Về trang chủ Công nông Nông nghiệp Đôn đốc nhà thầu sớm hoàn thiện Công trình thủy lợi Suối Đá

Đôn đốc nhà thầu sớm hoàn thiện Công trình thủy lợi Suối Đá

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông đang đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành Công trình thủy lợi Suối Đá (xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) trong bối cảnh tình hình nắng hạn đang diễn ra gay gắt và công trình cũng đã chậm tiến độ 6 tháng so với kế hoạch ban đầu.

Ông Nguyễn Văn Tuyến, ngụ thôn 12, xã Quảng Hòa cho biết gia đình ông có 4ha đất trồng càphê. Mấy năm trước, nguồn nước tưới vào mùa khô lấy từ ao chứa nước rộng gần 0,6ha.

Khi công trình thủy lợi Quảng Hòa được đầu tư, xây dựng, đường kênh dẫn nước của công trình xây dựng trên khu vực ao chứa nước của gia đình ông. Do đó, gia đình ông đã bàn giao đất, ao cho đơn vị chủ đầu tư.

Thi công kênh dẫn nước công trình thủy lợi Suối Đá.

Tuy nhiên, việc thi công chậm trễ khiến nguồn nước của gia đình bị ảnh hưởng, hàng nghìn gốc càphê héo khô do thiếu nước trong mùa khô năm nay. Anh Vàng A Di, thôn 12, xã Quảng Hòa cho biết theo thiết kế, đường kênh sẽ dẫn nước chạy qua ao hồ của một số hộ dân trong thôn.

Các hộ dân bàn giao mặt bằng, đất đai, ao hồ để đơn vị thi công hoàn thiện công trình. Tuy nhiên, công trình chậm tiến độ so với kế hoạch ban đầu, dẫn tới nhiều hộ dân thiếu nước tưới. Ước tính ban đầu, diện tích càphê bị ảnh hưởng khoảng 30ha, trong đó diện tích bị ảnh hưởng nặng khoảng 12ha.

Ông Nguyễn Tôn Đông Khoa, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Quảng Hòa cho biết chính quyền địa phương và người dân rất phấn khởi khi Công trình thủy lợi Suối Đá được đầu tư xây dựng. Các hộ dân cũng đồng tình bàn giao mặt bằng, việc đền bù đất đai, cây trồng diễn ra thuận lợi. Hiện công trình đã hoàn thành một phần, người dân tại một số thôn trên địa bàn xã đã được cấp nước phục vụ tưới tiêu trong mùa khô năm nay.

Về việc một số hộ dân bị ảnh hưởng do quá trình thi công kênh dẫn nước của công trình, theo ông Khoa, Ủy ban Nhân dân xã đang thống kê và đề xuất các cấp có thẩm quyền xử lý, hỗ trợ.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông, đơn vị chủ đầu tư, Công trình thủy lợi Suối Đá được khởi công vào tháng 11/2017. Theo kế hoạch ban đầu, thời gian hoàn thành là tháng 11/2019.

Tuy nhiên, tháng 11/2018, sau khi hoàn thành khoảng 80% khối lượng công trình, đơn vị thi công – Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Cao Thắng – đã xin chấm dứt hợp đồng thi công. Sau đó, dự án được bàn giao lại cho Công ty trách nhiệm hữu hạn xây dựng Thành Công tiếp tục hoàn thiện các hạng mục còn lại.

Theo ông Nguyễn Văn Nghĩa, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông, dự kiến đến hết tháng 6/2020 sẽ hoàn thành toàn bộ Công trình thủy lợi Suối Đá.

Hiện nay, nhà đầu tư phối hợp với chính quyền địa phương tận dụng các hạng mục đã thi công xong triển khai bơm nước cho người dân tưới tiêu trong mùa khô. Về việc một số hộ dân bị ảnh hưởng và thiếu nước tưới trong quá trình thi công công trình, ông Nghĩa cho biết sẽ tiến hành kiểm tra và lên phương án xử lý phù hợp.

Theo Quyết định phê duyệt dự án đầu tư của Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông, Công trình thủy lợi Suối Đá có tổng mức đầu tư 90 tỷ đồng. Nguồn vốn từ ngân sách Trung ương hỗ trợ và là một trong số các dự án cấp bách phòng, chống, khắc phục tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn của cả nước.

Công trình hoàn thiện sẽ đảm bảo nguồn nước tưới cho khoảng 1.000ha cây trồng và tạo nguồn để cấp nước sinh hoạt ổn định cho hơn 1.700 hộ dân trong khu vực.
Theo Chinhphu

Vinaland: Đổi tên dự án, xóa tư cách Chủ tịch HĐQT, khách hàng lao đao

Kim Oanh Group: Nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật, đề nghị xem xét lại Huân chương Lao động

Có thể bạn quan tâm

Viện dưỡng lão TPHCM