Về trang chủ Công nghệ Tiền ảo Giới chức G7 nhất trí tăng cường kiểm soát tiền kỹ thuật số

Giới chức G7 nhất trí tăng cường kiểm soát tiền kỹ thuật số

Ngày 7/12, Bộ Tài chính Mỹ thông báo các quan chức tài chính thuộc Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với chiến lược tăng cường kiểm soát các đồng tiền kỹ thuật số.

Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của G7 cùng lãnh đạo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) đã tiến hành họp trực tuyến trong ngày 7/12 để thảo luận về tình hình dịch bệnh COVID-19, các biện pháp tài chính và các đồng tiền kỹ thuật số.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin chủ trì cuộc họp lần thứ 12 của các quan chức tài chính G7 trong năm nay, trong bối cảnh Mỹ chuẩn bị chuyển giao vai trò chủ tịch luân phiên G7 cho Anh vào tháng tới.

Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với chiến lược tăng cường kiểm soát các đồng tiền kỹ thuật số.

Theo bộ trên, tại cuộc họp, các quan chức G7 đã thảo luận về các cách thức thích ứng với sự phát triển mạnh mẽ của các đồng tiền kỹ thuật số, cũng như nỗ lực của giới chức các nước trong việc ngăn chặn lợi dụng việc thanh toán tiền kỹ thuật số để tiến hành các hoạt động phi pháp.

Tuyên bố nêu rõ: Các quan chức tài chính G7 bày tỏ ủng hộ mạnh mẽ phải kiểm soát các đồng tiền kỹ thuật số, đồng thời tái khẳng định sự ủng hộ đối với tuyên bố chung của nhóm này về thanh toán kỹ thuật số được đưa ra trong tháng 10 vừa qua.

Theo tuyên bố chung này, việc thanh toán tiền kỹ thuật số có thể cải thiện khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính và cắt giảm chi phí, nhưng cần được giám sát và quản lý một cách phù hợp để có thể giải quyết những thách thức và nguy cơ liên quan tới bất ổn tài chính.

Về phần mình, Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz đã bày tỏ lo ngại xung quanh việc cấp phép phát hành đồng tiền kỹ thuật số Libra với tên gọi mới là Diem của Facebook tại Đức và châu Âu. Quan chức này cho rằng Đức và châu Âu không thể và sẽ không chấp nhận đồng tiền này xâm nhập vào thị trường trong khi những rủi ro về công tác quản lý vẫn chưa được giải quyết một cách thỏa đáng.

Bộ trưởng Tài chính Đức đồng thời kêu gọi cần triển khai mọi biện pháp có thể nhằm kiểm soát đồng tiền này. Facebook đang ấp ủ tạo ra đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình, gọi là Diem, coi đây là biện pháp giúp giảm chi phí cho người tiêu dùng trên khắp thế giới, xóa bỏ các khoản phí cao do chuyển tiền xuyên biên giới.

Tuy nhiên, kế hoạch này đã kéo theo nhiều tranh cãi, gây quan ngại cho giới lập pháp về việc đồng tiền do tư nhân sở hữu. ECB đang tiến hành tham vấn khả năng lưu hành đồng tiền kỹ thuật số.
Theo TTXVN

Truyện ngắn: Lạc

Truyện ngắn: Thánh nữ

Có thể bạn quan tâm