Về trang chủ Thời sự Quốc tế Hàn Quốc: Quốc hội bắt đầu kỳ họp định kỳ đầu tiên kéo dài 100 ngày

Hàn Quốc: Quốc hội bắt đầu kỳ họp định kỳ đầu tiên kéo dài 100 ngày

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Quốc hội khóa XXI của Hàn Quốc đã bắt đầu kỳ họp định kỳ đầu tiên kéo dài 100 ngày bắt đầu từ ngày 1/9, ưu tiên thông qua các dự luật liên quan đến đối sách hỗ trợ thiệt hại do đại dịch COVID-19 gây ra.

Chủ tịch các đảng chính trị tại Quốc hội sẽ lần lượt có bài phát biểu trong hai ngày 7-8/9 tới. Phiên chất vấn chính phủ dự kiến sẽ diễn ra trong 4 ngày (từ ngày 14-17/9). Quốc hội sẽ mở phiên họp toàn thể ngày 24/10 để thông qua các dự thảo luật đã được thảo luận tại các Ủy ban thường trực.

Chính phủ Hàn Quốc cũng nhất trí giải trình về dự thảo ngân sách năm 2021 vào ngày 28/10 tới. Theo Luật Quốc hội Hàn Quốc, thời hạn thông qua dự thảo ngân sách năm 2021 là ngày 2/12/2020.

Một cuộc họp của Quốc hội Hàn Quốc ở Seoul. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu với báo giới, tân Chủ tịch đảng cầm quyền Dân chủ Đồng hành (DP) Lee Nak-yon cho biết đã có cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban đối sách khẩn cấp của đảng đối lập Sức mạnh Quốc dân (PPP) (tiền thân là đảng Hợp nhất Tương lai (UFP) Kim Chong-in trong ngày 1/9, nhấn mạnh sự cần thiết phải lập ngân sách bổ sung đợt 4 và kêu gọi PPP hợp tác để DP có thể giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng và có trách nhiệm.

Ông Kim Chong-in cũng có chung nhận định rằng cần nhanh chóng lập ngân sách bổ sung đợt 4 để hỗ trợ có chọn lọc cho những đối tượng đang gặp khó khăn về kinh tế do đại dịch COVID-19. DP hiện cũng có kế hoạch thảo luận với các thành viên chính phủ vào đầu tuần tới về quy mô khoản ngân sách bổ sung lần thứ 4, cũng như các đối tượng được hưởng và mức hỗ trợ tối đa.

Do cả DP và PPP không có bất đồng lớn về vấn đề này nên nhiều khả năng dự thảo ngân sách bổ sung lần thứ 4 sẽ được Quốc hội Hàn Quốc thông qua trước dịp Tết Trung Thu tới đây.

Cũng trong ngày 1/9, đại diện chính giới tại Quốc hội có cuộc gặp gỡ riêng do Chủ tịch Quốc hội Park Byeong-seok chủ trì để thảo luận vấn đề nhân sự Ủy ban đặc biệt tại Quốc hội, cũng như vấn đề phân công lại vị trí Chủ tịch các Ủy ban thường trực hiện đang do các nghị sỹ của DP đảm nhận tạm thời.
Theo TTXVN

Giữa đại dịch COVID-19: Doanh nghiệp làm gì để thoát hiểm?

Tín dụng trì trệ: Ngân hàng tìm chỗ nào để rót tiền?

Có thể bạn quan tâm