Về trang chủ Thời sự Trong nước Đồng Nai: Không thu tiền tiêm vaccine dưới bất kỳ hình thức nào

Đồng Nai: Không thu tiền tiêm vaccine dưới bất kỳ hình thức nào

Chiều 25/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-9 tỉnh Đồng Nai đã họp giao ban sau một tuần thực hiện Kế hoạch số 11102 về việc từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống COVID-19 trong tình hình mới.

Theo bà Nguyễn Thị Hoàng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai, việc triển khai Kế hoạch số 11102 là cần thiết, phù hợp với tình hình thực tế tại Đồng Nai, cơ bản đáp ứng sự mong mỏi, chờ đợi của người dân và doanh nghiệp.

Trong một tuần qua, các đơn vị đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để xử lý các “vùng đỏ, mở rộng “vùng xanh” về COVID-19. Hiện các ca dương tính với COVID-19 tại Đồng Nai xuất hiện chủ yếu từ các khu cách ly, phong tỏa. Công tác kiểm tra, kiểm soát lưu thông trên địa bàn tỉnh chưa phát sinh vấn đề phức tạp.

Hiện các ca dương tính với COVID-19 tại Đồng Nai xuất hiện chủ yếu từ các khu cách ly, phong tỏa.

Đến nay, tỷ lệ phường, xã “vùng xanh” ở các huyện, thành phố có nhiều khu công nghiệp trên địa bàn Đồng Nai như Nhơn Trạch, Long Thành, Trảng Bom, Vĩnh Cửu và thành phố Biên Hòa còn khá ít nên doanh nghiệp không thể bổ sung, hoán đổi đủ số lượng lao động để phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

Ngoài ra, từ ngày 19/7, đa số doanh nghiệp tại đã tạm ngừng sản xuất, doanh nghiệp cần sớm hoạt động trở lại để có đủ hàng giao cho đối tác, giải quyết việc làm, thu nhập cho người lao động.

Bà Nguyễn Thị Hoàng cho biết nhiều địa phương trong tỉnh kiến nghị cho phép công nhân từ “vùng xanh, “vùng vàng” đã tiêm đủ một mũi vaccine (sau 14 ngày) hoặc đã điều trị khỏi COVID-19 trong vòng 180 ngày được đến doanh nghiệp để lao động, sản xuất.

Tỉnh sớm ban hành hướng dẫn việc vận chuyển hàng hóa, lưu thông của doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; đồng thời cho phép doanh nghiệp hoạt động theo phương án để người lao động đi, về hằng ngày.

Ngoài ra, tỉnh thành lập chốt kiểm soát bảo vệ “vùng xanh” cấp tỉnh tại Quốc lộ 20, đoạn qua địa bàn huyện Định Quán, Tân Phú, tỉnh Đồng Nai; không thu học phí và cấp bù học phí cho trẻ mầm non và học sinh phổ thông công lập trên địa bàn trong học kỳ I, năm học 2021-2022.

Tại cuộc họp, ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết những ngày tới, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-9 tỉnh Đồng Nai sẽ có những đánh giá, từ đó đưa ra các quyết định về việc thực hiện Kế hoạch số 11102.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai cho rằng Định Quan và Tân Phú là hai huyện giáp ranh trên Quốc lộ 20, có thể cùng hợp tác thành lập một chốt kiểm soát đặt trên Quốc lộ 20 nhằm phòng, chống dịch COVID-19. Điều này vừa tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hóa, vừa đảm bảo phát huy hiệu quả phòng, chống dịch.

Theo ông Cao Tiến Dũng, thời gian qua có thông tin liên quan đến việc thu tiền tiêm vaccine phòng COVID-19. Nếu có hiện tượng này hoặc biến tướng của việc thu tiền tiêm vaccine thì phải chấm dứt ngay bởi việc tiêm vaccine là phục vụ người dân, ngành chức năng không được thu tiền của người dân dưới bất kỳ hình thức nào.

Tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh nêu rõ, trên địa bàn Đồng Nai hiện có trên có 3,2 triệu người, trong đó có 1,2 triệu công nhân lao động. Tuy nhiên, đến nay, số lao động tại Đồng Nai được hỗ trợ theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ vẫn còn ít.

Ngành chức năng trong tỉnh cần nâng cao trách nhiệm, không được chậm trễ trong việc xét duyệt cho các đối tượng thụ hưởng chính sách theo Nghị quyết số 68. Ông Nguyễn Hồng Lĩnh đề nghị chính quyền các cấp lập đường dây nóng để tiếp nhận, xử lý sai phạm của các cơ quan, cán bộ, người dân trong việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Các đơn vị liên quan tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, phòng ngừa tiêu cực, sai phạm trong sử dụng vaccine, nguồn lực Nhà nước, nguồn lực huy động của xã hội phục vụ phòng, chống dịch. Đến nay, Đồng Nai ghi nhận gần 45.000 ca mắc COVID-19, là một trong ba tỉnh, thành phố có số ca nhiễm cao nhất nước.
Theo Vietnam+

Thủ tướng: Phấn đấu đến 30/9/2021 trở lại trạng thái bình thường mới

Truyện ngắn: Thánh nữ

Có thể bạn quan tâm