Về trang chủ Thời sự Quốc tế Đức: Bắt buộc du khách xét nghiệm virus SARS-CoV-2 từ tuần tới

Đức: Bắt buộc du khách xét nghiệm virus SARS-CoV-2 từ tuần tới

Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 29/7, một người phát ngôn Bộ Y tế Đức cho biết các quy định mới về việc bắt buộc phải tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với các du khách nhập cảnh Đức xuất phát từ các quốc gia thuộc diện có nguy cơ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ có hiệu lực kể từ tuần tới.

Trước đó, ngày 27/7 vừa qua, Chính phủ Đức đã công bố nhiều kế hoạch liên quan việc xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bắt buộc và miễn phí đối với các du khách trở về nước sau khi tới các quốc gia có nguy cơ dịch COVID-19 ở mức cao.

Động thái này được triển khai trong khuôn khổ nỗ lực nhằm ngăn chặn đà lây lan dịch bệnh khi mùa du lịch đang bước vào giai đoạn cao điểm.

Hành khách tại sân bay Tegel ở thủ đô Berlin, Đức. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Bồ Đào Nha cho rằng một số quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã vi phạm một thỏa thuận nhằm khôi phục lại quy định tự do di chuyển trong khối này sau khi các lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan được dỡ bỏ.

Trong tuyên bố gửi tới hãng tin Reuters (Anh), bộ trên nêu rõ: Chúng tôi hiểu tất cả chúng tôi đều được yêu cầu khôi phục lại quy định tự do di chuyển trong EU kể từ ngày 1/7. Chúng tôi tin các biện pháp hạn chế và những quyết định do các nước thành viên đưa ra liên quan tới các nước thành viên khác rõ ràng là thiếu tôn trọng thỏa thuận này.

Tuy nhiên, văn bản không đề cập cụ thể tên các quốc gia liên quan. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Bồ Đào Nha được đưa ra sau khi ngày 24/7 vừa qua, Anh – quốc gia rời EU từ tháng 1 năm nay, song vẫn đang tuân thủ các quy định về thương mại và đi lại trong khối này cho tới cuối năm – quyết định vẫn thực hiện biện pháp cách ly đối với các du khách tới từ Bồ Đào Nha.

Quyết định này được cho là gây khó khăn cho quốc gia Nam Âu có nền kinh tế vốn phụ thuộc phần lớn vào ngành du lịch này. Các nước châu Âu khác gồm Ireland, Bỉ và Phần Lan cũng đã áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại với Bồ Đào Nha.

Ban đầu Bồ Đào Nha đã thể hiện được khả năng ứng phó nhanh chóng với dịch COVID-19, song việc mỗi ngày có thêm khoảng 100-200 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại thủ đô Lisbon và các khu vực lân cận trong 2 tháng trở lại đây đang khiến giới chức trong nước và nước ngoài hết sức quan ngại.
Theo TTXVN

Ninh Thuận: Nuôi hàu Thái Bình Dương treo dây mang lại thu nhập ổn định

Thu hút đầu tư nước ngoài hậu Covid-19: Chuyện Bến Tre tạo tổ đại bàng và những nút thắt cần gỡ

Có thể bạn quan tâm