Về trang chủ Kinh doanh Chân dung HAGL: Công ty Nông nghiệp giải trình lý do lỗ hàng ngàn tỷ đồng

HAGL: Công ty Nông nghiệp giải trình lý do lỗ hàng ngàn tỷ đồng

Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai vừa lý giải nguyên nhân lỗ sau thuế của cổ đông công ty mẹ lên đến 2.426 tỉ đồng và chia sẻ kế hoạch khắc phục tình hình kinh doanh năm 2020.

Ngày 13-4, Công ty cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (mã chứng khoán HNG) gửi giải trình nguyên nhân lỗ trong năm 2019 và phương án khắc phục tình hình kinh doanh đến Ủy ban Chứng khoán nhà nước và Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM.
Theo đó, năm 2019, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối (lỗ lũy kế) của đơn vị này âm 2.323 tỉ đồng (năm trước đó lời 103 tỉ đồng), khoản lỗ sau thuế của cổ đông công ty mẹ là 2.426 tỉ đồng, tăng đến 268% so với năm 2018.
Trái cây trở thành mặt hàng mang đến doanh thu chủ lực của Công ty cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai trong những năm gần đây – Ảnh: HAGL Agrico
HNG cho biết trong số lỗ sau thuế 2.426 tỉ đồng trên có bao gồm việc lỗ kinh doanh 967 tỉ đồng, nguyên nhân lỗ do chi phí lãi vay lớn. Chưa kể, đơn vị cũng gánh khoản lỗ 1.408 tỉ đồng từ việc đánh giá lại các tài sản không hiệu quả và điều chỉnh chi phí đầu tư vườn cây do chuyển đổi mục đích sang trồng cây ăn trái.
Bên cạnh đó, HNG cũng bị âm tiền từ khoản thuế thu nhập doanh nghiệp hoãn lại 69 tỉ đồng, ảnh hưởng từ dự phòng đầu tư do các khoản lỗ từ công ty con. Việc chia lỗ cho các cổ đông không kiểm soát cũng chiếm 18 tỉ đồng.
Với các nguyên nhân và con số HNG đưa ra, sau khi cộng lại tổng số 2.462 tỉ đồng chứ không phải 2.426 tỉ đồng, tức chênh lệch 36 tỉ đồng.
Về phương án khắc phục tình hình kinh doanh, HNG cho biết trong năm 2019 công ty đã hoàn tất việc chuyển nhượng một số công ty con và dùng nguồn tiền thu được để trả nợ vay ngân hàng. Do đó, sang năm 2020, với số dư nợ vay giảm đáng kể sẽ giúp công ty giảm áp lực chi phí lãi vay.
Dựa vào báo cáo tài chính hợp nhất năm 2019, có thể thấy chi phí lãi vay của HNG đã giảm hơn 10%, xuống còn 571 tỉ đồng, so với năm trước đó.
Khoản tiền vay hơn 15.400 tỉ đồng cũng giảm xuống khoảng 9.200 tỉ đồng. Bên cạnh khoản vay hơn 1.878 tỉ đồng từ Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai, vay từ ngân hàng, cổ đông…
HNG còn vay hơn 897 tỉ đồng từ Công ty cổ phần Ôtô Trường Hải với mục đích bổ sung vốn lưu động, đầu tư 7.000 ha chuối tại Lào, Campuchia và hoạt động liên quan đến dự án sân bay Nong Khang tại Lào.
Năm 2019, HNG cũng tiến hành rà soát thanh lý các vườn cây cao su, cọ dầu kém hiệu quả để chuyển sang trồng cây ăn trái.
Đơn vị này chia sẻ năm nay hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ tinh gọn, tập trung vào mảng kinh doanh cốt lõi là cây ăn trái. Đây cũng là nguồn doanh thu hiệu quả của công ty hiện tại và thời gian qua.
Trong năm qua, phần doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ giảm 51% so với năm trước, song cũng đạt hơn 1.810 tỉ đồng.
Trong đó, doanh thu bán trái cây chiếm tỉ trọng cao nhất với hơn 1.240 tỉ đồng; doanh thu bán mủ cao su chiếm hơn 341 tỉ đồng; doanh thu bán hàng hóa, phụ phẩm, phế phẩm xấp xỉ 176 tỉ đồng; bán ớt thu về 38 tỉ đồng…
Bên cạnh đó, tổng chi phí xây dựng dở dang chiếm hơn 10.000 tỉ đồng, bao gồm chi phí phát triển vườn cây ăn trái, cao su, cọ dầu, nhà cửa và vật kiến trúc…
Theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2019, đến cuối năm tổng tài sản công ty nông nghiệp của chủ tịch Đoàn Nguyên Đức đạt hơn 23.280 tỉ đồng, giảm gần 24% so với số đầu năm. Vốn chủ sở hữu đạt hơn 9.737 tỉ đồng, giảm 8,8% so với năm trước đó.
Điểm chú ý là sau một năm, khoản nợ phải trả giảm gần 32% so với đầu năm, xuống còn khoảng 13.540 tỉ đồng.
Hiện nay công ty nông nghiệp của bầu Đức đã phát triển tại Việt Nam, Lào và Campuchia. Đơn vị này cho biết đang hướng dần đến tự động hóa tất cả các khâu sản xuất, từ làm đất, trồng cây, làm cỏ đến thu hoạch, đóng gói và bảo quản sau thu hoạch.
Đồng thời sẽ đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất chế biến hiện đại, tạo ra các sản phẩm từ trái cây với chất lượng cao, có tính cạnh tranh trên thị trường quốc tế như nước ép trái cây cô đặc, sấy khô và cấp đông để xuất khẩu.
Theo TTO

Tether -USDT là gì?


https://totimes.net/nguyen-thi-duong-bds-duong-duong-sau-thoi-gian-chui-lui-doi-tuong-nguyen-xuan-duong-da-phai-tra-tay-vao-cong/

Có thể bạn quan tâm