Về trang chủ Thời sự Quốc tế Hàn Quốc: Hàng nghìn tín đồ của nhà thờ Sarang Jeil bị cách ly

Hàn Quốc: Hàng nghìn tín đồ của nhà thờ Sarang Jeil bị cách ly

Giới chức Hàn Quốc ngày 17/8 cho biết, hàng nghìn tín đồ của một nhà thờ ở thủ đô Seoul đã bị yêu cầu cách ly, trong bối cảnh nước này đang vật lộn với cuộc chiến chống COVID-19 liên quan đến các nhóm tôn giáo.

Cách tiếp cận truy vết, xét nghiệm và điều trị của nước này được xem như một mô hình toàn cầu trong việc kiềm chế COVID-19. Tuy nhiên trong hơn một tuần qua, khu vực giữa thủ đô Seoul và tỉnh Gyeonggi lân cận đã cấm toàn bộ các nhóm tôn giáo tụ tập và thuyết phục người dân tránh đi lại không cần thiết, sau một loạt các ca nhiễm mới làm dấy lên lo ngại về làn sóng lây nhiễm lớn thứ hai.

Hàn Quốc ghi nhận 197 ca nhiễm mới trong ngày 17/8 và là ngày thứ tư liên tiếp có mức tăng 3 con số sau một vài tuần chỉ ở mức từ 30-40 ca. Ổ dịch lớn nhất hiện nay tập trung tại nhà thờ Sarang Jeil tại Seoul, với người đứng đầu là một linh mục bảo thủ thường xuyên đứng đầu các cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Moon Jae-in.

Các tín đồ nhà thờ Sarang Jeil phản đối yêu cầu cách ly của nhà chức trách. (Ảnh: Yonhap)

Giới chức Hàn Quốc ngày 17/8 thông báo đã xác định ít nhất 315 ca nhiễm COVID-19 liên quan đến nhà thờ này và nhà chức trách đã yêu cầu 3.400 thành viên của nhà thờ phải cách ly.

Tuy nhiên, Thứ trưởng y tế Kim Gang-lip cho biết các tín đồ của nhà thờ cung cấp thông tin không chính xác , khiến cho việc xét nghiệm và cách ly gặp nhiều khó khăn.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Seoul, do tình hình lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại thủ đô Seoul và các địa phương lân cận, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định khởi động nhóm đối phó khẩn cấp liên ngành kể từ ngày 17/8.

Nhóm đối phó khẩn cấp sẽ hỗ trợ phân tích nhanh chóng về con đường lây nhiễm tập thể, điều tra dịch tễ học, hỗ trợ các quy trình hành chính liên quan, đối phó với các hành vi gây cản trở việc điều tra dịch tễ học và vi phạm quy tắc phòng dịch.

Đặc biệt, với các địa điểm như trường học và cơ sở tôn giáo, nhóm sẽ tiến hành điều tra những người từng tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 trong khoảng thời gian có nguy cơ lây nhiễm cao.

Ngoài ra, Chính phủ sẽ lập nhóm hỗ trợ khẩn cấp cho các các tỉnh nhằm ứng phó với sự gia tăng mạnh nhu cầu xét nghiệm COVID-19. Ước tính, có tổng cộng 38 nhóm hỗ trợ, gồm 190 người, được bố trí tại thủ đô Seoul, thành phố Incheon và tỉnh Gyeonggi.

Trước đó, bắt đầu từ ngày 16/8, Chính phủ Hàn Quốc đã khởi động hệ thống đối phó chung nhằm đảm bảo số giường bệnh cần thiết tại Seoul và khu vực lân cận, sẵn sàng cho tình huống số bệnh nhân tăng mạnh trong thời gian tới.
Theo TTXVN

Việt Nam đã có 964 trường hợp mắc COVID-19

Hàn Quốc: Thay đổi quy định phí điều trị COVID-19 với người nước ngoài

Có thể bạn quan tâm

Viện dưỡng lão TPHCM