Về trang chủ Thời sự Quốc tế Hàn Quốc: Hơn 1 tỷ USD bị hư hại do người dân tự ý khử trùng tiền mặt

Hàn Quốc: Hơn 1 tỷ USD bị hư hại do người dân tự ý khử trùng tiền mặt

Lo ngại virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, người dân Hàn Quốc đã nghĩ ra nhiều cách làm sạch tiền mặt (gồm cả tiền giấy và đồng xu) như khử trùng bằng lò vi sóng và máy giặt. Hậu quả là số lượng lớn tiền mặt bị hư hại cũng như giảm giá trị.

Trong thông báo ngày 31/7, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) cho biết trong 6 tháng qua, số tiền mặt bị hư hại mà người dân mang tới ngân hàng để đổi mới đã cao gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái, từ 480 triệu won (400 triệu USD) lên tới 1,32 tỷ won (1,1 tỷ USD), mà phần lớn trong đó là do người dân tự ý khử trùng bằng lò vi sóng với hy vọng tiêu diệt được virus SARS-CoV-2.

Tiền mặt bị hư hại khi người dân tìm cách khử khuẩn bằng lò vi sóng. (Nguồn: Ngân hàng Hàn Quốc)

BOK cho biết đã tiêu hủy tổng số tiền giấy và tiền xu bị hư hại trị giá 2.690 tỷ won và đã đổi 6,5 tỷ won trong 6 tháng đầu năm 2020. Bên cạnh sử dụng lò vi sóng hoặc lò nướng để tiêu diệt virus SARS-CoV-2, một số người khác còn khử trùng tiền bằng cách cho vào máy giặt.

BOK đã nêu ví dụ về trường hợp một người đã cho lượng tiền giấy trị giá ít nhất 35,5 triệu won vào máy giặt để khử trùng và chỉ vớt vát được lượng tiền mặt trị giá 22,9 triệu won và bị mất ít nhất 35% trị giá số tiền ban đầu. Tháng 3, BOK cho biết ngân hàng đang tiến hành khử trùng tiền mặt trong 2 tuần và thậm chí tiêu hủy một phần trong số này.
Theo TTXVN

Việt Nam ghi nhận thêm 37 ca mắc COVID-19 mới

COVID-19: Thêm một bệnh nhân tử vong trên nền bệnh lý nặng

Có thể bạn quan tâm