Về trang chủ Thời sự Quốc tế Hàn Quốc: Dập dịch Civid-19 hiệu quả dựa vào minh bạch thông tin và sự hợp tác cộng đồng

Hàn Quốc: Dập dịch Civid-19 hiệu quả dựa vào minh bạch thông tin và sự hợp tác cộng đồng

Thay vì phong tỏa diện rộng, cách xử lý dịch COVID-19 của Hàn Quốc chú trọng sự minh bạch thông tin và hướng tới sự hợp tác của cộng đồng. Tính đến sáng 14-3, số tử vong của Hàn Quốc là 72, rất thấp so với Trung Quốc (3.189) và Ý (1.266).

Mặc dù vẫn còn nhiều điều chưa thể chắc chắn lúc này, song với những hiệu quả trông thấy từ thực tiễn, ngày càng nhiều chuyên gia y tế cộng đồng quốc tế đánh giá cao phương pháp xử lý dịch COVID-19 của Hàn Quốc.
Nhiều người cho rằng đây nên được xem là mô hình để nhiều nước có thể học tập làm theo.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In thăm Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hàn Quốc (KCDC) ngày 11-3 – Ảnh: EP
Tín hiệu đảo chiều dịch tích cực
Trong suốt nhiều tuần, đường biểu đồ thể hiện số ca bệnh COVID-19 mới ở Hàn Quốc đã “chạy thẳng tắp”, tưởng như không thể ngăn chặn được đà lây lan của virus, nhưng rồi đường chỉ thẳng đó đã bắt đầu cong dần xuống trong hơn một tuần qua.
Sau khi công bố tới 600 ca nhiễm mới trong ngày 3-3, chỉ một tuần sau, nhà chức trách Hàn Quốc cho biết nước này chỉ còn ghi nhận 131 ca bệnh mới tăng thêm theo ngày. Tới ngày 13-3, Hàn Quốc còn 110 ca bệnh mới, mức tăng theo ngày thấp nhất kể từ 21-2. Trong khi đó, cùng ngày, số ca bệnh hồi phục là 177, lần đầu tiên vượt qua số ca mới.
Hàn Quốc từng là quốc gia có nhiều ca bệnh nhất ngoài Trung Quốc đại lục. Nhưng cũng kể từ sau đó, Hàn Quốc đã trở thành niềm cảm hứng và hi vọng cho nhiều nước trên thế giới sau khi nhanh chóng triển khai các biện pháp chống dịch hiệu quả.
Không hạn chế đi lại của người dân
Không giống Trung Quốc, nơi phát sinh dịch bệnh COVID-19 đầu tiên, và cũng không giống với Ý là quốc gia gần đây đã triển khai lệnh phong tỏa với hàng chục triệu dân, Hàn Quốc không hạn chế/cấm người dân đi lại.
Chính sách không hạn chế đi lại này áp dụng ngay cả ở Daegu, thành phố tâm dịch miền đông nam Hàn Quốc.
Thay vào đó, chính quyền Hàn Quốc tập trung áp dụng biện pháp cách ly y tế bắt buộc với những người đã mắc bệnh và những người có tiếp xúc gần với họ.
Một phụ nữ đeo khẩu trang đang đi trong một công viên tại Seoul, Hàn Quốc – Ảnh: AP
Bên cạnh đó, nhà chức trách khuyến cáo người dân nên ở trong nhà, tránh các sự kiện đông người, đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp giữ vệ sinh cá nhân cần thiết.
Trong khi nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ, áp dụng lệnh cấm đi lại trên diện rộng, triển khai những quy định hạn chế cực đoan với hành khách từ châu Âu tới, Seoul lại chọn cách áp dụng “những thủ tục di trú đặc biệt” với hành khách đến từ các nước bị ảnh hưởng dịch nặng.
Theo đó, với những hành khách tới từ những quốc gia xảy ra dịch bệnh lớn như Trung Quốc, nhà chức trách Hàn Quốc yêu cầu họ phải tuân thủ việc kiểm tra thân nhiệt, cung cấp thông tin liên lạc, tiếp xúc đã được xác thực và điền thông tin vào các bảng hỏi y tế.
“Hơn một tuần giảm bớt số ca bệnh cho thấy cách tiếp cận vấn đề của Hàn Quốc đã giúp đảo chiều một dịch bệnh”, ông Ian MacKay, nhà nghiên cứu virus học tại ĐH Queensland (Úc), nhận xét.
“Phương pháp tiếp cận của Hàn Quốc dường như bớt cực đoan và hữu dụng hơn cho những nước khác, nếu so với phương pháp đã được áp dụng tại Trung Quốc đại lục”, ông tiếp. “Nếu những xu hướng này tiếp tục, họ sẽ ngăn chặn được tốc độ gia tăng của dịch bệnh tại nước họ”.
Quân nhân Hàn Quốc mặc đồ bảo hộ đang khử trùng tại tuyến phố thuộc khu vực mua sắm ở Seoul, Hàn Quốc ngày 6-3-2020 – Ảnh: REUTERS

Hệ thống xét nghiệm corona ưu việt

Điểm mấu chốt trong phương pháp phản ứng dịch của Hàn Quốc chính là việc có một hệ thống xét nghiệm y tế có tỉ lệ xét nghiệm virus corona chủng mới theo bình quân đầu người cao hơn mọi quốc gia khác trên thế giới tính tới thời điểm này.
Cụ thể, với việc thực hiện được tới 15.000 xét nghiệm mỗi ngày, kể từ tháng 1 tới nay giới chức y tế Hàn Quốc đã có thể xét nghiệm cho khoảng 250.000 người, tương đương tỉ lệ cứ 200 người lại có 1 người đã được xét nghiệm.
Tuy nhiên, để khuyến khích người dân làm xét nghiệm, Hàn Quốc miễn phí xét nghiệm cho những người được bác sĩ chỉ định hoặc có những biểu hiện triệu chứng bệnh sau khi tiếp xúc gần với người đã mắc bệnh hoặc có đi lại tới Trung Quốc.
Với những người đơn thuần chỉ muốn xét nghiệm vì lo ngại nguy cơ mắc bệnh, phí xét nghiệm cũng không quá đắt (so với mức sống của họ), là 160.000 won (135 USD). Xét nghiệm COVID-19 có tại hàng trăm cơ sở y tế cũng như khoảng 50 điểm cung cấp dịch vụ xét nghiệm cho mọi người không cần ra khỏi xe hơi.
“Đất nước này có một hệ thống chăm sóc y tế phổ biến cho toàn dân và chi phí để làm xét nghiệm rất thấp”, ông Kim Dong-hyun, chủ tịch Hiệp hội miễn dịch học Hàn Quốc, chia sẻ. “Các xét nghiệm được thực hiện miễn phí nếu bạn có những triệu chứng gần với bệnh”.

Dữ liệu đầy đủ, tin cậy hơn
Ngoài ra, việc thu thập khối lượng dữ liệu lớn cũng giúp nhà chức trách Hàn Quốc có thể xác định nhanh những ổ dịch, từ đó tập trung triển khai công tác cách ly cũng như tẩy trùng hợp lý.
Họ cũng gửi tới người dân các tin nhắn cảnh báo để thông tin kịp thời về những lộ trình di chuyển đã có của những người bệnh đã xác định liên quan khu vực sống của họ. Chi tiết tới mức nêu rõ cả tên của những cửa hàng, tiệm ăn người bệnh đã tới.
Chính việc thu thập được thông tin đầy đủ và làm xét nghiệm rộng khắp, chính quyền Hàn Quốc cũng có những dữ liệu đáng tin cậy hơn về tỉ lệ tử vong của bệnh COVID-19. Trong khi ở Ý tỉ lệ này là 5% thì ở Hàn Quốc chỉ là 0,8%.
Mặc dù các nhân tố tác động tới tỉ lệ tử vong của bệnh COVID-19 còn bao gồm chất lượng chăm sóc y tế, độ tuổi người bệnh và nhận thức cộng đồng, song quy mô năng lực xét nghiệm cũng là một trong những nhân tố chi phối lớn nhất tới tỉ lệ này.
Đã từng có những ý kiến chuyên gia cho rằng sở dĩ tỉ lệ tử vong vì COVID-19 ở Iran rất cao là vì số người được xét nghiệm bệnh này chưa nhiều.
Theo TTO

Green Pearl: Chủ đầu tư Phong Phú-Daewon-Thủ Đức ép khách nhận nhà khi chưa đủ điều kiện nghiệm thu


https://totimes.net/tu-ca-benh-thu-17-nga-nguyen-len-tieng-phan-tran-tren-new-york-times/

Có thể bạn quan tâm