Về trang chủ Thời sự Tai nạn-Phạm pháp Hai tài khoản Facebook bị xử phạt vì chia sẻ tin về bác sỹ Khoa

Hai tài khoản Facebook bị xử phạt vì chia sẻ tin về bác sỹ Khoa

Liên quan đến thông tin về bác sỹ rút ống thở của người nhà để nhường cho sản phụ được đăng tải và lan truyền trên mạng xã hội những ngày qua, chiều 9/8, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã làm việc với chủ thể đăng ký và sử dụng tài khoản:

Facebook “Nguyễn Đức Hiển” và “Hoàng Nguyên Vũ” về việc cung cấp, chia sẻ thông tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận, làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố.

Tại buổi làm việc, hai chủ tài khoản Facebook này thừa nhận do mong muốn chia sẻ cảm xúc đối với sự hy sinh của “bác sỹ Khoa” nhưng thiếu kiểm chứng thấu đáo nguồn tin nên đã vô ý chia sẻ thông tin theo nội dung đăng tải trên tài khoản Facebook “Trần Khoa”; nội dung này là không có thật.

 

Facebook “Nguyễn Đức Hiển” và “Hoàng Nguyên Vũ” cung cấp, chia sẻ thông tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận, làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Trên tài khoản đã kịp thời gỡ bài và đăng lời xin lỗi. Các cơ quan chức năng có thẩm quyền đã xác định nội dung tin nêu trên là tin giả, không có thật.

Cùng ngày, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hai chủ tài khoản Facebook này về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội theo điểm a, khoản 1, Điều 101, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Tuy nhiên mức xử phạt không được công bố. Trước đó, tối 7/8, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một tài khoản mang tên bác sỹ Khoa, chia sẻ nội dung bác sỹ này đang chăm cha mẹ cùng một sản phụ đều mắc COVID-19. Cha mẹ của bác sỹ này nguy kịch và khó qua khỏi nên người này đã quyết định rút ống thở để nhường cho mẹ con sản phụ.

Tuy nhiên, đến ngày 8/8, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với lực lượng công an xác minh thông tin trên là không đúng sự thật. Các tài khoản Facebook “Nguyễn Đức Hiển” và “Hoàng Nguyên Vũ” và nhiều tài khoản khác đã chia sẻ thông tin này trên trang Facebook của mình, thu hút sự quan tâm của nhiều người, bình luận thương cảm cho hành động này.

Tuy nhiên điều này không đúng sự thật khiến dư luận hoang mang, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 9/8, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Ninh Bình phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Công an huyện Gia Viễn triệu tập đối tượng Nguyễn Văn Tú (sinh năm 1993, trú tại xã Gia Vân, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) để điều tra làm rõ về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt trên mạng xã hội Zalo liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Trước đó, ngày 8/8, Nguyễn Văn Tú đến Phòng khám Đa khoa tư nhân An Phát tại thị trấn Me, huyện Gia Viễn để xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 và có kết quả âm tính.

Đối tượng Nguyễn Văn Tú tại buổi làm việc với cơ quan chức năng. Tú đã thừa nhận vi phạm đồng thời tỏ ra ăn năn, hối hận vì hành vi của mình.

Tuy nhiên, sau đó Tú chụp lại phiếu thông báo kết quả xét nghiệm và sử dụng phần mềm trên điện thoại cá nhân để chỉnh sửa kết quả phiếu thông báo kết quả từ “âm tính” sang “dương tính” rồi đăng tải lên 2 nhóm Zalo “Những con lươn” và “Hàng nhập npp” nhằm mục đích trêu đùa các thành viên trong nhóm.

Ngay sau đó, hình ảnh trên đã được chia sẻ rộng trên mạng xã hội Zalo, gây hoang mang dư luận, làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Gia Viễn và tỉnh Ninh Bình.

Tại buổi làm việc với cơ quan chức năng, Nguyễn Văn Tú đã thừa nhận vi phạm đồng thời tỏ ra ăn năn, hối hận vì hành vi của mình. Căn cứ vào điểm d, khoản 1, Điều 101, Nghị định 15/NĐ–CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ, cơ quan chức năng đã ban hành quyết định xử phạt hành chính Nguyễn Văn Tú 7,5 triệu đồng.
Theo Vietnam+

VAFC: Khuyến cáo chia sẻ thông tin có kiểm chứng sau vụ Bác sỹ Khoa

Truyện ngắn: Thánh nữ

Có thể bạn quan tâm

Viện dưỡng lão TPHCM