Về trang chủ Thời sự Quốc tế Hàn Quốc: Đối mặt nguy cơ bùng phát làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ 4

Hàn Quốc: Đối mặt nguy cơ bùng phát làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ 4

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Hàn Quốc đang đứng trước nguy cơ bùng phát làn sóng lây nhiễm thứ 4 sau khi số ca nhiễm mới hàng ngày vượt ngưỡng 500 ca trong ngày thứ 5 liên tiếp.

Trong bối cảnh liên tiếp xuất hiện các ổ lây nhiễm tập thể rải rác trên quy mô toàn quốc trong những ngày gần đây, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) đang kêu gọi người dân cùng hợp tác thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch.

Nhân viên y tế làm việc tại một điểm xét nghiệm COVID-19 ở Sejong, Hàn Quốc, ngày 31/3/2021. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 3/4 ở thủ đô Seoul, Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi xã hội Hàn Quốc Kwon Deok-chul đưa ra cảnh báo rằng số ca nhiễm hàng ngày có khả năng sẽ tái vượt ngưỡng 1.000 ca đồng thời nhấn mạnh rằng:

Chúng ta đang đứng trước ngã ba đường giữa việc đạt được miễn dịch cộng đồng thông qua tiêm chủng và liệu có phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ 4 hay không khi các ổ lây nhiễm tập thể đang tăng nhanh tại các cơ sở khác nhau, nơi thường xuyên có nhiều người tiếp xúc gần như cửa hàng bán lẻ, nhà hàng, trường học và cả trung tâm giữ trẻ.

Trong bối cảnh hiện nay khi chương trình tiêm chủng quốc gia đã bắt đầu được thực hiện trên quy mô toàn quốc, nếu làn sóng lây nhiễm thứ 4 xảy ra chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến hệ thống y tế quốc gia do số lượng nhân viên bị hạn chế.

Trong những ngày tới, cơ quan y tế Hàn Quốc sẽ tiến hành kiểm tra tại chỗ việc tuân thủ quy tắc phòng dịch tăng cường ở một số doanh nghiệp và công sở. Những cơ quan, doanh nghiệp nào không đáp ứng các yêu cầu về quy tắc phòng dịch sẽ bị phạt tới 3 triệu won (khoảng 2.650 USD) hoặc bị đình chỉ hoạt động.

Bắt đầu từ ngày 4/4, các quy tắc phòng dịch tăng cường sẽ chính thức có hiệu lực trên toàn quốc. Theo đó, các quán bar, nhà hàng, câu lạc bộ và các cơ sở giải trí khác trên toàn quốc bắt buộc phải lưu giữ nhật ký ra vào đối với tất cả mọi người (trước đây cả nhóm chỉ cần một người đại diện khai báo) và kiểm tra thân nhiệt, hạn chế số lượng người…

Chủ doanh nghiệp vi phạm các quy tắc phòng dịch cơ bản (ngừng hoạt động kinh doanh sau 22 giờ, giới hạn số người sử dụng dịch vụ, không đeo khẩu trang…) thay vì bị cảnh cáo như trước đây sẽ bị đình chỉ hoạt động kinh doanh trong 10 ngày.

Ngoài việc áp dụng phạt hành chính và tố cáo các hành vi vi phạm, KDCA đã quyết định loại những người vi phạm ra khỏi danh sách được nhận tiền hỗ trợ khẩn cấp và hỗ trợ sinh hoạt phí.
Theo TTXVN

Truyện ngắn: Thánh nữ

Trận chiến Hằng-Yên: Mỗi lần em nghĩ tới anh người em cuồn cuộn cuồn cuộn

Có thể bạn quan tâm