Về trang chủ Kinh doanh Thương trường EVN ký hợp đồng điện Mặt Trời mái nhà cho khách hàng từ ngày 23/5

EVN ký hợp đồng điện Mặt Trời mái nhà cho khách hàng từ ngày 23/5

Ngày 22/5, Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện Mặt Trời tại Việt Nam chính thức có hiệu lực.

Theo đó, các Tổng công ty điện lực sẽ ký hợp đồng mua điện và thanh toán tiền điện đối với các dự án điện Mặt Trời áp mái đã chốt chỉ số côngtơ, bắt đầu giao nhận điện và thanh toán tiền điện kể từ ngày 1/7/2019.

Các tiêu chí xác định dự án điện Mặt Trời mái nhà được nêu rõ trong Quyết định này như sau: Dự án điện Mặt Trời mái nhà là hệ thống điện Mặt Trời có các tấm quang điện được lắp đặt trên mái nhà của công trình xây dựng và có công suất không quá 01 MW (hoặc không quá 1,2 MWp), đấu nối trực tiếp hoặc gián tiếp vào lưới điện có cấp điện áp từ 35 kV trở xuống.

Tổng công ty điện lực sẽ ký hợp đồng mua điện và thanh toán tiền điện đối với các dự án điện Mặt Trời áp mái đã chốt chỉ số côngtơ.

Trong thời gian chờ ban hành hướng dẫn thực hiện Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg, Bộ Công Thương đã có văn bản cho phép tạm thời sử dụng hợp đồng mua bán điện mẫu (được quy định tại Thông tư số 05/2019/TT-BCT, ngày 11/3/2019 của Bộ Công Thương) có điều chỉnh giá mua bán điện phù hợp với Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg.

Do vậy, từ ngày 23/5, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có thể ký hợp đồng và thanh toán tiền điện cho khách hàng. Sau khi có hướng dẫn mới, EVN sẽ ký hợp đồng mới theo quy định.

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), từ ngày 1/7 đến 31/12/2019, giá mua điện (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) là 1.913 đồng/kWh (tương đương với 8,38 UScents/kWh, tỷ giá 22.825 đồng/USD). Từ ngày 1/1 đến 31/12/2020, giá mua điện (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) là 1.940 đồng/kWh (tương đương với 8,38 UScents/kWh, tỷ giá 23.155 đồng/USD).

Kể từ năm 2021, giá mua điện được xác định theo từng năm bằng tiền đồng Việt Nam, tương đương với 8,38 UScents/kWh quy đổi theo tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố áp dụng cho ngày cuối cùng của năm trước.

Quyết định này có hiệu lực được xem như cú hích” tạo đà cho điện Mặt Trời mái nhà (điện Mặt Trời mái nhà) phát triển trong thời gian tới. Với nhiều lợi ích mang lại cho chủ đầu tư cũng như cộng đồng, việc lắp đặt điện Mặt Trời mái nhà trong những năm gần đây luôn được người dân, doanh nghiệp quan tâm.

Trong 4 tháng đầu năm 2020, có thêm 5.254 dự án điện Mặt Trời mái nhà bán điện cho EVN, với tổng công suất lắp đặt là 178,66 MWp, sản lượng điện phát lên lưới là 137,1 triệu kWh. Lũy kế đến nay, trên phạm vi cả nước đã phát triển 27.631 dự án điện Mặt Trời mái nhà, với tổng công suất lắp đặt là 562,8 MWp.

Cũng trong 4 tháng đầu năm, các công trình điện Mặt Trời mái nhà đã phát lên lưới điện quốc gia hơn 137,1 triệu kWh. Những lợi ích thiết thực do điện Mặt Trời mái nhà đem lại được thể hiện như giảm chi phí tiền điện hàng tháng do điện được sản xuất và sử dụng trực tiếp vào giờ cao điểm hoặc giảm giá mua điện bậc tăng thu nhập nhờ bán lại phần sản lượng điện không sử dụng cho EVN;

Không tốn diện tích đất khi lắp đặt; được đấu nối vào lưới điện hạ áp và trung áp hiện hữu nên giảm áp lực đầu tư lưới điện truyền tải; chống nóng hiệu quả cho công trình; góp phần bảo vệ môi trường.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam xác định, xuất phát từ lợi ích chung của xã hội cũng như người dân và doanh nghiệp, EVN đã và đang triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, khuyến khích, đặc biệt đối với điện Mặt Trời mái nhà như đơn giản hóa thủ tục đăng ký, cung cấp các dịch vụ đăng ký mua bán điện Mặt Trời mái nhà trực tuyến.

Hiện nay, trình tự thủ tục đấu nối và mua điện Mặt Trời rất đơn giản, sau khi lắp đặt chủ đầu tư có nhu cầu bán điện chỉ cần liên hệ Tổng đài Chăm sóc khách hàng của ngành điện để được hỗ trợ kiểm tra miễn phí điều kiện hòa lưới, lắp đặt điện kế 2 chiều và ký hợp đồng mua bán điện Mặt Trời.

EVN đang tiếp tục xây dựng và hoàn thiện website solar.evn.vn để tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người dân, doanh nghiệp có thể tìm hiểu và tiếp cận với mọi thông tin liên quan về điện Mặt Trời mái nhà trên các ứng dụng công nghệ thông tin và các website chăm sóc khách hàng của ngành điện.

Với tiềm năng phát triển điện Mặt Trời mái nhà, EVN xác định việc hỗ trợ phát triển điện Mặt Trời mái nhà là một trong những chủ trương quan trọng bởi đây là nguồn cung cấp điện hiệu quả, giải pháp thiết thực cho việc đáp ứng nhu cầu điện năng ngày một tăng cao.
Theo Vietnamplus

Truyện ngắn: Chuyện làng chó

Truyện ngắn: Lạc

Có thể bạn quan tâm

Viện dưỡng lão TPHCM