đông (gồm quận 2, 9 và quận Thủ Đức), trong đó điểm nhấn cốt lõi của thành phố này là Khu đô thị sáng tạo nhằm tạo ra giá trị mới để thúc đẩy kinh tế TPHCM nói riêng và vùng kinh tế trọng điểm Nam bộ nói chung.
Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, để triển khai thành công Khu đô thị sáng tạo cũng như thành phố khu Đông, TPHCM cần có những chính sách đặc thù để linh hoạt vận hành, thu hút đầu tư, tận dụng hiệu quả nguồn lực…

Ý tưởng 6 khu chức năng quan trọng của Khu đô thị sáng tạo
Cơ sở để chính quyền TPHCM đề xuất thành lập thành phố khu Đông, ngoài những cơ sở hạ tầng giao thông kết nối phù hợp đã và đang được triển khai, TPHCM cũng dựa trên 3 trụ cột sẵn có hiện nay ở 3 quận (2, 9, Thủ Đức), gồm:
Khu Đại học Quốc gia TPHCM, Khu Công nghệ cao và khu đô thị mới Thủ Thiêm.  Từ những trụ cột sẵn có này, vừa qua TPHCM cũng định hướng chiến lược phát triển để chuyển đổi khu vực phía Đông thành Khu đô thị sáng tạo tương tác cao.
Khu công nghệ cao TPHCM – đóng vai trò vùng lõi của đô thị sáng tạo Đông Sài Gòn.

Theo đó, qua cuộc thi tìm kiếm ý tưởng quy hoạch cho Khu đô thị sáng tạo vừa qua với sự tham gia của các Cty quốc tế, thành phố đang dần định hình quy hoạch cho khu đô thị này theo hướng 6 khu vực chức năng quan trọng.

Đó là việc xây dựng Thủ Thiêm trở thành trung tâm công nghệ – tài chính quốc tế; hình thành trung tâm thể thao và sức khỏe Rạch Chiếc; phát triển trung tâm công nghệ cao Sài Gòn; hình thành trung tâm công nghệ giáo dục Đại học Quốc gia TPHCM; hình thành trung tâm công nghệ sinh thái Tam Đa; xây dựng khu đô thị tương lai Trường Thọ (biến khu cảng hiện hữu thành một khu đô thị mới)…

Cần có một cơ chế riêng
Theo KTS Ngô Viết Nam Sơn, Khu công nghệ sáng tạo phía Đông có thể “dang tay ra”, kết nối với vùng đô thị, không gian giáo dục, để sự sáng tạo được nhân lên. Theo ông Sơn, Thủ Thiêm không thể đứng một mình mà phải gắn kết từ Đông sang Tây thành một khối.
Cụm đô thị đại học lấy trục là ngã tư  đại học (ĐH) Quốc gia, tính luôn ĐH Sư phạm kỹ thuật Thủ Đức, Khu công nghệ cao Sài Gòn, ĐH Fulbright, Suối Tiên, thậm chí kết nối tới cả ĐH Bình Dương. Khu này phải quy hoạch trở thành quy mô khu đại học lớn nhất nước, tầm quốc tế chứ không giới hạn quốc gia.
Cụm thứ 3 rất quan trọng về mặt kinh tế là logistics. Phải quy hoạch kết nối khu công nghệ Cát Lái, khu đô thị mới, cảng Cát Lái và không thể tách rời các đường vành đai 1, 2, 3 kết nối với cảng Cái Mép – Thị Vải (Bà Rịa-Vũng Tàu).

Theo ông Nguyễn Đỗ Dũng – Giám đốc điều hành Công ty enCity – thuộc đội đoạt giải nhất cuộc thi quốc tế “Ý tưởng quy hoạch phát triển khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TPHCM”, để phát triển khu đô thị sáng tạo ở phía Đông, TPHCM cần có một cơ chế đặc thù để linh hoạt vận hành và tận dụng hiệu quả nguồn lực.

Ông Dũng cho rằng, TPHCM cần thành lập cơ quan quản lý phát triển đô thị sáng tạo dưới mô hình công ty chịu trách nhiệm phát triển dự án. Ngoài ra, ba quận trong khu vực (quận 2-9 và Thủ Đức) cần được tổ chức thống nhất thành một cơ quan hành chính duy nhất, theo mô hình chính quyền đô thị để điều phối phát triển. Nếu 3 quận riêng rẽ thì không thể nói chuyện, cùng phát triển.

“Để triển khai thành công, TPHCM phải xin cơ chế đặc khu kinh tế để thu hút đầu tư và nhân tài cho khu đô thị sáng tạo. “Khó khăn của việc làm công nghệ chính là rào cản về luật pháp và thể chế. Luật pháp hiện tại sẽ cản trở những mô hình kinh doanh mới, những công nghệ mới.
Do đó, khu vực này có thể được phát triển giống như sandbox, nơi có thể chế mở, cho phép thử nhiệm những công nghệ mới nhất, mô hình kinh doanh mới nhất…” – ông Dũng nói.

6 khu chức năng cụ thể của khu đô thị phía Đông TP.Hồ Chí Minh
Theo đề án của một công ty từ Mỹ – đơn vị được UBND TPHCM trao giải nhất về ý tưởng quy hoạch Khu đô thị sáng tạo phía Đông, trọng điểm của khu đô thị này sẽ bao gồm 6 trung tâm quan trọng.

Trung tâm tài chính quốc tế Thủ Thiêm: Hạ tầng giao thông sẽ ưu tiên người đi bộ và tàu điện ngầm kết nối tất cả các khu vực quan trọng. Lối đi ở bờ sông và sân các nhà thờ kết nối đường phố, thông suốt cho các hoạt động nghệ thuật, văn hóa, mua sắm.

Khu thể thao và sức khỏe Rạch Chiếc: Hình thành khu sản xuất đồ thể thao, các trung tâm sáng tạo, chăm sóc sức khỏe và kiến tạo một không gian rộng lớn xung quanh sân vận động. Trung tâm công nghệ cao Sài Gòn: Xây nhà ga tàu điện ngầm ở phía Bắc của khu vực kết nối với tất cả các khu trung tâm khác.

Trung tâm công nghệ giáo dục: Đại học Quốc gia TPHCM là nơi tập trung tri thức cho việc nghiên cứu hợp tác giữa các trường đại học, các công ty nghiên cứu và phát triển, phòng thí nghiệm nghiên cứu.

Khu công nghệ sinh thái Tam Đa: Ở quận 9 là nơi tập trung nhất về mảng công nghệ sinh thái, mang đến nhiều cơ hội sáng tạo và thực hành.

Khu đô thị tương lai Trường Thọ: Cải tạo từ khu cảng hiện hữu với hệ thống không gian mở có nhiều chức năng đa dạng. Tại đây cũng sử dụng vành đai giao thông khép kín để kết nối các khu vực khác nhau, dễ tiếp cận, ưu tiên người đi bộ.
Theo LDO

Hồng Lam Xuân Thành: Chèn 130 phòng container sắt thép kín rừng phòng hộ

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM đề nghị thanh tra Dự án của Hoa Lâm-Shangrila


Có thể bạn quan tâm

Viện dưỡng lão TPHCM