Về trang chủ Công nông Nông nghiệp Hải Dương: Tự tin đưa quả nhãn tươi đến các thị trường cao cấp

Hải Dương: Tự tin đưa quả nhãn tươi đến các thị trường cao cấp

Sau vải thiều, năm 2020, lần đầu tiên Hải Dương tự tin đưa quả nhãn tươi tiếp cận các thị trường cao cấp như: châu Âu, Australia và Singapore. Hiện nhãn đang bắt đầu vào vụ thu hoạch, các mẫu kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đều đạt yêu cầu các thị trường khó tính.

Khoảng 250 tấn nhãn Hải Dương đã sẵn sàng lên đường xuất ngoại. Thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương hiện có 673ha nhãn, tập trung ở các xã, phường: Hoàng Tân, Hoàng Tiến, Lê Lợi và Hoàng Hoa Thám.

Ông Nguyễn Văn Hà, Phó Trưởng Phòng Kinh tế thành phố Chí Linh, cho biết nhiều năm nay, diện tích nhãn Chí Linh duy trì ổn định, tuy nhiên giá bán bấp bênh, phụ thuộc vào thương lái. Năm 2020, thành phố đã chọn lọc một số vườn, lập danh sách gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đăng ký tham gia vùng sản xuất nhãn theo tiêu chuẩn quốc tế phục vụ xuất khẩu.

Hiện nhãn đang bắt đầu vào vụ thu hoạch, các mẫu kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đều đạt yêu cầu các thị trường khó tính.

Cơ quan chuyên môn đã khảo sát, đánh giá và cấp 4 mã số vùng trồng, tương ứng với 43ha. Chi cục Bảo vệ thực vật Hải Dương đã hỗ trợ tập huấn cho nông dân cách chăm sóc nhãn, phun thuốc bảo vệ thực vật và giám sát việc phun thuốc. Đến nay, doanh nghiệp đã thu mua được khoảng 20 tấn để chuẩn bị xuất khẩu.

Ông Nguyễn Văn Viễn, khu dân cư Tân Tiến, phường Hoàng Tiến, thành phố Chí Linh là một trong 60 hộ nông dân của Chí Linh có vườn nhãn được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu đi Australia. Gia đình ông có khoảng 3ha nhãn Miền Thiết. Năm nay nhãn được mùa, năng suất nhãn của gia đình ông ước đạt 3 tấn/ha.

Đến thời điểm này, doanh nghiệp đã thu mua được 18 tấn nhãn của gia đình với giá 15.000 đồng/kg, cao gấp đôi so với giá nhãn trên thị trường. Khác với những năm trước, vụ nhãn năm nay, quá trình chăm sóc nhãn của ông Viễn cũng như các hộ trong vùng quy hoạch nhãn xuất khẩu được cán bộ kỹ thuật giám sát chặt chẽ, đúng quy trình.

Đặc biệt, thời gian cách ly thuốc bảo vệ thực vật do cơ quan chuyên môn khuyến cáo từ 17-25 ngày trước khi thu hoạch. “Trồng nhãn đến nay đã 14 năm nhưng năm nay là năm đầu tiên có doanh nghiệp về thu mua với giá ổn định từ đầu đến cuối vụ.

Nếu những năm tiếp theo vẫn tiếp tục được như thế này, bà con nông dân rất mừng và yên tâm, chỉ tập trung vào sản xuất đúng theo hướng dẫn để đảm bảo các yêu cầu về chất lượng xuất khẩu,” ông Viễn cho biết. Toàn tỉnh Hải Dương có khoảng 2.100ha nhãn, sản lượng dự kiến năm 2020 đạt trên 10.000 tấn.

Thực hiện Kế hoạch 1010/KH-UBND của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc mở rộng sản xuất vải, nhãn theo tiêu chuẩn quốc tế và hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại tiêu thụ nông sản năm 2020, năm nay, Hải Dương có hơn 50ha nhãn sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế; trong đó, có 4 vùng được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu đi Australia.

Ước tính, năm nay Hải Dương sẽ có khoảng 250 tấn nhãn đủ tiêu chuẩn xuất khẩu đi các thị trường khó tính. Theo bà Lương Thị Kiểm, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương, các hộ nông dân tham gia cơ bản chấp hành hướng dẫn về chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh.

Các mẫu phân tích được Chi cục lấy kiểm tra trong tháng 7/2020 đều đã đáp ứng tiêu chuẩn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật dưới ngưỡng cho phép của thị trường nhập khẩu. Song song với việc hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ nông dân, Chi cục Bảo vệ thực vật Hải Dương đã kết nối các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, trái cây đến với vùng nguyên liệu.

Nhãn dự kiến thu hoạch đến 20/8. Hiện Công ty trách nhiệm hữu hạn Sản xuất và Thương mại Dịch vụ Rồng Đỏ (Thành phố Hồ Chí Minh) đang thu mua 3-8 tấn nhãn/ngày để chuẩn bị xuất khẩu sang Singapore, châu Âu và Australia theo đường biển.
Theo Vietnam+

Truyện ngắn: Chuyện làng chó

G-Chip: Cơ hội cho nhà đầu tư nhỏ tham gia hệ sinh thái Google toàn cầu

Có thể bạn quan tâm