Về trang chủ Thời sự Tai nạn-Phạm pháp EVN: Mua và sử dụng thiết bị siêu tiết kiệm điện có thể bị xử lý hình sự

EVN: Mua và sử dụng thiết bị siêu tiết kiệm điện có thể bị xử lý hình sự

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có khuyến cáo tới khách hàng sử dụng điện không mua và không sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện được quảng cáo trên mạng.

Theo EVN, các thiết bị này không được các cơ quan quản lý nhà nước hoặc của đơn vị chuyên ngành về tiết kiệm năng lượng có uy tín chứng nhận.

Muốn tiết kiệm điện, khách hàng cần luôn nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm bằng các giải pháp mà các cơ quan quản lý nhà nước và ngành điện đã khuyến cáo, như:

Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, dùng các thiết bị tiêu thụ ít điện năng được gắn nhãn tiết kiệm năng lượng do Bộ Công Thương kiểm định, không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện, bình đun nước nóng…), khi bật điều hòa làm mát chỉ đặt ở mức 26-27 độ C trở lên và sử dụng quạt kết hợp.

Nhân viên EVN Hà Nội kiểm tra công tác đảm bảo an toàn cấp điện. (Nguồn: TTXVN)

Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, khi dịch bệnh COVID-19 đang có xu hướng diễn biến phức tạp, theo khuyến cáo từ Bộ Y tế, việc sử dụng điều hòa cũng nên hạn chế. Thay vào đó, người dân cần mở các cửa cho thông thoáng, vừa có tác dụng giảm nguy cơ lây nhiễm virus, vừa tiết kiệm được điện năng sử dụng.

EVN cho hay trong thời gian qua, các chuyên gia kỹ thuật đã nhiều lần cảnh báo về những loại “thiết bị siêu tiết kiệm điện” được quảng cáo trên mạng có khả năng giảm từ 30-40% lượng điện tiêu thụ. Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện quảng cáo về cái gọi là “Thẻ tiết kiệm điện thông minh”.

Kiểm chứng thực tế của EVN cho thấy hoàn toàn không thể giảm điện năng tiêu thụ ở mức lớn như vậy. Các thiết bị trên hoàn toàn không được Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương hoặc đơn vị chuyên ngành về tiết kiệm năng lượng có uy tín trên thị trường chứng nhận về hiệu quả tiết kiệm điện như quảng cáo.

Về mặt kỹ thuật, tất cả các thiết bị điện khi cắm vào nguồn điện và hoạt động đều tiêu thụ một lượng điện năng nhất định. Các thiết bị đấu vào mạch điện phía sau công tơ chỉ có thể cải thiện một phần hệ số công suất (Cos φ) của thiết bị điện, làm giảm tổn thất điện năng của dây dẫn và giảm một phần hao phí.

Tuy nhiên, không thể có thiết bị nào đấu nối sau công tơ làm giảm tới 30-40% lượng điện năng tiêu thụ như quảng cáo. Theo nhận định từ EVN, có thể nói đây chỉ là chiêu trò lừa đảo khách hàng, “lợi dụng” tâm lý muốn tiết kiệm chi tiêu của người tiêu dùng.

Nếu có loại thiết bị có tác dụng can thiệp trực tiếp vào hoạt động công tơ điện làm cho công tơ điện chạy chậm lại, thì cũng có nghĩa là người sử dụng thiết bị này đang thực hiện hành vi ăn cắp điện, như vậy đã vi phạm quy định sử dụng điện và sẽ bị truy thu tiền điện, thậm chí có thể bị xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.
Theo Chinhphu

Trùng tên virus corona: Cư dân làng mang tên Thánh Corona-Áo phiền muộn

Vinaland: Đổi tên dự án, xóa tư cách Chủ tịch HĐQT, khách hàng lao đao

Có thể bạn quan tâm