Về trang chủ Thời sự Quốc tế Hàn Quốc: Nâng cấp độ giãn cách lên mức 2,5 ở Seoul và vùng phụ cận

Hàn Quốc: Nâng cấp độ giãn cách lên mức 2,5 ở Seoul và vùng phụ cận

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Chính phủ Hàn Quốc ngày 6/12 đã quyết định nâng cấp độ giãn cách xã hội lên mức 2,5 ở thủ đô Seoul và vùng phụ cận bắt đầu từ 21h (giờ địa phương) sau khi ghi nhận 631 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sáng cùng ngày.

Theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), đây cũng là mức tăng số ca mới hàng ngày cao nhất trong vòng 9 tháng qua, thể hiện mức độ nghiêm trọng của làn sóng COVID-19 thứ ba.

Theo cấp độ giãn cách xã hội mới này, mọi hoạt động tụ tập trên 50 người đều bị cấm ở khu vực Seoul và vùng phụ cận. Việc nâng mức độ giãn cách xã hội này sẽ có hiệu lực trong ít nhất 3 tuần, tới cuối tháng 12. Mức giãn cách xã hội cao nhất do Chính phủ Hàn Quốc quy định hiện nay là mức 3, cấm tụ tập trên 10 người.

Hàn Quốc ngày 6/12 đã quyết định nâng cấp độ giãn cách xã hội lên mức 2,5 ở thủ đô Seoul và vùng phụ cận bắt đầu từ 21h (giờ địa phương).

Điều đáng lo ngại trong làn sóng dịch bệnh lần thứ ba là chỉ 15,8% ca nhiễm mới xác định được nguồn lây nhiễm, không như hai đợt trước khi ổ dịch bùng phát từ các địa điểm tập trung đông người như câu lạc bộ đêm, nhà dưỡng lão, bệnh viện hay nhà thờ.

Quyền Thị trưởng Seoul Seo Jeong-hyup cho rằng mùa Đông lạnh giá càng khiến tình hình dịch bệnh khó kiểm soát hơn vì người dân ở cùng nhau trong những không gian kín.

Ngày 6/12, hãng thông tấn Campuchia AKP dẫn lời Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen tái khẳng định nước này sẽ không tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia liên quan tới những diễn biến về dịch COVID-19 hiện nay.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, trong thông điệp gửi báo giới Campuchia, Thủ tướng Hun Sen cho biết ông đã dự thảo xong một sắc lệnh Hoàng gia cùng một số nghị định và gửi tới Quốc vương Norodom Sihamoni cùng Chủ tịch Quốc hội và Thượng viện Campuchia về việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Tuy nhiên, ông khẳng định: “Tôi không muốn làm việc này vì nền kinh tế sẽ bị đình trệ hoàn toàn. Nếu đóng cửa cả nước, hoặc một số tỉnh, thành như Phnom Penh, cả hệ thống kinh tế sẽ tê liệt. Nhưng tôi có thể thay vào đó bằng một số nỗ lực của chính quyền các cấp, đặc biệt là sự tham gia của công dân”.

Sáng cùng ngày, Bộ Y tế Campuchia thông báo đã phát hiện thêm một ca lây nhiễm mới COVID-19 liên quan tới “Sự kiện cộng đồng 28/11”, nơi ghi nhận trường hợp lây nhiễm đầu tiên trong cộng đồng tại Campuchia.

Ca lây nhiễm này được xác định là một nam giới, 21 tuổi, sống ở gần chùa Sansam Kosal, thuộc phường Boeung Tompun – quận Khan Meanchey thuộc thủ đô Phnom Penh. Bệnh nhân này làm việc cho cửa hàng Carl s Jr Burger, hiện đã được điều trị tại Trung tâm y tế Chak Angre ở thủ đô Phnom Penh.

Cho đến nay, Bộ Y tế Campuchia xác nhận nước này đã có 346 ca mắc COVID-19, trong đó có 30 ca lây nhiễm cộng đồng kể từ ngày 28/11. Trong số này, 306 người đã được điều trị bình phục và không có ca tử vong.
Theo TTXVN

Cách đăng ký làm thẻ căn cước công dân trực tuyến tại nhà

Truyện ngắn: Lạc

Có thể bạn quan tâm