Về trang chủ Thời sự Tai nạn-Phạm pháp Dữ liệu 20.000 khuôn mặt đeo khẩu trang rò rỉ

Dữ liệu 20.000 khuôn mặt đeo khẩu trang rò rỉ

Không lâu sau khi công nghệ nhận diện khuôn mặt mới được triển khai ở Trung Quốc, ảnh của 20.000 người đeo khẩu trang bị rao bán công khai.
Economic View phát hiện kho dữ liệu khuôn mặt đeo khẩu trang được rao bán công khai trên mạng Trung Quốc. Người bán tuyên bố sở hữu hàng nghìn ảnh, giá mỗi bức ảnh là 0,05 nhân dân tệ.
Hệ thống giám sát và nhận diện khuôn mặt ngày càng phổ biến ở Trung Quốc. Khi Covid-19 bùng phát, các công ty công nghệ cải tiến thuật toán giúp hệ thống có thể nhận diện được những người đeo khẩu trang như một phần trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh.
Một số ảnh khuôn mặt đeo khẩu trang được thu thập trên các trang web và mạng xã hội. Ảnh: Economic View.
Theo SCMP, đầu tháng 3, công ty Hangwang ở Bắc Kinh công bố hệ thống của họ “chỉ mất một giây để nhận diện bất kỳ ai trong đám đông với tỷ lệ chính xác 95%”.

Ngoài dữ liệu khuôn mặt đeo khẩu trang, người này còn cung cấp thuật toán nhận diện. “Chúng tôi thường dùng dữ liệu này để đào tạo hệ thống nhận diện người đeo khẩu trang.
Nếu mã nguồn hệ thống và thuật toán nhận diện trùng khớp, bạn có thể mua với giá 1.000 nhân dân tệ. Nếu bạn chỉ quan tâm đến dữ liệu, giá của gói 20.000 ảnh là 1.000 nhân dân tệ. Tất cả đều được lưu trữ sẵn trên web”, người bán nói.
Một nửa trong số 20.000 ảnh bị rò rỉ là được thu thập trên các trang web và mạng xã hội. Số còn lại là ảnh quét khuôn mặt của những người ra vào văn phòng hoặc khu dân cư.
Ming Cheng, chuyên gia về công nghệ nhận diện hình ảnh trên các sàn thương mại điện tử, giải thích: “Hiện nay có các công cụ tự động thu thập ảnh khuôn mặt có sẵn trên Internet. Một tổ chức nghiên cứu nước ngoài cho phép tải miễn phí gói dữ liệu khuôn mặt.
Ngoài ra, ảnh có thể tìm thấy trên mạng xã hội như Weibo. Những người bán này có thể xây dựng kho dữ liệu trong nhiều tháng, bằng cách thu thập, trao đổi với nhau hoặc trực tiếp mua chúng”.
Các chuyên gia cũng cho rằng Trung Quốc đang đối mặt với nguy cơ rò rỉ dữ liệu do sử dụng rộng rãi công nghệ nhận diện khuôn mặt. Hàng loạt vụ lộ dữ liệu đã xảy ra tại quốc gia đông dân nhất thế giới trong thời gian qua.
Hồi tháng 1, chuyên gia bảo mật GDI Foundation phát hiện kho dữ liệu khuôn mặt, thông tin cá nhân của học sinh và giáo viên thuộc một trường trung học ở Tứ Xuyên bị rò rỉ trên Internet. Cuối năm ngoái, đài CCTV cảnh báo về trường hợp 5.000 dữ liệu khuôn mặt bị rao bán công khai với giá 10 nhân dân tệ.
Theo cuộc khảo sát của Trung tâm nghiên cứu bảo mật thông tin cá nhân Nandu trên 6.152 người, 79% bày tỏ lo ngại về nguy cơ rò rỉ dữ liệu khuôn mặt, 65% nghi ngờ dữ liệu khuôn mặt bị lạm dụng và 50% sợ trở thành nạn nhân trong vụ lừa đảo và trộm cắp danh tính.
“Dữ liệu khuôn mặt gắn liền với danh tính của từng người. Do đó, các vụ rò rỉ có thể gây hậu quả nghiêm trọng”, Giáo sư Xuen Jun tại Đại học Luật Bắc Kinh đánh giá. “Để bảo vệ quyền riêng tư, điều quan trọng là các công ty phải được người dân chấp thuận, trước khi thu thập dữ liệu sinh trắc học nhạy cảm”.
Theo VNE

Covid-19: Người canh cổng làng ở Indonesia hóa trang thây ma

Nhóm đóng giả ăn xin ở Hội An trình diện cơ quan chức năng


Có thể bạn quan tâm