Về trang chủ Công nghệ Cách mạng công nghiệp Đồng Nai: Robot hỗ vận chuyển nhu yếu phẩm trong khu cách ly

Đồng Nai: Robot hỗ vận chuyển nhu yếu phẩm trong khu cách ly

Ngày 6/8, Tỉnh đoàn Đồng Nai phối hợp với Trường Đại học Lạc Hồng (thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) đã thử nghiệm và đưa vào vận hành robot vận chuyển nhu yếu phẩm trong khu cách ly, khu phong tỏa.

Robot này do Trường Đại học Lạc Hồng cùng Công ty trách nhiệm hữu hạn viễn thông Chí Thanh chế tạo, có khối lượng 48 kg; dài 1,3m, rộng 0,9m và cao 0,8m. Robot có khả năng vận chuyển 100kg hàng hóa, nhu yếu phẩm; tốc độ di chuyển 30m/phút, thời gian hoạt động 4 giờ, phạm vi di chuyển 200m.

Robot di chuyển bằng bánh xe, được điều khiển từ xa và hoạt động bằng pin sạc. Phía trên có khay để đựng các nhu yếu phẩm như thực phẩm, thuốc men. Robot này còn có khả năng xịt dung dịch khử khuẩn dung tích khoảng 20 lít.

Robot vận chuyển nhu yếu phẩm của Đại học Lạc Hồng (Nguồn: Báo Đồng Nai)

Ngoài thùng chứa hàng robot còn được trang bị camera và hệ thống loa để thông báo cho người dân trong các khu cách ly, khu phong tỏa ra nhận hàng. Tổng chi phí chế tạo là 60 triệu đồng. Ông Trần Trọng Đức, giảng viên Khoa Cơ điện-điện tử, Trường đại học Lạc Hồng cho biết, robot được sáng chế ra nhằm đưa vào hoạt động tại các khu phong tỏa, cách ly, bệnh viện dã chiến.

Sản phẩm được kỳ vọng sẽ giúp giảm thiểu rủi ro nhiễm bệnh cho các y, bác sỹ, tình nguyện viên phục vụ tại tuyến đầu chống dịch. Trước mắt, robot sẽ được đưa vào sử dụng tại các khu phong tỏa. Robot được điều khiển từ xa, khoảng cách 200m hoặc có thể dài hơn, xa hơn nếu không có vật cản.

Hơn nữa, người điều khiển có thể giám sát bằng hệ thống camera từ xa, có thể thu giọng nói trực tiếp để gọi người dân ra nhận hàng và cũng có thể nói chuyện trực tiếp thông qua hệ thống loa với người dân.

Chị Hồ Hồng Nguyên -Bí thư Tỉnh đoàn Đồng Nai, cho biết:  Tần suất tiếp xúc và nguy cơ lây nhiễm của các bạn tình nguyện viên của Tỉnh đoàn trên tuyến đầu chống dịch trong hoạt động hỗ trợ phát nhu yếu phẩm là rất cao, mục đích việc sử dụng Robot vận chuyển hàng hóa nhằm hạn chế rủi ro này.

Trong tháng 8/2021, dự kiến sẽ sản xuất khoảng 5 con robot để thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ phát thực phẩm tại các khu phong tỏa trên địa bàn tỉnh. Hiện Tỉnh đoàn Đồng Nai đang tiếp tục trao đổi với Sở Y tế để trong thời gian tới có thể nhân rộng mô hình này trong các bệnh viện dã chiến nhằm hạn chế tình trạng lây nhiễm chéo, nhất là lây nhiễm cho lực lượng y tế trong các bệnh viện.

Ngoài ra, nếu như các điểm bán hàng bình ổn có nhu cầu sử dụng robot vận chuyển hàng hóa thì Tỉnh đoàn Đồng Nai sẵn sàng phối hợp với các đơn vị tiếp tục chuyển giao công nghệ sản xuất robot, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Cùng ngày, Tỉnh đoàn Đồng Nai phối hợp với Trường Đại học Lạc Hồng tổ chức đưa Robot vào vận hành, mang theo các nhu yếu phẩm cho những người ở trọ trong khu phong tỏa tại khu phố 2, phường Quang Vinh, thành phố Biên Hòa.

Theo ghi nhận, robot đã vận hành tốt, đáp ứng các yêu cầu đặt ra. Trường Đại học Lạc Hồng cho biết, trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục nghiên cứu, phát triển thêm các phiên bản khác nhau để phù hợp với nhiều không gian, địa hình, qua đó đáp ứng tốt hơn các yêu cầu về phòng, chống dịch.
Theo Vietnam+

Một cháu bé tử vong sau khi ăn quả hồng châu

Truyện ngắn: Thánh nữ

Có thể bạn quan tâm