Về trang chủ Bất động sản Hạ tầng-Quy hoạch Hàn Quốc: Đầu tư gần 9 tỷ USD xây thành phố thông minh trong 5 năm

Hàn Quốc: Đầu tư gần 9 tỷ USD xây thành phố thông minh trong 5 năm

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 22/10 cho biết chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) cho dự án thành phố thông minh mang tính quốc gia tới năm 2025.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc đang đặt mục tiêu trở thành nước đi đầu thế giới trong lĩnh vực này.

Theo ông Moon Jae-in, Chính phủ Hàn Quốc dự kiến cung cấp một nền tảng tích hợp dữ liệu có liên quan cho từng địa phương trong tổng số 108 chính quyền địa phương vào cuối năm 2020, theo đó tạo điều kiện cho 60% dân số Hàn Quốc tiếp cận những tiện ích của thành phố thông minh.

Tổng thống Moon Jae-in. (Ảnh: YonhapTTXVN)

Tầm nhìn trên được Tổng thống Hàn Quốc trong chuyến thăm đến Songdo – một quận nằm trên vùng đất khai hoang từ Hoàng Hải, cách thủ đô Seoul khoảng một giờ lái xe về phía Tây.

Songdo là một thành phố thông minh mang tính biểu tượng, được thiết kế để giải quyết các vấn đề tồn đọng thường thấy ở các thành phố bằng cách tận dụng các công nghệ mới như ICT và dữ liệu lớn. Ví dụ, cảm biến dữ liệu được tích hợp trong mạng lưới năng lượng, các tòa nhà và các đầu mối giao thông.

Trong bài phát biểu tại Trung tâm điều hành tích hợp thành phố thông minh của Songdo, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh: Chìa khóa của thành phố thông minh là việc thiết lập một hệ thống vận hành thành phố bằng cách sử dụng dữ liệu đô thị thu thập từ camera quan sát và cảm biến.

Tổng thống Hàn Quốc khẳng định việc xu hướng thành phố thông minh là tương lai không thể né tránh vì mục tiêu tiết kiệm năng lượng và tạo ra các thành phố thân thiện với môi trường để đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu.

Theo Tổng thống Moon Jae-in, thế giới sẽ cạnh tranh gay gắt về tốc độ phát triển và lan tỏa của các thành phố thông minh, trong đó thị trường thành phố thông minh toàn cầu được dự báo sẽ tăng lên 820 tỷ USD vào năm 2025. Chính phủ (Hàn Quốc) sẽ rót 10.000 tỷ won vào các doanh nghiệp liên quan tới năm đó và tạo ra hơn 150.000 việc làm.
Theo TTXVN

Vụ giả mạo “4 cái làn” trong SGK: Truy bắt kẻ tạo sản phẩm giả, xử lý nghiêm người lan truyền thông tin sai

Truyện ngắn: Thánh nữ

Có thể bạn quan tâm