Về trang chủ Thời sự Quốc tế Hàn Quốc nâng cấp giãn cách xã hội với thủ đô Seoul, tỉnh Gyeonggi

Hàn Quốc nâng cấp giãn cách xã hội với thủ đô Seoul, tỉnh Gyeonggi

Theo Đài KBS, do số ca mắc COVID-19 tại thủ đô Seoul và khu vực lân cận đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định nâng giãn cách xã hội đối với thành phố Seoul và tỉnh Gyeonggi lên mức 2, bắt đầu từ 0 giờ ngày 16/8.

Trong buổi họp báo của Ủy ban Đối sách Phòng dịch Trung ương thuộc Cơ quan Quản lý Dịch bệnh Hàn Quốc (CDC) chiều 15/8, Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi Park Neung-hoo cho biết tính đến 0 giờ ngày 15/8, Hàn Quốc đã phát sinh thêm 155 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca mắc trên cả nước lên 15.039 người.

Xét theo từng khu vực, thành phố Seoul ghi nhận 72 ca, tỉnh Gyeonggi 67 ca, thành phố Incheon sá ca, tỉnh Gangwon và thành phố Busan mỗi nơi ba ca, thành phố Gwangju, Daejeon, tỉnh Nam Chungcheong, tỉnh Nam Gyeongsang mỗi nơi một ca.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Như vậy, bắt đầu từ ngày 16/8, Chính phủ Hàn Quốc khuyến cáo ngừng tất cả các sự kiện tập trung trên 50 người trong không gian kín và 100 người ngoài trời tại khu vực thủ đô Seoul và tỉnh Gyeonggi. Tất cả các trận đấu thể thao chuyên nghiệp, đại hội thể thao cũng không cho phép khán giả đến cổ vũ.

Các trường học ở hai địa phương trên cũng chỉ được cho phép 1/3 học sinh tới trường. 12 cơ sở có nguy cơ lây nhiễm cao như quán rượu, tụ điểm karaoke và phòng chơi game bắt buộc phải tuân thủ nguyên tắc phòng dịch kể từ 6 giờ chiều 19/8.

Ngoài ra, chính phủ cũng để ngỏ khả năng áp dụng biện pháp mạnh như tạm dừng hoạt động với các cơ sở trên nếu tình hình dịch bệnh không cải thiện sau 2 tuần siết chặt phòng dịch. Chính phủ Hàn Quốc quy định ba cấp độ giãn cách xã hội tùy theo mức độ nghiêm trọng của diễn biến dịch COVID-19.

Trong đó, mức 1 được áp dụng khi bình quân số ca nhiễm mới trong ngày không vượt quá 50 người. Mức 2 được áp dụng khi tình hình lây nhiễm tiếp tục gia tăng đến mức hệ thống y tế không thể đáp ứng được. Khi đó, người dân sẽ không được tụ tập quá 50 người trong một phòng và quá 100 người ở ngoài trời, cấm tất cả các hoạt động cá nhân như lễ cưới, ma chay, hội nhóm.

Mức 3, mức cao nhất, sẽ được áp dụng khi số ca nhiễm mới có quy mô lớn ba chữ số. Theo đó, người dân chỉ được phép ra khỏi nhà khi cần thiết, cấm tụ tập 10 người trở lên. Các trường học và nhà trẻ ngừng cho học sinh đến trường.
Theo TTXVN

Thị trường văn phòng cho thuê thời COVID-19: Thoi thóp và nhìn lại

Ngành du lịch trước cơn bão COVID-19 lần 2: Liên kết để không bị bẻ gãy

Có thể bạn quan tâm