Về trang chủ Thời sự Quốc tế Hàn Quốc: Chuẩn bị sơ tán dân khỏi Italy, siết kiểm dịch người từ Mỹ

Hàn Quốc: Chuẩn bị sơ tán dân khỏi Italy, siết kiểm dịch người từ Mỹ

Chính phủ Hàn Quốc ngày 25/3 cho biết đang lên kế hoạch đưa hơn 600 công dân nước này đang “bị mắc kẹt” ở Italy – quốc gia đang chịu thiệt hại nghiêm trọng nhất bởi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra ở khu vực châu Âu.

Thông tin mới nhất cho thấy các máy bay do Chính phủ Hàn Quốc thuê dự kiến cất cánh từ thành phố Milan và thủ đô Rome về Incheon lần lượt vào các ngày 31/3 và 1/4 tới. Tuy nhiên, thời gian và lộ trình có thể thay đổi tùy theo kết quả thảo luận với Chính phủ Italy.

Hành khách về nước trên các chuyến bay này sẽ phải tự chi trả mọi chi phí liên quan. Tuy nhiên, công dân Hàn Quốc sẽ được ưu tiên lên máy bay về nước, đặc biệt là những người trên 65 tuổi, trẻ em dưới 7 tuổi và phụ nữ có thai.

Nhân viên tiến hành công tác kiểm dịch đối với hành khách tại sân bay Incheon, phía tây thủ đô Seoul, Hàn Quốc, ngày 23/3/2020. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Nếu còn ghế trống sẽ sắp xếp cho người nhà của công dân Hàn Quốc mang quốc tịch nước ngoài hoặc kiều bào (gốc Hàn) hiện mang quốc tịch nước ngoài. Tất cả hành khách trên các chuyến bay này sẽ được xét nghiệm SARS-CoV-2 tại một cơ sở riêng được chính phủ chỉ định.

Nếu không có trường hợp nào dương tính tất cả hành khách sẽ được phép tự cách ly trong 14 ngày. Trong một diễn biến liên quan, Hội liên hiệp người Hàn tại Đức cũng vừa kết thúc khảo sát nhu cầu về nước bằng “máy bay đặc biệt” từ thành phố Frankfurt về Incheon, thực hiện theo yêu cầu của hãng hàng không quốc gia Hàn Quốc (Korean Air).

Hiện chỉ có duy nhất hãng hàng không Asiana Airlines đang khai thác chặng bay Frankfurt-Incheon tuy nhiên hãng này đã lên kế hoạch tạm ngừng vận hành chặng bay này từ ngày 1-16/4 tới.

Trong cuộc họp của chính phủ về các biện pháp nhằm đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun ngày 25/3 đã đề cập đến việc cần thiết phải tiến hành các xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với các du khách đến từ Mỹ.

Theo ông Chung, không còn thời gian để trì hoãn việc áp dụng những biện pháp này vì càng ngày sẽ càng có nhiều người Hàn Quốc trở về nước sau khi dịch bệnh đang bùng phát nhanh chóng tại Mỹ, đồng thời nhấn mạnh rằng Chính phủ Hàn Quốc hướng đến việc áp dụng biện pháp này không muộn hơn ngày 27/3 tới.

Trước đó, bắt đầu từ hôm 22/2, Hàn Quốc đã áp dụng việc xét nghiệm virus cho tất cả du khách đến từ châu Âu cũng như cách ly bắt buộc trong 2 tuần đối với cả những trường hợp cho kết quả xét nghiệm âm tính.

Trong một diễn biến khác, ngày 25/3, giới chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết hiện đã có 4 quốc gia thông qua kênh hợp tác về quốc phòng tại cơ quan đại diện ngoại giao đề nghị nước này chia sẻ kinh nghiệm của mình trong việc ngăn chặn lây nhiễm SARS-CoV-2 tại các doanh trại quân đội.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một quan chức sở tại cho biết: Chúng tôi sẽ cung cấp tài liệu chi tiết các biện pháp liên quan đến virus SARS-CoV-2 cho các văn phòng trong một vài ngày tới. Vị quan chức cho biết thêm tài liệu này cũng sẽ được phân phát cho các Đại diện quốc phòng của khoảng 39 quốc gia tại Hàn Quốc trong tuần này.

Những nỗ lực ngăn chặn dịch COVID-19 của Hàn Quốc đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận khi số lượng ca nhiễm mới trong quân nhân và người dân đã tăng khá chậm trong những ngày gần đây giữa lúc đại dịch đang bùng phát mạnh mẽ trên quy mô toàn cầu.

Tính đến ngày 24/3, quân đội Hàn Quốc ghi nhận tổng số 39 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 5 nhân viên dân sự. Để ngăn chặn lây lan virus SARS-CoV-2 vào doanh trại, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã thực hiện các biện pháp đa dạng như hạn chế nghỉ phép và gặp gỡ khách, cũng như tạm dừng các cuộc tập trận bên ngoài doanh trại.

Ngày 24/3 vừa qua, hơn 3.100 nhân viên và quan chức, bao gồm hơn 450 nhân viên y tế, đã được huy động tham gia hoạt động kiểm dịch và khử trùng của chính phủ.

Số liệu thống kê mới nhất của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho thấy số người tử vong do virus SARS-CoV-2 đã tăng lên 125 người, chủ yếu vẫn là người cao tuổi (trên 80) và có bệnh nền từ trước.

Tuy nhiên, trong ngày 24/3 vừa qua đã có thêm một số trường hợp tử vong của bệnh nhân ở độ tuổi 50, 60 và không có bệnh nền.
Theo TTXVN

Riva Park: Vì sao Vietcomreal mua được 5000m2 đất vàng chỉ với 20 tỷ?

Vinaland: Đổi tên dự án, xóa tư cách Chủ tịch HĐQT, khách hàng lao đao

Có thể bạn quan tâm