Về trang chủ Thời sự Trong nước Đồng Nai: Mở cửa “vùng xanh” để người dân có cuộc sống bình thường

Đồng Nai: Mở cửa “vùng xanh” để người dân có cuộc sống bình thường

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai diễn ra ngày 13/9, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh khẳng định không vì lo sợ mà siết “vùng xanh” như “vùng đỏ;” mở cửa “vùng xanh” để người dân có cuộc sống bình thường, như thế “vùng xanh” mới phát huy hết ý nghĩa.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh cho rằng khi đưa “vùng xanh” trở lại trạng thái bình thường mới, cơ quan chức năng phải xác định có thể xuất hiện ca mắc COVID-19. Nếu dịch xảy ra sẽ phối hợp xử lý, ngăn chặn, không thể vì lo sợ dịch mà mãi đóng cửa “vùng xanh.”

Mở cửa “vùng xanh” để người dân có cuộc sống bình thường, như thế “vùng xanh” mới phát huy hết ý nghĩa. (Ảnh minh họa)

Mục tiêu trong phòng-chống dịch là tạo các “vùng xanh,” đây là vùng không có dịch, người dân phải được sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh ở mức độ nhất định. Cùng việc thiết lập trạng thái bình thường mới, chính quyền tỉnh Đồng Nai sẽ nâng cao trách nhiệm, ý thức của người dân, đưa người dân từ trạng thái chống dịch thụ động, sang chủ động – người dân tự test nhanh COVID-19.

Trường hợp phát hiện mình mắc COVID-19 hoặc tiếp xúc gần với người bệnh sẽ tự cách ly, điều trị tại nhà dưới sự hướng dẫn của ngành Y tế. Nếu nặng, người dân cần lập tức liên hệ ngành chức năng, cơ quan y tế có trách nhiệm lập tức đưa người dân đi điều trị.

“Đồng Nai đã giãn cách xã hội hơn 2 tháng, thời gian kéo dài, tốn nhiều nguồn lực, người dân bí bách, gặp nhiều bất tiện. Ngay trong ngày 13/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai sẽ họp bàn, quyết định vấn đề mở cửa “vùng xanh.”

Quan điểm của Đồng Nai trong thời gian tới là không đóng kín “vùng xanh” như “vùng đỏ,” sẽ mở cửa một số hoạt động ở “vùng xanh,” việc phong tỏa cũng được thực hiện trên phạm vi hẹp, ông Nguyễn Hồng Lĩnh cho biết.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, hiện nay, mục tiêu cao nhất của tỉnh vẫn là phòng-chống dịch COVID-19. Tỉnh tiếp tục tăng cường những vùng có dịch, đặc biệt là “vùng đỏ.” Việc vẽ bản đồ lây mắc COVID-19 của các vùng phải tuyệt đối chính xác, đảm bảo không bỏ sót dịch, đồng thời xác định rõ ranh giới giữa các vùng.

Tại cuộc họp, nhiều ý kiến cho rằng những ngày gần đây, tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 ở Đồng Nai được đẩy nhanh, trung bình đạt hơn 100.000 liều/ngày. Tình trạng lây mắc COVID-19 trong các doanh nghiệp “3 tại chỗ” diễn biến phức tạp.

Đến sáng 13/9, Đồng Nai ghi nhận gần 36.000 ca mắc COVID-19. Tỉnh được phân bổ 1,8 triệu liều vaccine phòng COVID-19 và đã tiêm được 1,6 triệu liều. Dự kiến, cuối tháng 9/2021, tỉnh sẽ mở cửa các “vùng xanh,” cho phép sản xuất, kinh doanh và một số ngành liên quan khác được hoạt động nội bộ.
Theo Vietnam+

Truyện ngắn: Thánh nữ

Vietcombank lên tiếng về vấn đề sao kê

Có thể bạn quan tâm