Về trang chủ Thời sự Quốc tế Elon Musk thưởng 100 triệu USD cho các giải pháp loại bỏ khí thải

Elon Musk thưởng 100 triệu USD cho các giải pháp loại bỏ khí thải

Tỷ phú Elon Musk ngày 22/4 đã treo thưởng 100 triệu USD cho các nhà phát minh để phát triển các giải pháp chống lại tình trạng ấm lên toàn cầu thông qua việc loại bỏ khí thải gây ô nhiễm khỏi bầu khí quyển hoặc đại dương.

Vị Giám đốc điều hành của hãng xe điện Tesla Inc. nhấn mạnh: “Chúng ta chỉ có một hành tinh” và “Kể cả trong trường hợp chỉ có 0,1% khả năng xảy ra thảm họa – tại sao lại phải đối mặt với nguy cơ này?”

Hồi tháng Một, ông Musk đã công bố ý định treo thưởng 100 triệu USD và đưa ra các quy định của cuộc thi vào Ngày Trái Đất (22/4). Theo các nhà tổ chức, đây là giải thưởng lớn nhất trong lịch sử và sẽ kéo dài trong bốn năm cho đến hết Ngày Trái Đất năm 2025.

Tỷ phú Elon Musk đã treo thưởng 100 triệu USD cho các nhà phát minh để phát triển các giải pháp chống lại tình trạng ấm lên toàn cầu thông qua việc loại bỏ khí thải.

Việc thu giữ và lưu trữ carbon đã thu hút sự quan tâm ngày càng tăng giữa bối cảnh tình trạng biến đổi khí hậu làm các sông băng tan, gia tăng các cơn bão nhiệt đới… Trong khi các quốc gia nỗ lực giảm lượng khí thải, các nhà khoa học cho biết công nghệ loại bỏ carbon cũng đóng vai trò quan trọng để hoàn thành mục tiêu giảm lượng khí thải ròng xuống 0 vào năm 2050.

Tuy nhiên, công nghệ trên vẫn chưa khả thi về mặt thương mại. Loại bỏ carbon có thể tiêu tốn hơn 300 USD/tấn trong khi mỗi năm các nước trên thế giới phát thải tương đương với khoảng 50 tỷ tấn CO2. Theo một số ước tính, vào năm 2050, có thể cần thu giữ khoảng 10 tỷ tấn CO2.

Liên hợp quốc cũng cho rằng công nghệ loại bỏ carbon là cần thiết để hạn chế tình trạng ấm lên của Trái Đất và tránh những tác động thảm khốc đối với khí hậu. Song, một số nhà bảo vệ môi trường lập luận rằng việc tập trung vào loại bỏ carbon phản ánh sự thiếu kiên quyết trong nỗ lực chấm dứt tình trạng sử dụng nhiên liệu hóa thạch.
Theo TTXVN

Nguyễn Phương Hằng: Nổi tiếng với những câu nói kiểu chợ búa “đám nghệ sĩ”, “đồ mặc váy”

Truyện ngắn: Thánh nữ

Có thể bạn quan tâm