Về trang chủ Thời sự Quốc tế Hàn Quốc: Điều tra nguyên nhân nhiều người tử vong sau khi tiêm vắcxin

Hàn Quốc: Điều tra nguyên nhân nhiều người tử vong sau khi tiêm vắcxin

Ngày 5/11, Cơ quan Phòng và Kiểm soát dịch bệnh (KDCA) của Hàn Quốc thông báo hiện có 94 người, phần lớn là người cao tuổi, đã tử vong sau khi tiêm vắcxin phòng cúm mùa.

Tuy nhiên, cơ quan này cũng đồng thời khẳng định nguyên nhân gây tử vong ở 87 ca có liên quan rất ít tới việc tiêm phòng. Những trường hợp tử vong còn lại đang tiếp tục được điều tra.

Hãng tin Yonhap dẫn thông báo của KDCA cho biết trong số các ca tử vong trên, 40 người trên 70 tuổi, 38 người từ 80 tuổi trở lên, 8 người dưới 60 tuổi và 8 người ở tuổi ngoại lục tuần.

Tiêm phòng cúm cho người dân tại Hiệp hội phát triển y tế Hàn Quốc ở thủ đô Seoul ngày 22/10/2020. Ảnh: AP/TTXVN

Sau khi kiểm tra mọi yếu tố, các chuyên gia y tế khẳng định không phát hiện mối liên hệ trực tiếp nào giữa việc tiêm phòng cúm với những ca tử vong nói trên, qua đó kêu gọi người dân tích cực tiêm vắcxin phòng cúm trước mùa Đông, nhất là trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Hàn Quốc đang thúc đẩy chương trình tiêm phòng cúm miễn phí cho khoảng 19 triệu người trên toàn quốc, bao gồm trẻ em từ 6 tháng tuổi đến 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi. Hiện trong tổng số 19 triệu người thuộc chương trình tiêm phòng cúm quốc gia tại Hàn Quốc đã có 12,3 triệu người được tiêm vắcxin, đạt tỷ lệ 64,7%.

Khoảng 1,05 triệu người, đa số có thu nhập thấp, có thể được tiêm miễn phí. Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun kêu gọi người dân tích cực tham gia tiêm phòng cúm để bảo vệ bản thân. Theo ông, do mùa Đông là thời điểm có rủi ro lây lan bệnh truyền nhiễm cao nên cơ quan phòng dịch cần lập ra nguyên tắc phòng dịch cơ bản trong mùa Đông để yêu cầu các cơ sở tuân thủ.

Bên cạnh đó, các bộ, ngành hữu quan cũng phải thiết lập quy tắc phòng dịch riêng, phù hợp với đặc thù lĩnh vực quản lý của từng cơ quan, tổ chức. Thông thường, cúm mùa xuất hiện trong khoảng thời gian từ cuối tháng 11 và tháng 12.

Do vắcxin phòng cúm tạo kháng thể khoảng 2 tuần sau khi tiêm, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên tiêm chủng ngừa cúm mùa vào khoảng giữa tháng 11.
Theo TTXVN

Căn cước công dân: Lợi ích của thẻ gắn chip điện tử

Truyện ngắn: Thánh nữ

Có thể bạn quan tâm