Về trang chủ Thời sự Trong nước Hải Dương: Gia hạn cách ly y tế 14 ngày với ổ dịch 36 Ngô Quyền

Hải Dương: Gia hạn cách ly y tế 14 ngày với ổ dịch 36 Ngô Quyền

Ngày 27/8, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái đã ký ban hành Quyết định về việc gia hạn thiết lập vùng cách ly y tế tại khu phố Ngô Quyền, thành phố Hải Dương để phòng, chống dịch COVID-19.

Theo quyết định, gia hạn thời gian thiết lập vùng cách ly y tế đối với khu phố Ngô Quyền đoạn từ số nhà 20 đến số nhà 98 Ngô Quyền, bao gồm phần nhà, đất của các hộ gia đình và phần vườn hoa, vỉa hè phố Ngô Quyền, phường Phạm Ngũ Lão, thành phố Hải Dương thêm 14 ngày, kể từ 0 giờ ngày 28/8 do xuất hiện 3 ca mắc mới trong một gia đình sống tại khu vực này.

Trước đó, khu phố này đã được thực hiện cách ly y tế từ 0 giờ ngày 14/8, ngay sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 là nhân viên nhà hàng Thế giới bò tươi ở 36 Ngô Quyền.

Khu vực phong tỏa trên phố Ngô Quyền (Hải Dương).

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương, từ ngày 25/7 đến nay, tỉnh có 20 trường hợp mắc COVID-19, trong đó, 16 ca ghi nhận mắc ở cộng đồng. Mới đây, ngày 23/8, Hải Dương xuất hiện thêm ca mắc COVID-19 là bệnh nhân 1016, F1 của ổ dịch 36 Ngô Quyền, thường trú tại thôn Thanh Xá, xã Liên Hồng, thành phố Hải Dương.

Tiếp đó, ngày 24/8, thêm 2 trường hợp cũng là người nhà của bệnh nhân này mắc COVID-19. Tỉnh đã ban hành quyết định thiết lập vùng cách ly y tế đối với cụm dân cư tại ngã tư Thanh Xá, Liên Hồng, thành phố Hải Dương và Xưởng đúc kết cấu Cống bê tông khu đô thị Nam Hải Dương.

Cũng từ 12 giờ ngày 27/8, Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Dương đã chỉ đạo các xã, phường thực hiện tháo dỡ các chốt kiểm soát, điểm rào chắn phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Các địa phương vẫn duy trì chốt tại các chợ dân sinh.

Riêng 7 chốt kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ thành phố do Công an thành phố Hải Dương làm trưởng chốt vẫn giữ nguyên đến khi có chỉ đạo mới. Công tác truy vết, cách ly, xét nghiệm đã, đang được tỉnh Hải Dương khẩn trương thực hiện.

Đối với ổ dịch ở 36 Ngô Quyền, đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng đã truy vết được 1.485 người là F1 và 7.301 người là F2; cách ly tập trung 936 trường hợp; làm xét nghiệm 6.413 mẫu.

Đối với ổ dịch ở Liên Hồng, đã truy vết được 820 trường hợp F1 (trong đó, có 565 người đang cách ly tập 255 người đã qua 14 ngày đang cách ly tạm thời tại nhà chờ kết quả xét nghiệm) và 1.759 trường hợp F2.

Tỉnh đã huy động 50 sinh viên tình nguyện trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương xuống ổ dịch Liên Hồng để hỗ trợ địa phương điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm. Xã Liên Hồng đã chuẩn bị cơ sở cách ly tập trung với quy mô có thể đến 150 người nếu số lượng F1 tăng lên.

Toàn tỉnh hiện có 1.926 trường hợp đang cách ly, trong đó 806 người cách ly tập trung. Công suất xét nghiệm của tỉnh đến nay là 2.600 mẫu/ngày. Hải Dương có 5.934 người từ Đà Nẵng về, trong đó, đã lấy mẫu xét nghiệm được 1.656 mẫu xét nghiệm PCR, tất cả các trường hợp đều âm tính với SARS-CoV-2.

Các trường hợp còn lại đang được lấy mẫu xét nghiệm huyết thanh tìm kháng thể. Việc tuyên truyền, khuyến khích người dân cài đặt phần mềm Bluzone được tăng cường. Đến nay, tỉnh Hải Dương đứng thứ 3 toàn quốc về tỷ lệ người dân cài đặt Bluzone với 34,1%.

Tỉnh đã ban hành 4 quyết định thiết lập vùng cách ly y tế nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19; thành lập 8.101 tổ giám sát và tuyên truyền phòng chống COVID-19 tại cộng đồng (tổ COVID cộng đồng) với 16.750 thành viên để hỗ trợ chính quyền và các lực lượng chức năng tuyên truyền, giám sát, phát hiện các trường hợp nghi mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Hiện, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh đang cách ly và điều trị cho 18 bệnh nhân mắc COVID-19, sức khỏe của các bệnh nhân đều ổn định. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương đề nghị Bộ Y tế tiếp tục duy trì nhóm chuyên gia hỗ trợ tỉnh công tác điều tra dịch tễ, truy vết F1, xét nghiệm và hỗ trợ vật tư y tế, kit test xét nghiệm.
Theo Vietnam+

Thêm 2 ca mắc COVID-19, trong đó có 1 trường hợp ở Đà Nẵng

Nông sản-thực phẩm tính cách vượt bão COVID-19 thứ hai

Có thể bạn quan tâm