Về trang chủ Thời sự Quốc tế FDA: Xin lỗi vì nói sai về hiệu quả huyết tương trong điều trị COVID-19

FDA: Xin lỗi vì nói sai về hiệu quả huyết tương trong điều trị COVID-19

Tiến sỹ Stephen Hahn, Giám đốc Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phải xin lỗi sau khi trình bày sai một số liệu thống kê quan trọng liên quan đến hiệu quả của huyết tương trong điều trị các bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trước đó, ngày 23/8, Mỹ đã cho phép khẩn cấp lấy huyết tương từ các bệnh nhân mắc COVID-19 đã phục hồi để nhiều người hơn có thể tiếp cận được phương pháp điều trị thử nghiệm này.

Tuy nhiên, Tiến sỹ Hahn và một số cộng sự cấp cao khác đã bị các chuyên gia trong giới y học chỉ trích sau khi lặp lại tuyên bố của Tổng thống Donald Trump cho rằng huyết tương từ bệnh nhân mắc COVID-19 phục hồi có thể làm giảm tỷ lệ tử vong 35%.

Nhân viên y tế kiểm tra huyết tương của bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo ông Hahn giải thích: Điều đó có nghĩa là gì – và nếu số liệu này tiếp tục được giữ nguyên, cứ 100 người mắc COVID-19, 35 người sẽ được cứu vì được dùng huyết tương. Trên trang Twiter cá nhân, ông Hahn viết:

Tôi đã bị chỉ trích vì đưa ra những nhận xét về lợi ích của huyết tương điều trị bệnh nhân COVID-19. Những chỉ trích này là hoàn toàn chính đáng. Những gì tôi nên nói tốt hơn là chỉ đưa ra dữ liệu cho thấy mức giảm rủi ro là tương đối chứ không phải là giảm rủi ro tuyệt đối.

Tuy nhiên, hiện không rõ FDA đã dẫn những số liệu nào từ nghiên cứu trên để đưa ra kết luận này. Cho đến nay, giới khoa học vẫn bất đồng về việc liệu FDA có nên cấp phép sử dụng huyết tương hay không.

Nghiên cứu ban đầu cho thấy huyết tương có thể hữu ích và an toàn, nhưng chưa có thử nghiệm lâm sàng nào – được coi là tiêu chuẩn vàng của nghiên cứu y học, đưa ra kết luận một cách chắc chắn về lợi ích của huyết tương.

Thông báo trên của FDA được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Trump đang phải đối mặt với sức ép lớn trong việc tìm ra các giải pháp hiệu quả nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19 lây lan gây tổn thất nặng nề cho nền kinh tế Mỹ, một yếu tố đảm bảo khả năng tái đắc cử của ông trong cuộc bầu cử sắp tới.

Chính vì vậy, trong một cuộc họp mới đây, Tổng thống Trump đã ca ngợi quyết định trên của FDA, đồng thời nhấn mạnh đây là điều ông chờ đợi từ lâu và thực sự vui mừng khi đưa ra thông báo mang tính lịch sử trong cuộc chiến chống virus SARS-CoV-2 nhằm cứu nhiều mạng sống của người dân.
Theo TTXVN

Hàng Việt: Chiếm lĩnh sân nhà, chuẩn bị tâm thế để vươn ra thế giới

Kinh doanh trì trệ do COVID-19: Doanh nghiệp phá thế bế tắc bằng công nghệ 4.0

Có thể bạn quan tâm