Về trang chủ Thời sự Trong nước Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: 2 tuần tới là thời gian quyết định

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: 2 tuần tới là thời gian quyết định

Hai tuần sắp tới là hai tuần có ý nghĩa quyết định đối với Việt Nam. Chúng ta đã kịp thời nhưng phải quyết liệt hơn, chạy nhanh trước khi dịch lan rộng ra cộng đồng , giám đốc Sở Y tế TP.HCM lưu ý tại cuộc họp chiều 19-3.

Chiều 19-3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của TP.HCM đã họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Trần Lưu Quang tham dự.
“Điều thực sự gây sốc và khiến chúng tôi gục ngã là sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh. Nếu sự lây lan không được kiểm soát thì bệnh viện nào cũng phải chịu thua”, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã nhắc lại lời tâm sự của một bác sĩ ở Ý để cảnh báo về mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh.
Hai tuần sắp tới là hai tuần có ý nghĩa quyết định đối với Việt Nam.
“Thành phố đã có phương án ứng phó nhưng tất cả 24 quận huyện cũng phải có phương án ứng phó. Thứ bảy tuần này đích thân tôi sẽ đi kiểm tra”, ông Phong nhấn mạnh. Theo ông Phong, thậm chí các phường xã, thị trấn cũng phải có phương án để không rơi vào bị động.
Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh nhận định “Hai tuần sắp tới là hai tuần có ý nghĩa quyết định đối với Việt Nam”. Chính phủ và các địa phương đã phát đi thông điệp: người dân nếu không có việc gì tối cần thiết thì không nên ra ngoài. Chúng ta đã kịp thời nhưng phải quyết liệt hơn, chạy nhanh trước khi dịch lan rộng ra cộng đồng.
Ông Bỉnh thông tin TP đã có kế hoạch và bắt tay triển khai đảm bảo gần 24.000 giường cách ly, trong đó quận huyện gần 800 giường. Các khu cách ly tập trung đã có ở tất cả các cửa ngõ TP.
Thậm chí TP còn tính đến phương án chuyển tất cả bệnh nhân mắc bệnh khác COVID-19 từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP đi nơi khác điều trị, dành toàn bộ bệnh viện này để chữa trị bệnh nhân nhiễm COVID-19.
Đây là bệnh viện nằm trong nội ô, cũng là bệnh viện tuyến cuối. Tuy nhiên, phương án này là phương án sau cùng vì cách ly, điều trị trong nội ô là trường hợp bất khả kháng.

Liên quan đến chuyện cách ly có thu phí theo yêu cầu, ông Bỉnh cho hay hiện Sở Du lịch TP.HCM đã có hướng sử dụng các khách sạn. Trước mắt sẽ chọn những khách sạn ở ngoại ô như Cần Giờ, Nhà Bè, Củ Chi… Cách ly ở nội ô chỉ là phương án cuối cùng.
Về các phòng cách ly áp lực âm, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết hiện có 3 công ty thi công cho TP dưới sự tài trợ của các đơn vị và của nhà nước. Hiện nhiều nhà tài trợ cũng đồng thuận, có thể làm thêm 100 phòng. Cố gắng hết công suất của 3 công ty thì một tuần làm được khoảng 20 phòng. 
Người đứng đầu ngành y tế TP cũng cho biết TP đã lập trung tâm vận hành nguồn nhân lực để cung cấp nhân sự cho các khu tập trung mới, sẵn sàng nhân lực ứng phó cho 2 bệnh viện dã chiến. “Đội cơ động đã đi Củ Chi, xuống Cần Giờ. Lực lượng sẽ luân phiên nhau đi, đảm bảo hoàn thành khối lượng công việc”, ông Bỉnh nói. 
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị ngành y tế có kế hoạch cụ thể để kêu gọi, huy động sự tham gia của lực lượng sinh viên y khoa, các y bác sĩ về hưu.
Theo TTO

Ca bệnh thứ 34: ​Ca siêu lây nhiễm Đặng Thị Lynh Trang khai báo gian dối như thế nào


https://totimes.net/tu-ca-benh-thu-17-nga-nguyen-len-tieng-phan-tran-tren-new-york-times/

Có thể bạn quan tâm