Về trang chủ Kinh doanh Thương trường EVFTA chính thức có hiệu lực: Khởi động hành trình trên những toa tàu hạnh phúc

EVFTA chính thức có hiệu lực: Khởi động hành trình trên những toa tàu hạnh phúc

EVFTA mở ra cánh cổng thị trường 18 nghìn tỷ USD, 508 triệu dân với hàng hóa của Việt Nam. Theo tính toán của Bộ KH&ĐT, xuất khẩu (XK) của Việt Nam sang EU sẽ tăng thêm khoảng 42,7% trong 5 năm đầu thực thi hiệp định.

Trả lại tên cho nông sản Việt
Cánh cửa vào thị trường khắt khe nhất thế giới cũng ngày càng rộng mở với việc EU bảo hộ 39 chỉ dẫn địa lý cho các mặt hàng nông sản Việt Nam. Là một trong những doanh nghiệp (DN) chuyên XK gạo chất lượng cao sang thị trường EU, và cách làm đã có, CTCP nông nghiệp công nghệ cao Trung An đúc kết nhiều kinh nghiệm và cách làm để XK sang EU.

Chia sẻ với báo chí, ông Phạm Thái Bình -Giám đốc CTCP nông nghiệp công nghệ cao Trung An, cho biết: DN này đang gấp rút hoàn tất các thủ tục để XK lô gạo đầu tiên sang EU với thuế suất ưu đãi bằng 0%. Trước kia, phải chịu thuế suất cao mà gạo Việt vẫn bán được ở thị trường này, giờ chẳng có lý do nào cản đường DN Việt Nam. Dự báo, XK gạo Việt Nam sang EU sẽ tăng trong thời gian tới.

Doanh nghiệp phải chuẩn bị thế nào để bước lên đoàn tàu EVFTA.

Trong khi đó, ông Trần Việt Cường -Tổng giám đốc Công ty sản xuất và phân phối ca cao Đồng Nai, nhìn nhận: Thuận lợi lớn nhất mà EVFTA đem tới là tốc độ của việc giảm thuế quan rất nhanh. Những cơ hội kinh doanh đang mở ra với điều kiện là mỗi DN phải biết nắm bắt, tận dụng đẩy mạnh XK. Công ty ca cao Đồng Nai đang xây dựng một kế hoạch nhanh chóng đẩy mạnh XK sang thị trường EU.

Lâu nay, Việt Nam có lợi thế trồng, phát triển cây ca cao. Ca cao Việt Nam ngon nhất thế giới nhưng tại sao không phát triển được vì thiếu sự chuyên canh vùng trồng, hỗ trợ của Nhà nước về quy hoạch vùng trồng. Nếu chúng ta đi từ gốc, giải quyết được những vấn đề trên, nông sản Việt chắc chắn không thua bất kỳ nước nào.

Ông Phạm Thái Bình thông tin vui: Gạo của DN này đã được XK sang EU dưới tên của Công ty Trung An thay vì phải gắn tên của DN nước ngoài như lâu nay. Trung An đàm phán với các đối tác nước ngoài để nguyên bao bì của Trung An, cuối cùng người ta chấp nhận vì gạo của mình tốt.

EVFTA có hiệu lực, cơ hội cho gạo Việt Nam là rất lớn, ngoài vấn đề được hưởng thuế suất bằng 0%, chúng ta còn phải tập trung xây dựng đẳng cấp gạo Việt. Nhiều thị trường cao cấp sẽ nhìn gạo Việt với con mắt khác. Ý nghĩa hưởng lợi thuế là một phần, nhưng phần quan trọng hơn là xây dựng thương hiệu gạo Việt. Các DN XK gạo cần phải xây dựng vùng nguyên liệu, đảm bảo sản phẩm sản xuất ra phải sạch, chất lượng cao.

Gỗ, mỹ nghệ sẽ liên tục tăng trưởng
EU hiện là thị trường XK gỗ lớn thứ 4 của Việt Nam và giá trị vẫn không ngừng tăng trưởng, chiếm tỷ trọng 13-17% tổng kim ngạch thương mại đồ gỗ trong những năm gần đây. Mục tiêu kim ngạch XK gỗ và lâm sản ngoài gỗ đến năm 2025 đạt 18-20 tỷ USD (năm 2019 đạt hơn 11 tỷ USD, trong đó gỗ và sản phẩm gỗ đạt 10,5 tỷ USD), phấn đấu để Việt Nam trở thành một trong những nước hàng đầu thế giới về sản xuất, chế biến, XK sản phẩm gỗ và lâm sản ngoài gỗ có uy tín trên thị trường quốc tế.

Ông Ngô Sỹ Hoài -Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam, đánh giá: EU là thị trường rất quan trọng vì bao gồm liên minh các nước khá khó tính. Việt Nam chủ yếu XK sang thị trường EU sản phẩm đồ gỗ tinh chế, nội-ngoại thất có giá trị gia tăng cao. Dù XK sản phẩm gỗ sang EU không thể gia tăng đột biến nhưng hoàn toàn có thể kỳ vọng trị giá sẽ tăng lên, thu về nhiều kết quả. Ngoài ra còn giúp ngành gỗ Việt Nam nâng cao uy tín, chiếm được lòng tin tại các thị trường khác như Mỹ, Nhật Bản.

Thủ công mỹ nghệ tuy không phải là ngành hàng thiết yếu nhưng trong một xã hội phát triển, nhu cầu hàng trang trí đóng vai trò ngày càng cao. Tiêu dùng hàng thủ công mỹ nghệ rất lớn, trên 100 tỷ USD, nhưng Việt Nam mới chỉ chiếm hơn 2%. Ô.Lê Bá Ngọc -Phó chủ tịch Hiệp hội xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam (VIETCRAFT), cho biết như trên. Việt Nam đang nổi lên là một nguồn sản xuất đi theo phân khúc sản phẩm bền vững và có giá trị gia tăng cao, trong khi Trung Quốc và Thái Lan đang giảm dần sự hiện diện.

Ô.Filip Graovac -Phó trưởng đại diện Quỹ châu Á tại Việt Nam, cho rằng: Đã nhìn thấy những cơ hội lớn mở ra từ các hiệp định CPTPP và EVFTA, trong khi Việt Nam đang nổi lên là một điểm đến an toàn sau thành công của Chính phủ trong việc kiểm soát dịch bệnh. Việt Nam có tiềm năng xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ và nông sản, có những sản phẩm tốt và những nhà sản xuất có trách nhiệm. Vấn đề là làm sao để thể hiện được những yếu tố này với khách hàng.

Dệt may, da giày vui nhiều
Dệt may cũng là một trong những ngành được đánh giá hưởng lợi lớn nhất khi EVFTA chính thức có hiệu lực, tuy nhiên dịch COVID-19 khiến nhu cầu tiêu dùng ở thị trường EU sụt giảm, dẫn tới nhiều DN dệt may chưa thể tận dụng ngay được cơ hội giảm thuế quan. Với quy mô hơn 250 tỷ USD/năm, EU hiện là thị trường nhập khẩu (NK) hàng dệt may lớn nhất thế giới, chiếm 34% tổng kim ngạch. Thị phần XK của dệt may Việt Nam sang EU mới chỉ chiếm khoảng 2,7%. Sau khi EVFTA có hiệu lực, dự báo kim ngạch XK dệt may Việt Nam vào EU sẽ tăng khoảng 67% đến năm 2025 so với kịch bản không có EVFTA.

Trong TOP 5 thị trường XK dệt may lớn nhất của Việt Nam thì EU là thị trường có quy mô lớn nhất về nhu cầu tiêu thụ, hơn 250 tỷ USD, và tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (gọi tắt là CAGR) của tổng cầu trong 5 năm 2015-2019 cao thứ 2 (đạt 3%), chỉ sau thị trường Hàn Quốc. Với EVFTA, 100% các mặt hàng dệt may của Việt Nam sẽ được giảm thuế NK về 0% sau tối đa 7 năm. Như vậy lợi thế về thuế của các quốc gia cạnh tranh như Bangladesh, Campuchia, Pakistan sẽ không còn trong thời gian tới.

Giày dép là ngành chịu tác động tiêu cực do tác động của dịch bệnh COVID-19. Kim ngạch XK giày dép các loại 7 tháng đầu năm ước đạt 9,53 tỷ USD, giảm 7,9% so với cùng kỳ năm 2019. Hiện EU là thị trường truyền thống của ngành da giày Việt Nam, chiếm tới gần 30% kim ngạch XK, khoảng gần 6 tỷ USD mỗi năm. Với việc EVFTA có hiệu lực, ngành da giày kỳ vọng XK giày dép trong quý III và quý IV/2020 sẽ tăng trưởng trở lại, giúp bù đắp lại những thiệt hại trong những tháng đầu năm.

Và những khó khăn còn lại
Ông Nguyễn Xuân Dương -Chủ tịch HĐQT Tổng công ty may Hưng Yên, bày tỏ lo ngại về quy tắc xuất xứ. Các DN dệt may phải đáp ứng được quy tắc xuất xứ từ vải trở đi nhưng thực tế cho thấy từ trước đến nay chúng ta bị thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung nguyên phụ liệu, phải NK chủ yếu từ Trung Quốc. Tuy nhiên, NK nguyên phụ liệu từ Trung Quốc rất rẻ nên nhiều khi lợi thế trên lại lớn hơn ưu đãi thuế quan. Dẫn tới, các DN chấp nhận mất lợi thế cạnh tranh về thuế thay vì chuyển đổi nguồn gốc NK nguyên phụ liệu.

Về định hướng lâu dài, Nhà nước cần có định hướng cho các công ty nước ngoài đầu tư vào sản xuất vải, dệt nhuộm hoàn tất cũng như đầu tư, xây dựng các khu công nghiệp tập trung, trọng điểm để phát triển vùng nguyên liệu trong nước. Đây là điều kiện tiên quyết giúp các DN hưởng ưu đãi thuế quan.

Truy xuất nguồn gốc đang thách thức tăng trưởng của toàn ngành thủ công mỹ nghệ với khoảng 1,5 triệu lao động và mang lại giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 1,7 tỷ USD/năm. Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu từ tháng 1/2019 về triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc quốc gia, theo Quyết định số 100/QĐ-TTg. Ô.Filip Graovac cho rằng: Người Việt Nam áp dụng chưa tốt truy xuất nguồn gốc hàng hóa dù khá nhạy bén trong kinh doanh. Thủ tục làm các chứng chỉ cần đơn giản hơn, hoàn tất trong thời gian ngắn hơn… cũng là một cách để thúc đẩy tăng trưởng XK.

Tại Hội nghị trực tuyến về triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA vào ngày 6/8, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh: Để hỗ trợ và nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam, Bộ đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp, sáng tạo, tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị giai đoạn 2021-2025. Đồng thời, đưa vào vận hành Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia với đầy đủ công năng kỹ thuật và thể chế vượt trội để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp, sáng tạo.
Phạm Phù Cát -theo TCV

Box: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: EVFTA như tuyến đường cao tốc lớn nối gần EU với Việt Nam

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến về triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA ngày 6/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại sự kiện ngày 30/6/2019, Việt Nam và EU đã chính thức ký Hiệp định EVFTA và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA), thể hiện tư duy chiến lược, mở ra không gian rộng lớn giữa hai bên.

Thủ tướng cũng cho biết trong các cuộc điện đàm với lãnh đạo nhiều quốc gia, trong đó có Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) năm 2020, hai bên cùng mong đợi từ ngày 1/8/2020, những điều khoản của Hiệp định EVFTA bước vào thực tiễn, đáp ứng sự mong đợi của doanh nghiệp và người dân hai bên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại phát biểu của Thủ tướng tại lễ ký kết EVFTA vào ngày 30/6/2019 rằng khi đi vào hiệu lực thì hiệp định này sẽ như một tuyến đường cao tốc quy mô lớn, hiện đại, nối gần hơn giữa EU và Việt Nam. Từ đây, người dân hai bên dễ dàng hợp tác, giao lưu, các doanh nghiệp của hai bên có thể tiếp cận thuận lợi thị trường của nhau.

Hiệp định EVFTA: Biết bạn-biết ta để cùng thắng trên thương trường

Thủ tướng: EVFTA như tuyến đường cao tốc lớn nối gần EU với Việt Nam

 

 

Có thể bạn quan tâm